Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Duterte đồng ý mua vũ khí Trung Quốc

Tổng thống Philippines nói sẵn sàng chấp thuận thỏa thuận mua bán vũ khí do Trung Quốc đề xuất, dấu hiệu cho thấy quan hệ Manila - Bắc Kinh đang tiếp tục ấm lên.

Ngày 11/12, phát biểu trước các binh sĩ tại trại quân sự Servillano S. Aquino, Tổng thống Rodrigo Duterte hứa sẽ cử bộ trưởng Quốc phòng nước này đến Trung Quốc để ký thỏa thuận. Đây là hợp đồng mua bán vũ khí giữa Bắc Kinh và Manila với thời hạn thanh toán lên tới 25 năm.

“Trung Quốc đang hối thúc tôi về vấn đề mua súng, vốn đã được đưa ra từ trước. Tôi sẽ chấp thuận. Họ đang xúc tiến việc này”, AP dẫn lời Tổng thống Duterte cho biết. 

“Chúng ta không cần phải hỏi ý kiến các bên khác nữa vì họ (Trung Quốc) sẵn sàng cung cấp. Đây không phải thỏa thuận miễn phí, mà là trả dần trong vòng 25 năm”, ông Duterte nói thêm.

Tong thong Duterte dong y mua vu khi Trung Quoc hinh anh 1
Tổng thống Duterte phát biểu trước các binh sĩ Philippines tại trại quân sự Servillano S. Aquino ngày 11/12 . Ảnh: Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng thông báo Manila đang xem xét việc mua súng trường bắn tỉa từ Nga, đồng thời cho hay lục quân và thủy quân lục chiến Philippines sẽ nghiên cứu xem có thông qua thỏa thuận này hay không. 

Tuần trước, ông Lorenzana đã tới Nga để gặp các quan chức quốc phòng nước này theo lệnh của Tổng thống Duterte. Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng Quốc phòng Philippines tới Moscow kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dimitry Medvedev đã ký sắc lệnh về việc Nga và Philippines sẽ tổ chức hội đàm về thỏa thuận hợp tác quốc phòng.

Manila từ lâu phụ thuộc vào Washington về vũ khí, tàu và máy bay song hồi tháng 11, quốc gia này đã hủy thương vụ mua hơn 26.000 khẩu súng trường của Mỹ.

Quyết định này được đưa ra sau khi có thông tin cho rằng Mỹ sẽ ngừng bán vũ khí cho Philippines vì những quan ngại về vi phạm nhân quyền tại Manila trong cuộc chiến chống ma túy do ông Duterte khởi xướng hồi tháng 6.

Đáp trả động thái này của Mỹ, Tổng thống Duterte tuyên bố chuyển hướng tiếp cận sang vũ khí của Nga và Trung Quốc như một phương án thay thế.

Tổng thống Philippines huỷ hợp đồng mua súng với Mỹ

Ngày 7/11, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ra lệnh huỷ bỏ thoả thuận mua súng trường của Mỹ, đồng thời tuyên bố cần tìm nguồn cung khác ít tốn kém hơn.

Duterte muốn nối gót Putin rút khỏi Tòa Hình sự Quốc tế

Tổng thống Philippines nói ông có thể học theo quyết định của người đồng cấp Nga về việc rút khỏi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vì theo ông tổ chức này "vô dụng".

An An

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Trung Quốc Thế giới