Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Biden cắt tiền xây tường biên giới của ông Trump

Tổng thống Biden chấm dứt tuyên bố kéo dài hai năm của cựu Tổng thống Trump về tình trạng khẩn cấp quốc gia ở biên giới Mỹ - Mexico và dừng cấp tiền xây dựng bức tường biên giới.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 11/2 đã chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp tại biên giới với Mexico, Politico đưa tin.

Tình trạng khẩn cấp ở biên giới phía nam được cựu Tổng thống Trump ban bố năm 2019 để có thể sử dụng ngân sách quốc phòng phục vụ xây tường biên giới.

Trong bức thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Chủ tịch Thượng viện Kamala Harris, ông Biden nói quyết định của người tiền nhiệm là "không chính đáng". Ông chủ Nhà Trắng cũng cho biết ngân sách chính phủ sẽ dừng tài trợ cho dự án tường biên giới.

tuong bien gioi My - Mexico anh 1

Bức tường biên giới ngăn cách Mỹ và Mexico. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, chính quyền ông Biden sẽ giữ lại phần lớn quân đội đã được triển khai ở biên giới. Khoảng 3.600 quân sẽ tiếp tục hỗ trợ Bộ An ninh nội địa, Hải quan và Biên phòng trong giám sát, bảo dưỡng, hậu cần và vận tải tới tháng 9, người phát ngôn Lầu Năm Góc Chris Mitchell cho biết.

Ông Mitchell nhấn mạnh các binh sĩ không tham gia xây tường biên giới. Công binh Lục quân, đơn vị phụ trách giám sát dự án, đã yêu cầu các nhà thầu không tiếp tục lắp đặt thêm bất cứ bộ phận nào của bức tường. Thay vào đó, nhà thầu được yêu cầu đóng cửa các công trường xây dựng.

Việc chấm dứt tài trợ dự án tường biên giới là nỗ lực mới nhất của Tổng thống Biden nhằm đảo ngược một số chính sách gây tranh cãi của chính quyền tiền nhiệm, chủ yếu liên quan đến nhập cư và thực thi pháp luật ở biên giới phía nam.

Cựu Tổng thống Trump ban bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới với Mexico tháng 2/2019 sau khi Quốc hội từ chối thông qua gói ngân sách phục vụ xây tường biên giới trị giá 5,7 tỷ USD.

Trong thời gian nhiệm kỳ của mình, cựu Tổng thống Trump đã huy động 6 tỷ USD từ ngân sách Lầu Năm Góc và Bộ Tài chính để xây dựng và sửa chữa khoảng 376 km tường ở biên giới với Mexico.

Cô bé 8 tuổi thoăn thoắt leo qua bức tường biên giới của ông Trump Một bản sao của bức tường được dựng ở tiểu bang Kentucky, và cô bé Lucy Hancock 8 tuổi đã leo qua phiên bản này trong chưa đầy 1 phút.

Vì sao ông Trump lặng im?

Ba tuần kể từ khi rời Nhà Trắng, cựu Tổng thống Trump một mực im lặng trước công chúng và từ chối ra điều trần tại phiên tòa luận tội ông ở Thượng viện.

Vì sao ông Biden chưa điện đàm với ông Tập Cận Bình?

Việc Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vẫn chưa trò chuyện là tín hiệu cho thấy việc khôi phục lại quan hệ Mỹ - Trung khó khăn hơn nhiều so với dự đoán ban đầu.

Phe Dân chủ tung video gây sốc, nhưng không đủ để kết tội ông Trump

Nhóm nghị sĩ đại diện Hạ viện trình chiếu đoạn video gồm những hình ảnh chưa từng công bố, nhằm thuyết phục các thượng nghị sĩ bỏ phiếu luận tội cựu Tổng thống Trump.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Thế giới