Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Biden: Thống đốc New York hãy từ chức

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi Thống đốc bang New York Andrew Cuomo từ chức, sau khi một cuộc điều tra cho thấy ông này thật sự có hành vi quấy rối tình dục 11 phụ nữ.

“Có”, Tổng thống Joe Biden ngày 3/8 trả lời thẳng thắn trước câu hỏi của phóng viên rằng ông Cuomo có nên rời nhiệm sở hay không, theo New York Times.

“Tôi từng nói hồi tháng 3 rằng nếu cuộc điều tra của tổng chưởng lý bang New York kết luận các cáo buộc là đúng, tôi sẽ đề nghị ông ấy từ chức”, ông Biden đề cập đến cuộc phỏng vấn với ABC News nhiều tháng trước. “Và tôi đang làm đúng lời”.

Ông Biden cho biết chưa nói chuyện với thống đốc New York.

Trước đó, Tổng chưởng lý bang New York Letitia James đã công bố kết quả điều tra những cáo buộc Thống đốc Cuomo quấy rối tình dục nhân viên nữ.

Kết luận cho thấy Thống đốc Cuomo quấy rối tình dục nhiều phụ nữ, có những bình luận và động chạm cơ thể không phù hợp, đồng thời vi phạm cả luật liên bang và tiểu bang.

Bản báo cáo dài 165 trang cũng cho biết ông Cuomo và các phụ tá "dung dưỡng văn hóa làm việc độc hại" tại cơ quan mình, nơi đầy rẫy sự sợ hãi và đe dọa, tạo điều kiện cho “tình trạng quấy rối xảy ra".

be boi cua thong doc new york anh 1

Thống đốc bang New York Andrew M. Cuomo. Ảnh: New York Times.

Ngoài ra, bản báo cáo bao gồm ít nhất hai cáo buộc quấy rối tình dục chưa từng xuất hiện trước đó của một nữ quân nhân và nhân viên công ty năng lượng. Một trường hợp khác cho hay văn phòng thống đốc đã trả đũa một phụ nữ công khai cáo buộc ông.

Theo New York Times, có khả năng ông Cuomo sẽ đối mặt thêm các cáo buộc hình sự. Luật sư quận Albany, David Soares, cho biết đang tiến hành điều tra về ông Cuomo, đồng thời khuyến khích các nạn nhân khác hãy liên hệ với văn phòng của ông.

Sau khi báo cáo được công bố, nhiều nhà lập pháp ở đảng Dân chủ kêu gọi ông Cuomo từ chức.

Chủ tịch Hạ viện New York Carl E. Heastie thông báo hội đồng sẽ kết thúc cuộc điều tra luận tội thống đốc “một cách khẩn trương”, đồng thời khẳng định “ông ấy (Cuomo) sẽ sớm không còn tại vị nữa”.

Trong một tuyên bố chung, thống đốc bang Connecticut, Rhode Island, Pennsylvania và New Jersey nói rằng họ cảm thấy “kinh hoàng” trước kết quả điều tra, và khẳng định ông Cuomo nên từ chức.

Trong một tuyên bố, ông Cuomo phủ nhận hành vi sai trái và tuyên bố "sự thật khác nhiều so với những gì đã được miêu tả", khẳng định mình "không bao giờ đụng chạm ai một cách không phải phép". Ông cũng cho rằng "xét xử thông qua báo chí hoặc đánh giá thiên vị không phải là cách để xử lý các cáo buộc".

Hồi tháng 3, ông Cuomo từng lên tiếng xin lỗi về bê bối tình dục.

Tổng thống Joe Biden và Thống đốc Andrew Coumo là bạn thân lâu năm. Tình bạn giữa hai người hình thành khi ông Biden cân nhắc tranh cử tổng thống vào năm 2015.

Tổng thống viết trong cuốn hồi ký của mình ông Cuomo là một trong số ít thành viên đảng Dân chủ không ngăn cản ông tranh cử.

Thống đốc New York bị thẩm vấn 11 tiếng vì cáo buộc quấy rối tình dục

Cuộc điều tra của văn phòng tổng chưởng lý bang New York có thể xác định tương lai chính trị của Thống đốc Andrew Cuomo.

Tổng thống Biden: Tấn công ảo có thể dẫn đến nổ súng thật

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 27/7 cảnh báo nếu “cuộc chiến thực sự” với một nước khác xảy ra, đó là hậu quả từ cuộc tấn công an ninh mạng nghiêm trọng nhắm vào Mỹ.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm