Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Brazil: Không mua vắc xin chống Covid-19 của Trung Quốc

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro khẳng định chính phủ nước này sẽ không mua vắc xin chống Covid-19 do các tập đoàn của Trung Quốc sản xuất.

Tuyên bố trên của ông Bolsonaro hôm 21/10 nhằm đáp lại lời kêu gọi của cử tri, theo Reuters. "Chắc chắn chúng ta sẽ không mua (vắc xin Trung Quốc)", vị tổng thống nói.

Trước đó, tại một cuộc họp với thống đốc các bang hôm 20/10, Bộ trưởng Y tế Brazil Eduardo Pazuello cho biết cơ quan này sẽ mua vắc xin do tập đoàn Sinovac của Trung Quốc phát triển.

Số vắc xin của Sinovac, cùng với vắc xin phát triển bởi AstraZeneca và Đại học Oxford, sẽ được đưa vào chương trình miễn dịch quốc gia của Brazil, ông Pazuello nói.

Tong thong Brazil noi khong mua vaccine Trung Quoc anh 1

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro. Ảnh: Reuters.

Vắc xin do Sinovac phát triển đang được thử nghiệm giai đoạn 3 tại Viện Butantan, trung tâm nghiên cứu y sinh của bang Sao Paulo.

Vắc xin có tên CoronaVac. Thống đốc Sao Paulo Joao Doria từng bày tỏ mong muốn loại vắc xin sẽ sớm được cơ quan y tế sở tại cấp phép để bắt đầu tiêm chủng cho người dân từ tháng 1/2021.

Sau cuộc họp hôm 20/10 với Bộ Y tế Brazil, Thống đốc Doria cho biết chính phủ liên bang đã nhất trí mua 46 triệu liều vắc xin của Sinovac.

Hôm 19/10, Viện Butantan thông báo kết quả kiểm tra sơ bộ từ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối trên 9.000 tình nguyện viên. Theo đó, CoronaVac an toàn với người sử dụng.

Tuy nhiên, dữ liệu về tính hiệu quả của vắc xin sẽ không được công bố cho tới khi toàn bộ quá trình thử nghiệm lâm sàng hoàn tất, theo Giám đốc Viện Butantan Dimas Covas.

Ông Covas nói kết quả hiện có mới chỉ là sơ bộ, các nhà khoa học cần tiếp tục giám sát tình nguyện viên sử dụng vắc xin. Ngoài Brazil, CoronaVac cũng đang được thử nghiệm giai đoạn 3 tại Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Bên cạnh CoronaVac, chính phủ Brazil cũng lên kế hoạch mua vắc xin từ Anh, đồng thời tự sản xuất tại Trung tâm Nghiên cứu Y Sinh học FioCruz ở Rio de Janeiro.

Vì sao hàng nghìn người Anh tình nguyện mắc Covid-19?

Hàng nghìn người Anh đang tình nguyện mắc Covid-19 để các nhà khoa học có thêm cơ hội nghiên cứu virus SARS-CoV-2 và rút ngắn thời gian điều chế vaccine.

Ngoại trưởng Áo dương tính với Covid-19 sau cuộc họp với EU

Bộ Ngoại giao Áo xác nhận Ngoại trưởng Alexander Schallenberg có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona dù ông không có triệu chứng bệnh lý.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Indonesia Trung Quốc Covid-19 _ Covid 19 Thế giới