Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Bush đã làm gì trong ngày 11/9/2001

Khi không tặc lao vào tòa tháp đôi ở New York, Tổng thống Bush đang ở một trường tiểu học và nghe các em học sinh đọc truyện. Ông không hề nghĩ rằng một thảm kịch đã xảy ra.

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 1
Ngày 11/9/2001, khi hàng triệu người bàng hoàng chứng kiến cảnh hai chiếc máy bay lao vào tòa tháp Trung tâm Thương mại Thế giới (WTC) ở New York, Tổng thống George W. Bush đang dự giờ học của lớp CE1, trường Tiểu học Emma E. Booker, bang Florida. Trong ảnh, ông Bush bắt tay em Lazaro Dubrocq, 7 tuổi. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 2
Sau vụ tấn công của chiếc máy bay thứ nhất, ông Bush đã nhận được tin báo. Tuy nhiên, ông không hề nghĩ đó là một vụ khủng bố. Ông nói với National Geographic: "Tôi nhận được tin rằng một máy bay va chạm với tòa tháp. Tôi nghĩ đó là do lỗi con người, thời tiết xấu hoặc phi công gặp sự cố gì đó". ẢnhABCNews.
tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 3
15 phút sau khi chiếc máy bay thứ hai đâm vào tòa tháp đôi, Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card thông báo đến ông Bush “nước Mỹ đang bị tấn công". Lúc đó, các em học sinh lớp CE1 bắt đầu đọc truyện ngắn The Pet Goat. Các em chỉ mới 7 tuổi nhưng vẫn có thể nhận ra sự rối bời trên gương mặt của tổng thống, người đang cầm trên tay sách giáo khoa tiểu học và nghe các em đọc truyện. Tuy nhiên, chỉ vài phút sau, ông Bush hướng sự quan tâm về phía bọn trẻ. “Lúc đó, tôi chỉ nghĩ không thể để cho những đứa trẻ này phải thất vọng”, tổng thống Mỹ viết trong hồi ký. Ảnh: Guardian. 
tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 4
Sau khi chia tay các em học sinh, ông Bush lập tức họp cùng các quan chức. Qua TV, ông tận mắt nhìn thấy những hình ảnh về thời khắc kinh hoàng nhất trong lịch sử Mỹ. Trong bài phát biểu ngay sau đó, thay vì nói về câu chuyện giáo dục, tổng thống thông báo về sự kiện đang gây chấn động toàn quốc. Ảnh: The Sun.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 5
Tổng thống Bush chuẩn bị bài phát biểu trên truyền hình quốc gia tại phòng họp của trường Emma E. Booker. Khi di chuyển tới sân bay Florida để bay về Washington D.C., ông Bush nhận được tin chiếc máy bay thứ 3 tấn công Lầu Năm Góc, trụ sở Bộ Quốc phòng Mỹ. “Máu tôi bắt đầu sôi sục. Chúng tôi sẽ tìm ra kẻ thực hiện điều này và khiến chúng phải trả giá”, Tổng thống Bush nói. Sau đó, ông cầu nguyện. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 6
Ông theo dõi tin tức về thảm kịch trên chuyên cơ Air Force One. Khi về đến Washington D.C., máy bay buộc phải bay vòng theo yêu cầu của lực lượng mật vụ. Cuối cùng, máy bay phải đổi hướng và bay đến căn cứ không quân Barksdale tại bang Louisiana. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 7
Ông Bush gọi điện thoại tại căn cứ không quân Barksdale với cố vấn Karl Rove đứng bên cạnh. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 8
Tổng thống Mỹ và Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card vừa theo dõi tin tức vừa thảo luận tại căn cứ không quân Barksdale. Trước khi rời căn cứ để quay lại Washington D.C., ông Bush đã chủ trì một cuộc họp báo, tuyên bố rằng: "Không thể có bất kỳ sai sót nào. Nước Mỹ sẽ truy lùng và trừng phạt những kẻ bỉ ổi này". Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.
tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 9
Tổng thống Bush điện đàm trong khi ông Andrew Card bàn bạc cùng Thư ký Báo chí Nhà Trắng Ari Fleischer và Cố vấn Nhà Trắng Dan Bartlett. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.
tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 10
Đệ nhất phu nhân Laura Bush nghe chồng và các quan chức thảo luận về vụ tấn công tại Trung tâm Hành động Khẩn cấp của Tổng thống đóng ở Nhà Trắng. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 11
Ông Bush nói chuyện với Chánh văn phòng Nhà Trắng Andrew Card, Phó tổng thống Dick Cheney và Cố vấn An ninh Condoleezza Rice. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 12
Phóng viên chụp ảnh Tổng thống Bush trước khi ông có bài phát biểu được tường thuật trực tiếp trên truyền hình từ Phòng Bầu dục tối 11/9. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.
tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 13
Ông Bush xem lại tài liệu trước khi phát biểu. Trong bài diễn văn, ông ám chỉ về những cuộc chiến sẽ diễn ra tại  Afghanistan và Iraq. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.

 

tong thong Bush lam gi trong ngay 11/9 anh 14
Sau khi phát biểu, ông Bush tiếp tục thảo luận cùng các quan chức. Tháng 10/2001, Tổng thống Bush phát động cuộc chiến chống khủng bố trên toàn cầu. 10 năm sau, Mỹ tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden -  kẻ đứng sau thảm kịch khiến khoảng 3.000 người thiệt mạng. Ảnh: Eric Draper/ George W. Bush Presidential Library & Museum/NARA.
Tiếng hét cuối cùng trước khi chết của nạn nhân vụ 11/9 "Chúng tôi còn trẻ. Tôi có con nhỏ và chúng tôi chưa muốn chết" là lời cuối của nạn nhân Kevin Cosgrove qua điện thoại trước khi tòa tháp phía nam sập trong vụ tấn công 11/9 ở Mỹ.

Ký ức hãi hùng của những người sống sót trong thảm kịch 11/9

New York trở thành cơn ác mộng, địa ngục đối với những người sống sót, nhưng thành phố cũng là nơi lưu giữ dấu ấn về thời khắc cuối cùng họ làm việc cùng các đồng nghiệp xấu số.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm