Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Biden sốc vì vụ xả súng chết chóc ngày Quốc khánh Mỹ

Tổng thống Joe Biden bắt đầu bài phát biểu ngày Quốc khánh Mỹ với những thông điệp hướng tới tương lai, nhưng nhanh chóng chuyển thành lời chia buồn sau vụ xả súng hàng loạt.

"(Đệ nhất phu nhân) và tôi bị sốc bởi bạo lực súng đạn vô nghĩa một lần nữa gây đau thương cho cộng đồng người Mỹ vào ngày Quốc khánh", Tổng thống Biden cho biết trong một tuyên bố hôm 4/7, sau khi ít nhất 6 người thiệt mạng trong một vụ xả súng ở Highland Park, bang Illinois.

Ông Biden nhấn mạnh đã "tăng cường lực lượng thực thi pháp luật liên bang để hỗ trợ tìm kiếm khẩn cấp nghi phạm", đồng thời lưu ý rằng ông đã ký lệnh ban hành luật an toàn súng đạn vào cuối tháng 6.

"Tuy nhiên, còn nhiều việc phải làm, và tôi sẽ không từ bỏ việc chống lại đại dịch bạo lực súng đạn", ông nói thêm.

xa sung vao ngay Quoc khanh My anh 1

Cảnh sát tiến hành khám xét sau vụ xả súng hàng loạt tại Highland Park, ngoại ô Chicago, trong cuộc diễu hành vào ngày 4/7. Ảnh: AP.

Khi được phóng viên CNN hỏi liệu luật kiểm soát súng nghiêm ngặt hơn có ngăn chặn được vụ xả súng chết người này hay không, vị tổng thống đã từ chối trả lời. "Chúng tôi chưa biết rõ hoàn cảnh (xảy ra vụ việc)", ông nói.

Phó Tổng thống Kamala Harris, đang trong kỳ nghỉ ở California, cũng đã ca ngợi đạo luật được ký gần đây trong một tuyên bố riêng, nhưng nói thêm: "Vụ nổ súng hôm nay (4/7) là một lời nhắc nhở rõ ràng rằng cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết bạo lực súng đạn ở đất nước chúng ta".

Vào cuối buổi chiều, trong lời phát biểu kỷ niệm ngày 4/7 với gia đình các quân nhân tại Nhà Trắng, ông Biden cũng đã đề cập đến luật kiểm soát súng mới và vụ xả súng ở Illinois: "Mọi người đã nghe về những gì xảy ra hôm nay. Mỗi ngày chúng ta đều được nhắc nhở rằng nền dân chủ và cuộc sống của chúng ta vẫn chưa được đảm bảo".

Người dân hoảng loạn tháo chạy trong vụ xả súng ngày Quốc khánh Mỹ Đoạn video đăng tải trên mạng xã hội hôm 4/7 cho thấy nhiều người hoảng sợ tháo chạy khi nghe tiếng nổ súng trong một cuộc diễu hành kỷ niệm Quốc khánh ở Highland Park, Chicago.

Nổ súng giữa cuộc diễu hành mừng Quốc khánh Mỹ

Nhiều người được cho là đã thiệt mạng trong vụ nổ súng ngay giữa cuộc diễu hành mừng ngày Quốc khánh ở Highland Park, bang Illinois ngày 4/7.

Nổ súng tại New Jersey, 9 người bị thương

Giới chức thành phố Newark, bang New Jersey, Mỹ hôm 30/6 tuyên bố 9 người - bao gồm một thiếu niên - bị thương trong một vụ nổ súng trong thành phố.

Hải Linh

Bạn có thể quan tâm