Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống Argentina dính 'vạ miệng'

Bình luận tưởng chừng sẽ thắt chặt mối quan hệ giữa Argentina và châu Âu của Tổng thống Alberto Fernandez vô tình làm dấy lên làn sóng phản đối tại nước láng giềng Brazil.

“Dân Mexico có nguồn gốc từ người da đỏ, người Brazil từ trong rừng ra, nhưng chúng tôi đến từ những con tàu. Những con tàu này đến từ châu Âu”, Tổng thống Argentina Alberto Fernandez nói trong chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha hôm 9/6, theo Reuters.

Câu nói này được lấy từ ý tưởng trong bài hát của nhạc sĩ người Argentina Lito Nebbia, người Tổng thống Fernandez nhiều lần bày tỏ sự ngưỡng mộ. Ông muốn đề cập đến việc Argentina có tỷ lệ dân số là người nhập cư da trắng cao.

tong thong argentina anh 1

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez (phải) dính "vạ miệng" trong chuyến thăm Tây Ban Nha khi nói người Brazil "từ rừng ra". Ảnh: Reuters.

Tuy vậy, câu nói của ông Fernandez đã gây nên làn sóng phản đối trên mạng xã hội. Những người chỉ trích cho rằng ông đã “thiếu nhạy cảm về chủng tộc”.

Vài giờ sau phát biểu, Tổng thống Fernandez đã gửi lời xin lỗi trên trang Twitter cá nhân. “Tôi không định xúc phạm ai, tuy vậy, với bất cứ ai thấy bị xúc phạm hay bỏ rơi, tôi xin lỗi”, ông viết.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đăng lên Twitter ảnh ông đang đội một chiếc mũ của thổ dân, mỉm cười giữa một nhóm người bản địa.

Nghị sĩ Eduardo Bolsonaro, con trai Tổng thống Bolsonaro, gọi phát biểu của ông Fernandez là “phân biệt chủng tộc”. “Tôi thấy con tàu đang chìm chính là Argentina”, ông nhắc đến cuộc khủng hoảng kinh tế mà nước này đang trải qua từ năm 2018.

“Tôi bắt đầu hiểu tại sao tội phạm chiến tranh phát xít Đức lẩn trốn tại Argentina sau Chiến tranh thế giới thứ hai”, thượng nghị sĩ Brazil Ciro Nogueira nói.

Phát biểu của ông Fernandez cũng gây nên làn sóng phản đối ngay tại quê nhà. “Xin lỗi những người bạn Mexico và Brazil, thay mặt người dân Argentina, chúng tôi thấy rất xấu hổ. Các bạn biết chúng tôi yêu các bạn, cũng như đất nước và phong tục của các bạn nhường nào”, một người Argentina tên Barbara Bongiovanni bình luận trên YouTube.

Bản tin kỳ lạ khiến mạng xã hội Argentina bùng nổ

Phát thanh viên đã nhầm lẫn Bill Shakespeare, 81 tuổi, người mới qua đời gần đây sau 5 tháng được tiêm vaccine Covid-19, với một trong những nhà văn vĩ đại nhất của nước Anh. 

Xe chở tổng thống Argentina bị ném đá

Hàng chục người biểu tình đã tấn công chiếc xe chở Tổng thống Argentina Alberto Fernandez, khi ông đến thăm khu vực bị cháy rừng tàn phá.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm

Đức Mexico Thế giới