Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Biden sắp tiếp đón Thủ tướng Suga tại Nhà Trắng

Washington được cho là đang sắp xếp cuộc gặp giữa ông Biden và Thủ tướng Yoshihide Suga. Nếu diễn ra, đây sẽ là lần đầu tiên tân tổng thống Mỹ trực tiếp gặp lãnh đạo nước ngoài.

Cuộc gặp đang được sắp xếp để diễn ra vào tháng 4, trang Axios dẫn các nguồn tin biết về các kế hoạch. Sự kiện này cũng chưa được ấn định thời điểm cụ thể, và có thể bị lùi lại tùy vào tình hình dịch bệnh.

Nhà Trắng từ chối xác nhận về chuyến thăm của ông Suga. Dẫu vậy, việc ông Biden chọn thủ tướng Nhật là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên để gặp mặt sẽ tiếp nối truyền thống của những người tiền nhiệm.

Cựu Tổng thống Obama cũng từng chọn gặp lãnh đạo Nhật Bản đầu tiên sau khi lên nắm quyền. Ông Obama gặp Thủ tướng Taro Aso ở Phòng Bầu dục vào tháng 2/2009, nhưng không kèm theo các màn ngoại giao khác như ăn trưa hay họp báo chung.

Tương tự, Thủ tướng Shinzo Abe là lãnh đạo nước ngoài đầu tiên gặp cựu Tổng thống Trump ở câu lạc bộ Mar-a-Lago vào tháng 2/2017. Họ cũng chơi golf với nhau.

biden gap suga anh 1

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: AFP.

Theo Axios, việc gặp gỡ giữa các lãnh đạo quốc gia luôn được chuẩn bị công phu, tỉ mỉ, và “phần thưởng độc đắc” đối với các nhà lãnh đạo khi gặp tổng thống Mỹ là màn quốc yến.

Ưu ái này được cựu Tổng thống Obama dành cho cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh vào tháng 11/2008.

Cựu Tổng thống Trump sang năm thứ hai nhiệm kỳ mới tổ chức quốc yến, khi ông đón tiếp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron vào tháng 4/2018.

Ông Suga sẽ không phải người để phía Mỹ tổ chức quốc yến, vốn thường dành cho nguyên thủ quốc gia.

Trong diễn biến khác, cũng theo Axios, ông Biden có kế hoạch tham dự cuộc họp trực tuyến của nhóm “Bộ Tứ” vào tháng này, cùng các lãnh đạo Nhật Bản, Ấn Độ và Australia. Thủ tướng Australia xác nhận thông tin về cuộc họp.

Nhưng Trung Quốc không hoan nghênh cuộc họp nói trên.

Ngoài ra, Kyodo cho biết hai quan chức Mỹ cao cấp là Ngoại trưởng Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin dự kiến công tác Nhật Bản vào tuần tới, để trao đổi với những người đồng cấp.

Ông Blinken và ông Austin cũng là hai thành viên cấp cao đầu tiên trong nội các mới của Mỹ công du Nhật Bản.

Bãi cỏ Nhà Trắng có thể cháy vì trực thăng Marine One mới

Tổng thống Biden phải chờ thêm vài tháng để được chở trên trực thăng Marine One mới, trong lúc nhà sản xuất tìm cách ngăn nó làm cháy bãi cỏ ở khu vực đáp phía nam Nhà Trắng.

Ông Obama chúc mừng Tổng thống Biden về gói cứu trợ 1.900 tỷ USD

Cựu Tổng thống Barack Obama gửi lời chúc mừng chiến thắng cho ông Biden, sau khi Thượng viện phê duyệt gói ngân sách ứng phó Covid-19, hỗ trợ người dân và giải cứu nền kinh tế.

Trọng Thuấn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Trung Quốc Mỹ Pháp Australia Thế giới