Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Belarus cầm súng trường bước ra từ trực thăng

Tổng thống Alexander Lukashenko mang súng trường và mặc áo chống đạn khi ông bước ra từ trực thăng hạ cánh tại nơi ở của mình, giữa lúc người biểu tình tập trung gần đó.

Tổng thống Belarus cầm súng trường đi giữa đội vệ sĩ Ông Alexander Lukashenko xuất hiện với áo chống đạn, súng trường cùng đội ngũ bảo vệ vây quanh sau khi bước ra từ trực thăng và trở về dinh tổng thống ở Minsk hôm 23/8.

Đoạn video từ hãng thông tấn nhà nước Belta hôm 23/8 cho thấy một chiếc trực thăng của chính phủ hạ cánh xuống bãi đáp ở dinh tổng thống và ông Lukashenko cầm trên tay khẩu súng dường như là súng trường tự động Kalashnikov (còn gọi là AK-47).

Việc không nhìn thấy băng đạn trên súng cho thấy ông Lukashenko có thể chỉ mang súng để thị uy, giữa lúc cuộc biểu tình ở nước này đã kéo dài tới ngày thứ 15, theo AP.

tong thong belarus mang sung truong anh 1

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (trái) vừa đắc cử nhiệm kỳ thứ 6. Ảnh: AP.

Các cuộc biểu tình bắt đầu hôm 9/8 sau cuộc bầu cử tổng thống mà giới chức nói đã mang lại cho ông Lukashenko, 65 tuổi, nhiệm kỳ thứ sáu với 80% số phiếu. Những người phản đối cho rằng kết quả này là gian lận, yêu cầu ông từ chức.

Chiều 23/8, người biểu tình thuộc phe đối lập đã tràn qua Quảng trường Độc lập rộng 7 ha ở thủ đô Minsk. Không có số liệu chính thức về quy mô đám đông, nhưng có thể có khoảng 200.000 người hoặc hơn.

Những người biểu tình sau đó tiến đến một quảng trường khác cách đó khoảng 2,5 km và tiếp cận dinh tổng thống, nơi cảnh sát chống bạo động được trang bị đầy đủ đứng san sát, cầm khiên lớn.

tong thong belarus mang sung truong anh 2

Cảnh sát chống bạo động phong tỏa một khu vực trong biểu tình tại Minsk hôm 23/8. Ảnh: AP.

Những người biểu tình giải tán vào buổi tối giữa trời mưa và chưa lập tức có thông tin về việc có ai bị bắt hay không. Đầu tháng này, khoảng 7.000 người đã bị bắt trong các cuộc biểu tình.

Ông Lukashenko đã liên tục quy trách nhiệm cho phương Tây về làn sóng biểu tình, nói các cuộc biểu tình được Mỹ hậu thuẫn và cáo buộc NATO tập trung binh lính ở Ba Lan và Litva ở biên giới phía tây Belarus, điều mà liên minh phủ nhận.

Ông cũng tuyên bố rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng hỗ trợ an ninh cho chính phủ của ông để dập tắt các cuộc biểu tình nếu ông yêu cầu.

Giữa biểu tình dâng cao, TT Belarus hứa sẵn sàng chuyển giao quyền lực

Giữa làn sóng biểu tình và đình công phản đối chính phủ, tổng thống Belarus hôm 17/8 cho biết ông sẵn sàng chuyển giao quyền lực nếu một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức.

Hàng chục nghìn người tham gia biểu tình lớn nhất Belarus

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đối mặt với sức ép lớn khi hàng chục nghìn người biểu tình tập trung ở thủ đô Minsk để phản đối ông và kết quả của cuộc bầu cử vừa qua.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm