Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Biden đề cử đại sứ mới ở Việt Nam

Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 đề cử ông Marc Evans Knapper, Phó trợ lý bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc tại Bộ Ngoại giao Mỹ, trở thành đại sứ kế tiếp ở Việt Nam.

Theo thông báo ngày 15/4 từ Nhà Trắng, ông Knapper hiện là Phó trợ lý bộ trưởng phụ trách Nhật Bản và Hàn Quốc tại Vụ Đông Á và Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

Ông Knapper từng làm việc tại đại sứ quán Mỹ ở Hàn Quốc, Nhật Bản và Iraq. Ông có thể nói được tiếng Nhật, tiếng Hàn và tiếng Việt.

Được đề cử cùng đợt với ông Knapper là các ứng viên đại sứ Mỹ ở những nước Somalia, Algeria, Bahrain, Lesotho, Cameroon, Angola cùng Guinea-Bissau và Congo. CNN cho biết đây là những đại sứ Mỹ đầu tiên được ông Biden đề cử kể từ khi nhậm chức.

Những người được đề cử dịp này đều có thâm niên làm việc lâu dài tại Bộ Ngoại giao Mỹ. Điều này thể hiện quyết tâm của chính quyền Biden trong việc trọng dụng những nhà ngoại giao kỳ cựu, theo CNN.

ong Biden dai su viet nam anh 1

Ông Marc Evans Knapper được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Seoul.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink chuẩn bị kết thúc nhiệm kỳ. Ông đã được Tổng thống Biden đề cử vào chức Trợ lý ngoại trưởng phụ trách Đông Á và Thái Bình Dương tại Bộ Ngoại giao Mỹ - quan chức phụ trách khu vực cao nhất.

Trước đó, trong họp báo hôm 7/4 để tổng kết thời gian 3,5 năm ông đảm nhận chức vụ Việt Nam, ông dùng ba từ để mô tả, đó là biết ơn, tự hào và lạc quan.

Ông Kritenbrink cho biết trong thời gian qua, quan hệ Việt - Mỹ đã phát triển trên mọi mặt: kim ngạch thương mại song phương năm vừa qua đạt 90 tỷ USD, hợp tác an ninh đạt được bước tiến quan trọng, hai nước cũng đã hợp tác trong các vấn đề quốc tế như thực hiện nghị quyết của Liên Hợp Quốc về vấn đề Triều Tiên hay Việt Nam tổ chức hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều năm 2019.

Đối với chính quyền mới tại Mỹ, Đại sứ Kritenbrink cho biết Tổng thống Joe Biden, Ngoại trưởng Antony Blinken và các quan chức Mỹ đã thể hiện quan điểm rõ ràng rằng Washington sẽ tiếp tục đặt trọng tâm chính sách vào khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời đề cao quan hệ với Việt Nam.

Vì vậy, ông tin tưởng mối quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển dưới chính quyền mới của ông Biden.

Ba trụ cột trong chính sách của Mỹ ở Biển Đông Theo Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink, chiến lược của Mỹ tại Biển Đông bao gồm ít nhất ba yếu tố cốt lõi chứ không dựa vào một khía cạnh đơn lẻ.

Đại sứ Mỹ: 'Việt Nam nói là làm'

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink nhấn mạnh vai trò trung tâm của Việt Nam trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, đồng thời đề cao năng lực lãnh đạo của chính phủ Việt Nam.

Ông Biden đề cử đại sứ Mỹ ở Việt Nam làm trợ lý ngoại trưởng

Tổng thống Mỹ Joe Biden đề cử Đại sứ Mỹ ở Việt Nam Daniel Kritenbrink vào chức trợ lý ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Liên Hợp Quốc Trung Đông Thế giới

Dai Gaza chim trong tang thuong hinh anh

Dải Gaza chìm trong tang thương

0 41 1

Từ khu dân cư đến trụ sở cơ quan báo chí, đâu cũng có thể trở thành mục tiêu tấn công của quân đội Israel. Các cuộc tấn công khiến người dân Palestine chìm trong tang tóc.