Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Duterte: 'Chúng tôi không cần viện trợ nhân đạo'

Chiều 9/11, Tổng thống Philippines Duterte phát biểu trước 1.500 doanh nhân APEC. Sau Chủ tịch nước Trần Đại Quang, ông là lãnh đạo cấp cao thứ 2 có mặt tại CEO Summit.

Tong thong Philippines Duterte phat bieu truoc 1.500 doanh nhan APEC anh 1
Tổng thống Philippines Duterte phát biểu tại CEO Summit chiều 9/11. Ảnh: Hoàng Hà.

Tổng thống Philippines có mặt với tư cách Chủ tịch ASEAN năm 2017.

Không phải viện trợ, cơ hội tiếp cận thị trường mới là điều ASEAN cần

Điểm lại các thành tựu của ASEAN, ông cũng nhấn mạnh nhiều thách thức mà tổ chức này phải đối mặt.

Trong khi đó, APEC đã là cộng đồng kinh tế năng động, chiếm 56% GDP thế giới. APEC cần chính sách tiếp cận và hội nhập mạnh hơn nữa trên thế giới, tạo khu vực đầu tư và thương mại tự do hơn.

Ngày mai, Việt Nam sẽ tổ chức đối thoại ASEAN - APEC, và Tổng thống Philippines hy vọng sẽ có cuộc trao đổi cởi mở.

Tong thong Philippines Duterte phat bieu truoc 1.500 doanh nhan APEC anh 2

Nhấn mạnh về các khía cạnh của thương mại tự do, ông Dureter cho rằng chúng ta cần FTAs có khả năng thúc đẩy thương mại, đầu tư theo chuẩn mới, tốt hơn.

APEC có vai trò quan trọng trong thúc đẩy liên kết cho khu vực và liên khu vực. Với tư cách Chủ tịch ASEAN, Philippines cam kết thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư.

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương có diện tích lớn, cần cơ sơ hạ tầng tích hợp hơn để nối kết các nền kinh tế tốt hơn. Ông hy vọng chương trình phát triển ASEAN có thể tích hợp được trong đề án phát triển APEC, là nền tảng để thúc đẩy các chương trình thuận lợi hóa thương mại tự do.

Chúng ta đã nỗ lực đầu tư cho hạ tầng cơ sở. Các doanh nghiệp APEC cũng cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp SME kết nối. Việc này vừa tạo điều kiện cho họ, cho thương mại và cho chính mình. Điều này sẽ thúc đẩy tinh thần doanh nhân của người dân mỗi nước.

Ông cũng lưu ý mỗi người dân bình thường cần thu lợi từ thương mại tự do. Chúng ta cần đảm bảo tự do hóa thương mại không chỉ kéo dài cho tương lai, mà còn giúp tăng bình đẳng, đảm bảo môi trường, và trao cơ hội phát triển công bằng, thúc đẩy hợp tác, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp.

Một việc khác nữa là muốn tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu tốt hơn, giúp doanh nghiệp thâm nhập thị trường qua hoạt động xây dựng năng lực.

"Chúng tôi muốn hợp tác với các bạn thúc đẩy tăng trưởng, hợp tác hội nhập khu vực", Tổng thống Duterte nói.

"APEC chỉ mang tính thời sự nếu tổ chức này đảm bảo sự thịnh vượng và mọi người được hưởng lợi. Bản chất của hợp tác là mọi bên đều phải đóng góp. Các quốc gia chậm phát triển không cần nhận viện trợ nhân đạo. Điều chúng tôi cần là cơ hội tiếp cận thị trường. Không có tư duy như vậy, sự bình đẳng sẽ không đạt được", vị lãnh đạo Philippines nói với các doanh nhân APEC.

Tong thong Philippines Duterte phat bieu truoc 1.500 doanh nhan APEC anh 3
"Không phải viện trợ, cơ hội tiếp cận thị trường mới là điều ASEAN cần", Tổng thống Rodrigo Duterte khẳng định. Ảnh: Hoàng Hà. 

Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Trung Quốc phát biểu ngày mai

APEC CEO Summit kéo dài từ 8-10/11, dự kiến có 15 phiên họp với sự tham gia của lãnh đạo các nước, các tổ chức, doanh nghiệp tên tuổi trên thế giới. Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam, cho biết đây là hội nghị thượng đinh doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC.

Trong 2 ngày rưỡi hội nghị, một loạt lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ phát biểu hoặc tham gia làm diễn giả thảo luận, đối thoại.

Trong đó, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte sẽ có bài phát biểu vào ngày 9/11. Cùng ngày, ông Pedro Pablo Kuczynski, Tổng thống Peru và Enrique Pena Nieto, Tổng thống Mexico cũng dự kiến tham gia các phiên thảo luận.

Ngày 10/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có phiên phát biểu riêng. Các lãnh đạo khác gồm Thủ tướng Nhật Shinzo Abe, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern, Thủ tướng Malaysia Najib Razak và Tổng thống Mexico dự kiến tham gia thảo luận.

Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Rodrigo Duterte Kinh doanh