Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Brazil phủ nhận dương tính với virus corona

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro ngày 13/3 đăng tải trên tài khoản Facebook cá nhân phủ nhận thông tin ông xét nghiệm dương tính với virus corona.

Đăng tải được đưa ra sau khi truyền thông Brazil cho biết Tổng thống Jair Bolsonaro xét nghiệm dương tính với virus corona.

Con trai Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro, Eduardo Bolsonaro, ngày 13/3 khẳng định với Fox News rằng kết quả xét nghiệm virus corona của bố mình là âm tính.

Tuy nhiên trước đó, truyền thông Brazil đăng tải thông tin nhà lãnh đạo 64 tuổi xét nghiệm ban đầu dương tính với virus. Con trai ông ban đầu cũng xác nhận với Fox News thông tin này, và cho biết họ đang chờ thêm xét nghiệm để xác nhận chẩn đoán. Kết quả xét nghiệm lần hai được dự kiến công bố trong cùng ngày.

Thế nhưng, khi lên sóng trên chương trình America's Newsroom, Eduardo lại phủ nhận thông tin bố mình xét nghiệm dương tính. Đăng tải trên tài khoảng Facebook cá nhân của Tổng thống Bolsonaro sau đó cũng thông tin ngắn gọn rằng nhà lãnh đạo xét nghiệm âm tính với virus corona.

"Thông tin tôi có được, thông tin vừa xuất hiện, là bố tôi âm tính với virus corona. Tôi đã nghe rằng kết quả dương tính với xét nghiệm đầu tiên. Chuyện đó thì tôi không biết. Giờ thì mọi thứ ổn rồi", Eduardo Bolsonaro trả lời người dẫn chương trình của Fox News Sandra Smith.

Khi được hỏi liệu tổng thống Brazil có xuất hiện triệu chứng nào không, Eduardo cho biết bố ông ấy "ổn", và bổ sung rằng: "Kết quả là âm tính! Kết quả đầu tiên tôi không biết phải trả lời các bạn như thế nào".

duong tinh virus corona anh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro gặp nhau ngày 7/3 tại Mar-a-Lago. Ảnh: AFP.

Trước đó, Jornal O Dia, tờ báo hàng đầu của thành phố Rio de Janeiro cho biết Tổng thống Jair Bolsonaro ngày 13/3 nhận kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona. Tờ báo dẫn nguồn tin giấu tên trong chính phủ Brazil.

Theo Jornal O Dia, kết quả dương tính mới là xét nghiệm sơ bộ lần đầu tiên và Tổng thống Bolsonaro sẽ được xét nghiệm lần hai.

Trong phát biểu truyền hình trực tiếp trên tài khoản Facebook đêm 12/3 (theo giờ địa phương), ông Bolsonaro thừa nhận đã xét nghiệm và đang chờ kết quả.

Fábio Wajngarten, thư ký báo chí của Tổng thống Bolsonaro, được truyền thông Brazil ngày 12/3 cho biết đã được xét nghiệm dương tính với virus sau khi trở về nhà với các triệu chứng giống như cúm. Ông đang đợi kết quả xét nghiệm lần hai.

Trong phát biểu ngày 12/3, ông Bolsonaro xác nhận "một trong những nhân vật đi cùng" chuyến làm việc ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago và gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiễm virus corona. Ông sau đó kêu gọi người dân tránh ra đường rồi thông báo hủy một sự kiện gặp gỡ người ủng hộ vào ngày 15/3.

Đoàn của ông Bolsonaro gặp Tổng thống Trump vào ngày 7/3 ở Florida. Họ cùng dùng bữa tối. Hình ảnh được công bố sau đó cho thấy ông Fábio Wajngarten có lúc đứng rất gần nhà lãnh đạo Mỹ.

Trong thời gian qua, bản thân Tổng thống Bolsonaro đã có nhiều phát biểu cho rằng virus corona đang bị "thổi phồng" và "cúm thông thường còn chết người hơn bệnh này".

Sau khi xuất hiện thông tin ông Wajngarten xét nghiệm dương tính với virus corona, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham ngày 12/3 cho biết Tổng thống Donald Trump và Phó tổng thống Mike Pence "gần như không có bất kỳ tiếp xúc nào" với người cố vấn cấp cao của Tổng thống Bolsonora.

Bà Grisham khi đó nhấn mạnh hai nhân vật cấp cao nhất của chính phủ Mỹ "vẫn chưa cần xét nghiệm". Theo những hình ảnh được chính Wajngarten công bố, ông có nhiều lần đứng rất gần nhà lãnh đạo Mỹ. Trong khi đó, Tổng thống Bolsonaro trực tiếp làm việc với người đồng cấp Mỹ trong thời gian ở Mar-a-Lago. Hiện chưa rõ ông Wajngarten và Tổng thống Bolsonaro nhiễm bệnh từ thời điểm nào.

Tây Ban Nha phong tỏa thủ đô Madrid, tăng 1.200 ca nhiễm trong 1 ngày

Bộ Y tế Tây Ban Nha cho biết số ca nhiễm tại nước này đã lên đến 4.209 trường hợp, tính đến sáng 13/3, với phần lớn ca bệnh được phát hiện ở vùng thủ đô Madrid.

Số ca nhiễm virus corona ở Đức tăng vọt lên 3.117

Theo hai tờ báo Berliner Morgenpost và Werra Rundschau, Đức đã ghi nhận tổng cộng 3.117 ca nhiễm virus corona.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm