Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Biden giục ông Putin ngăn chặn tin tặc

Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục đề nghị người đồng cấp Vladimir Putin hỗ trợ ngăn chặn các cuộc tấn công mạng, nhưng phía Nga nói chưa nhận được yêu cầu chính thức nào từ Mỹ.

Đe dọa tấn công mạng tiếp tục là chủ đề chính trong cuộc điện đàm kéo dài một tiếng giữa Tổng thống Biden và Tổng thống Putin hôm 9/7, theo AFP.

Trả lời báo giới, Tổng thống Biden cho biết ông nói rõ với người đồng cấp Nga rằng Mỹ "mong đợi Nga hành động" nhằm ngăn chặn các băng nhóm tin tặc phát tán mã độc.

Thông điệp tương tự từng được Tổng thống Biden trực tiếp gửi tới nhà lãnh đạo nước Nga tại cuộc gặp thượng đỉnh ở Geneva giữa tháng 6.

Tuy nhiên, sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin lại khẳng định Washington chưa từng đề nghị giúp đỡ về vấn đề tấn công mạng.

tan cong mang anh 1

Tổng thống Biden gặp Tổng thống Putin ở Geneva giữa tháng 6. Ảnh: Reuters.

"Phía Nga sẵn sàng phối hợp trấn áp hoạt động tội phạm trong lĩnh vực thông tin. Thế nhưng trong một tháng qua, chúng tôi không nhận được bất cứ đề nghị nào từ các cơ quan của Mỹ", Văn phòng Tổng thống Nga cho biết.

Phản ứng trước tuyên bố của Điện Kremlin, một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết Mỹ nhiều lần gửi đề nghị hành động cụ thể.

Các vụ tấn công bằng mã độc nhắm vào Mỹ và nhiều quốc gia phương Tây gia tăng đáng kể trong 12 tháng qua, trong đó có vụ tin tặc tấn công làm gián đoạn hoạt động của đường ống dẫn dầu Colonial tại bờ Đông của Mỹ.

Một số mục tiêu khác của tin tặc gồm sở cảnh sát, bệnh viện, các công ty tư nhân.

Nhà chức trách Mỹ cho biết nguồn gốc địa lý của các vụ tấn công, tức địa điểm mà các nhóm tin tặc buộc nạn nhân chuyển tiền để được phục hồi hệ thống mạng, là Nga.

Nhà Trắng không thẳng thừng cáo buộc Điện Kremlin đứng sau các vụ tấn công bằng mã độc. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ cho biết chính quyền Tổng thống Putin không trấn áp hiệu quả với các nhóm tội phạm mạng hoạt động trên lãnh thổ Nga.

Tổng thống Biden cảnh báo sẽ Điện Kremlin sẽ đối mặt hậu quả nếu các cuộc tấn công mã độc từ lãnh thổ Nga tiếp diễn.

Tổng thống Biden: Mỹ tăng trưởng lịch sử sau đại dịch

Tổng thống Joe Biden hôm 2/7 ca ngợi nền kinh tế Mỹ có cú phục hồi "lịch sử" từ Covid-19 với 850.000 việc làm mới được tạo ra trong tháng 6.

Colonial Pipeline bị tấn công mạng chỉ qua một mật khẩu

Nhóm tin tặc tấn công mạng vào Colonial Pipeline, làm gián đoạn nguồn cung cấp nhiên liệu cho Bờ Đông nước Mỹ, đã xâm nhập vào hệ thống mạng nội bộ chỉ qua một mật khẩu.

Bill Gates có thể chiếm trọn quyền sở hữu quỹ từ thiện 50 tỷ USD

Tỷ phú Bill Gates có thể giành toàn quyền kiểm soát Quỹ Bill & Melinda Gates sau 2 năm nếu như ông và vợ cũ không thể tiếp tục làm việc cùng nhau.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm