Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng thống Biden muốn 50% ôtô bán tại Mỹ năm 2030 được điện hóa

Một sắc lệnh hành pháp sẽ được ông Biden ký để yêu cầu 50% lượng ôtô bán ra tại Mỹ ở đầu thập kỷ tiếp theo phải dùng động cơ hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn.

Trong cuộc họp báo do Nhà Trắng tổ chức cách đây vài ngày, tổng thống Mỹ đã công bố kế hoạch thúc đẩy phát triển xe điện. Đáng chú ý, chính quyền của ông Joe Biden đặt ra mục tiêu một nửa lượng ôtô bán ra tại Mỹ từ năm 2030 phải là xe hybrid hoặc chạy điện hoàn toàn, theo The Verge.

Theo đó, Tổng thống Biden sẽ ký một lệnh hành pháp để yêu cầu Cơ quan Bảo vệ Môi trường (EPA) cùng Cục Quản lý An toàn Giao thông Đường bộ Mỹ (NHTSA) xây dựng và ban hành các quy định về ưu tiên các dòng xe thân thiện với môi trường phù hợp với lộ trình kể trên.

oto dien VinFast anh 1

Nhà Trắng muốn cắt giảm lượng ôtô dùng động cơ đốt trong trong thập kỷ tới. Ảnh: GM.

Động thái này được dự đoán sẽ khiến EPA và NHTSA đẩy nhanh thời hạn áp dụng quy định mới về giảm mức phát thải đối với ôtô trong khoảng 2-3 năm tới. Bộ quy định của 2 cơ quan này sẽ có nhiều điểm chung với Thỏa thuận California - bản ghi nhớ về cắt giảm ô nhiễm giữa chính quyền bang California cùng 5 hãng xe là Ford, Honda, Volkswagen Group, BMW và Volvo được ban hành hồi tháng 7.

Cũng trong bài phát biểu, ông Biden cho biết những tiêu chuẩn mới về ô nhiễm khi có hiệu lực sẽ giúp giảm tiêu thụ khoảng 200 tỷ gallon (757 tỷ lít) nhiên liệu hóa thạch, giảm phát thải 2 tỷ tấn khí carbon và góp phần mang lại lợi ý tương đương 140 tỷ USD cho nền kinh tế. Chính phủ cũng tuyên bố người dùng ôtô cũng sẽ được hưởng lợi từ chính sách này với chi phí sử dụng tiết kiệm hơn.

Đồng thời, để khuyến khích việc áp dụng xe điện, chính quyền Biden muốn đầu tư xây dựng mạng lưới trạm sạc xe điện trên toàn quốc và cung cấp ưu đãi dành cho dành cho bên kinh doanh ôtô chạy điện.

Các nhà sản xuất ôtô đang ủng hộ động thái này khi Ford, GM và Stellantis. Bộ 3 này đưa ra một tuyên bố chung với kỳ vọng sẽ cung cấp 40-50% lượng xe điện hóa cho thị trường trong nước vào năm 2030, từ đó giúp Mỹ giảm phát thải ôtô theo các cam kết trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

oto dien VinFast anh 2

VinFast có định hướng phát triển trở thành một hãng xe điện toàn cầu. Ảnh: Hoàng Hà.

Đón đầu kế lộ trình phát triển của xe điện tại Mỹ và trên thế giới, VinFast trong tháng 7 đã công bố việc bắt đầu hoạt động tại Bắc Mỹ và châu Âu. Trong đó, hãng xe Việt Nam có kế hoạch mở bán toàn hai mẫu ôtô điện thông minh VF e35 và VF e36 vào tháng 3/2022.

Còn tại Việt Nam, mẫu xe điện đầu tiên của VinFast là VF e34 dự kiến ra mắt vào quý IV năm nay đã nhận được gần 25.000 đơn đặt trước tính đến tháng 7. Mẫu SUV 5 chỗ có giá niêm yết 690 triệu đồng cùng chính sách thuê pin linh hoạt, tiết kiệm để người Việt Nam lựa chọn sử dụng.

VinFast VF e34 có chiều dài tổng thể 4.300 mm và khoảng sáng gầm 180 mm, phù hợp để di chuyển cơ động ở đô thị. Cùng với đó là động cơ điện mạnh 147 mã lực và sức kéo 42 Nm. Bộ pin lithium-ion dung lượng 42 kWh của VF e34 khi sạc đầy cho phạm vi di chuyển 300 km, đồng thời hỗ trợ sạc nhanh 15 phút đi được 180 km.

oto dien VinFast anh 3

VF e34 là mẫu ôtô điện đầu tiên của VinFast. Ảnh: VinFast.

Gần đây nhất, Vingroup vừa công bố việc đầu tư vào công ty sản xuất pin và ắc quy VinES có vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng. Đây sẽ là bước chuẩn bị quan trọng để VinFast chủ động trong việc sản xuất và kinh doanh xe điện trong tương lai, không chỉ tại Việt Nam mà còn mở rộng ở nhiều thị trường khác.

Tesla không được Chính phủ Mỹ mời dự họp báo về xe điện

Elon Musk cho biết Tesla đã không được mời tham dự buổi họp báo công bố kế hoạch thúc đẩy ôtô điện của Tổng thống Biden.

Thái Lan chuẩn bị giảm thuế cho xe điện

Chính phủ Thái Lan lên kế hoạch điều chỉnh quy định chung về mức thuế tiêu thụ đặc biệt dành cho xe điện và các dòng ôtô hybrid để khuyến khích sản xuất, tiêu dùng.

Hoàng Phạm

Bạn có thể quan tâm