Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Assad: Vụ tấn công hóa học là chuyện 'bịa đặt 100%'

Tổng thống Syria Bashar al-Assad hôm nay lên tiếng lần đầu tiên kể từ sau vụ tấn công hóa học khiến hơn 100 người thiệt mạng mà chính quyền của ông bị cáo buộc gây ra.

"Ấn tượng của chúng tôi là Mỹ 'liên kết' với những kẻ khủng bố", Tổng thống Assad nói với AFP trong cuộc phỏng vấn độc quyền. Ông cũng khẳng định vụ tấn công hóa học tại Syria hôm 4/4 là "bịa đặt 100%".

Cuộc trả lời phỏng vấn diễn ra chỉ vài ngày sau cuộc không kích ngày 7/4 của quân đội Mỹ xuống một căn cứ không quân của Syria. Đây là lần đầu tiên chính quyền Mỹ tấn công trực diện vào chính quyền ông Assad trong cuộc nội chiến 5 năm qua tại Syria.

My na ten lua vao Syria anh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: Reuters.

Mỹ luôn bày tỏ quan điểm cuộc xung đột tại Syria chỉ có thể giải quyết nếu ông Assad ra đi. Dù vậy, trong thời gian dài, Washington chỉ hỗ trợ cho các lực lượng nổi dậy lật đổ ông Assad và các cuộc không kích của Mỹ xuống Syria chỉ nhằm vào tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Chính quyền Tổng thống Trump giải thích nguyên nhân không kích Syria là vì phe chính phủ đã sử dụng vũ khí hóa học tấn công một thị trấn ở tỉnh Idlib hôm 4/4. Chính quyền Assad từng sử dụng vũ khí hóa học trong quá khứ, nhưng Nga khẳng định đã giám sát quá trình hủy bỏ loại vũ khí này.

Sau cuộc không kích, văn phòng Tổng thống Syria Bashar al-Assad gọi quyết định không kích của Mỹ xuống căn cứ không quân của Syria là hành động "thiếu suy nghĩ và vô trách nhiệm".

Người đã 'chọc giận' ông Trump là ai? Tổng thống Syria Bashar al-Assad, người bị phương Tây cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công ở Idlib hôm 4/4, luôn là 'cái gai' trong mắt Washington.

Nga cảnh báo Mỹ: Đừng tấn công Syria lần nữa

Ngày 12/4, trong cuộc gặp chính thức với người đồng cấp Rex Tillerson, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov thẳng thắn cảnh báo Mỹ về việc tấn công chính quyền ông Assad trong tương lai.

Putin: Có âm mưu làm giả vũ khí hoá học để Mỹ không kích Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/4 nói Moscow biết được những âm mưu làm giả hiện trường tấn công vũ khí hoá học để dẫn dụ Mỹ tiếp tục tiến hành không kích Syria.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Đông Thế giới