Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Brazil gọi Greta Thunberg là 'sâu bọ'

Ông Bolsonaro, người mà giới hoạt động môi trường cáo buộc đã bật đèn xanh cho tình trạng phá rừng ngày càng tồi tệ tại Amazon, gọi nhà hoạt động khí hậu Greta Thunberg là sâu bọ.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã chế giễu Greta Thunberg sau khi nhà hoạt động khí hậu thiếu niên gia nhập cộng đồng quốc tế lên án sự gia tăng của tình trạng bạo lực chống lại cư dân bản địa ở rừng Amazon.

"Cư dân bản địa đã bị sát hại theo nghĩa đen vì cố gắng bảo vệ rừng trước tình trạng phá rừng bất hợp pháp. Hết lần này đến lần khác", Thunberg nói trên Twitter hôm 8/12, đăng cùng đoạn video cho thấy kết cục của một vụ xả súng nhắm vào các lãnh đạo cư dân bản địa khiến hai người chết.

"Thật đáng xấu hổ khi thế giới vẫn im lặng về điều này, nhà hoạt động 16 tuổi nói thêm.

be greta bi tong thong brazil goi la sau bo anh 1
Greta Thunberg, nhà hoạt động môi trường 16 tuổi người Thụy Điển. Ảnh: AFP.

Ông Bolsonaro - người mà giới hoạt động cáo buộc đã bật đèn xanh cho một thời kỳ tàn phá và bạo lực mới với những phát ngôn cứng rắn chống lại việc bảo vệ môi trường - đã đáp trả những lời chỉ trích hôm 10/12.

"Greta nói những người bản địa đã hy sinh để bảo vệ Amazon", ông Bolsonaro cười nhếch mép nói với các phóng viên bên ngoài dinh tổng thống ở thủ đô Brasília.

"Thật là ngạc nhiên khi thấy báo chí dành nhiều không gian như vậy cho loài pirralha này", ông nói, sử dụng một từ trong tiếng Bồ Đào Nha có thể dịch nôm na là "sâu bọ".

Ông Bolsonaro ban đầu đã không nhớ tên của Thunberg, và chỉ gọi là "cô gái đó".

Thunberg sau đó thay đổi tiểu sử Twitter của mình thành "Pirralha".

Thunberg không đơn độc trong việc thách thức ông Bolsonaro về sự tăng vọt của tình trạng phá rừng tại Amazon cũng như các vụ tấn công nhằm vào các cộng đồng bản địa trong năm đầu tiên nắm quyền.

Nhóm Hội đồng Truyền giáo Bản địa Brazil hồi tháng 9 cho hay 153 địa bàn của cư dân bản địa đã bị xâm chiếm kể từ đầu năm 2019 - gấp đôi so với 76 vụ xâm chiếm vào năm ngoái. Họ nói sự "hung hăng" của Bolsonaro là một phần của nguyên nhân.

Những tuần gần đây đã chứng kiến ​​một loạt vụ tấn công chết người nhằm vào các nhà hoạt động bản địa.

Sau vụ giết người ở bang Maranhão hôm 7/12, cựu bộ trưởng môi trường Brazil, Marina Silva, đã tweet: "Dòng máu Amazon này đòi hỏi một phản ứng mạnh mẽ và nhanh chóng từ các cơ quan chức năng của Brazil".

"Chúng ta đã bị bỏ rơi và không được bảo vệ bởi nhà nước Brazil", Sônia Guajajara, một lãnh đạo nổi tiếng của cộng đồng cư dân bản địa, nói.

Trong một cuộc phỏng vấn gần đây, thượng nghị sĩ Amazon Randolfe Coleues cho biết cư dân bản địa Brazil đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử khi Tổng thống Bolsonaro đẩy mạnh kế hoạch mở cửa các vùng đất của họ cho khai khoáng thương mại.

"Kể từ khi chế độ độc tài (1964-1985) chấm dứt, người bản địa Brazil mới cảm thấy bị đe dọa như bây giờ", ông Rodrigues nói.

Ngập lút đầu, dân Nhật ngậm ngùi: Bé Greta Thunberg đã đúng

Một số người đã tỏ ra lo ngại về tác động của biến đổi khí hậu, cho rằng tương lai sẽ có thêm những thiên tai tương tự bão Hagibis, như lời cảnh báo của cô bé Greta Thunberg.

'Greta Thunberg' trong ảnh 120 tuổi gây xôn xao về cỗ máy thời gian

Nhà hoạt động khí hậu tuổi teen Greta Thunberg bị nghi đã "du hành thời gian" sau khi bức ảnh chụp một cô bé 120 năm trước bị rò rỉ.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Thế giới