Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Biden lần đầu tiên họp lãnh đạo 'Bộ Tứ'

Lãnh đạo các nước "Bộ Tứ" - Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia - sẽ lần đầu tiên họp mặt để thảo luận vấn đề đối trọng sức ảnh hưởng của Trung Quốc.

"Đây sẽ là một nội dung mới trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời báo chí ngày 5/3 tại Sydney.

Ông không tiết lộ thời điểm cuộc họp giữa lãnh đạo các nước "Bộ Tứ" dự kiến diễn ra, chỉ xác nhận sự kiện được tổ chức trực tuyến, theo Bloomberg.

"Cuộc họp sẽ có 4 nhà lãnh đạo, 4 nước cùng hợp tác với tinh thần xây dựng vì hòa bình, thịnh vượng và ổn định của Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông nói.

'Bo Tu' se to chuc hoi nghi thuong dinh anh 1

Cuộc họp cấp bộ trưởng giữa Mỹ, Australia, Nhật Bản và Ấn Độ vào tháng 10/2020 tại Tokyo. Ảnh: Bloomberg.

Thủ tướng Morrison công bố kế hoạch giữa giai đoạn thương mại Australia đang chịu ảnh hưởng đáng kể vì quan hệ sóng gió với Trung Quốc.

Ông xác nhận đã thảo luận kế hoạch cụ thể với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó tổng thống Kamala Hariris trong vài tuần qua.

Lãnh đạo chính phủ Australia kỳ vọng đối thoại giữa các bên sẽ được tiếp nối bằng gặp mặt trực tiếp.

"Bộ Tứ có vai trò rất quan trọng đối với Mỹ và tư duy của chúng tôi về khu vực. Bộ tứ cũng muốn nhìn nhận Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương dưới lăng kính của các đối tác ASEAN và tầm nhìn của họ về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Morrison nhận định rằng "Bộ Tứ" cũng mang tính trung tâm đối với khu vực.

'Bộ Tứ xuyên Đại Tây Dương' manh nha trước sự trỗi dậy của Trung Quốc

Sau "Bộ Tứ kim cương" bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Ấn Độ và Australia, liên minh xuyên Đại Tây Dương giữa Mỹ, Anh, Pháp và Đức cũng đang manh nha trước sự mở rộng ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Bộ Tứ muốn hợp tác với ASEAN trước áp lực từ Trung Quốc

Bộ trưởng ngoại giao bốn nước Bộ Tứ cam kết hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và mở, với sự để mắt đến các hành động của Trung Quốc.

Nhóm Bộ tứ muốn Myanmar ‘khẩn cấp’ khôi phục chính quyền dân cử

Các quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ, Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đã kêu gọi nền dân chủ ở Myanmar phải được “khẩn cấp” khôi phục.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Nhật Bản Mỹ Thế giới