Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng thống 93 tuổi của Zimbabwe giải thích chuyện ngủ trong giờ họp

Người phát ngôn của Tổng thống Robert Mugabe nói rằng ông không ngủ trong các buổi họp như nhiều hình ảnh cho thấy, vị tổng thống 93 tuổi chỉ đang "để mắt nghỉ ngơi".

Những tư thế ngủ gật của tổng thống Zimbabwe Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe nhiều lần ngủ gật trong các cuộc họp dù người phát ngôn của ông khẳng định ông chỉ đang "để mắt nghỉ ngơi".

Tổng thống Mugabe từng nhiều lần bị chụp cảnh đang nhắm mắt trong các cuộc họp, thậm chí là hội nghị quốc tế. Gần đây, người phát ngôn tổng thống, ông George Charamba đã lên tiếng thanh minh rằng tổng thống không ngủ.

Theo tuyên bố của người phát ngôn đăng trên tờ báo nhà nước Herald ngày 11/5 và được Guardian dẫn lại, tổng thống Zimbabwe bị một triệu chứng khiến mắt ông không thể chịu được ánh sáng mạnh. Trong tuần này, tổng thống đã đến Singapore để chữa trị triệu chứng này.

"Đó là một thất bại khi có người nói rằng tổng thống ngủ trong các cuộc họp. Không phải", Charamba cho biết.

tong thong Zimbabwe 93 tuoi anh 1
Tổng thống Mugabe hàng chục lần bị chụp lại cảnh đang ngủ trong các cuộc họp. Ảnh: NairobiWire.

 

Lần gần nhất ông Mugabe được bắt gặp đang ngủ trong một sự kiện là tại cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Nam Phi hồi tháng này. Trước đó, hồi tháng 3, người ta cũng nhìn thấy tổng thống đang "chợp mắt" tại lễ kỷ niệm 60 năm ngày Quốc khánh Ghana.

Trong những năm gần đây, vấn đề sức khỏe của Tổng thống Mugabe đang gây ra nhiều quan ngại. Dù vậy, vị tổng thống năm quyền từ năm 1980 đến nay cho biết ông vẫn sẽ ra tranh cử vào năm tới.

tong thong Zimbabwe 93 tuoi anh 2
Ông Mugabe nhắm mắt trong một phiên thảo luận thuộc khuôn khổ cuộc họp của Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Nam Phi tháng này. Ảnh: Twitter/The Guardian.

Trong đại hội thường niên của đảng Quốc gia Thống nhất châu Phi cầm quyền ở Zimbabwe vào cuối năm 2016, một số đảng viên còn kêu gọi ông Mugabe nắm quyền suốt đời.

Kudzai Chipanga, lãnh đạo của nhóm đảng viên trẻ, đề nghị đổi tên trong căn cước và giấy khai sinh của ông Mubage thành "Tổng thống Mubage".

Các nhóm đối lập chỉ trích việc này là dấu hiệu cho thấy Tổng thống Mugabe cùng đảng của ông đang xa rời tình hình đất nước hiện tại. Zimbabwe đang đối mặt tình trạng thất nghiệp tràn lan, tiền mặt không đủ và các công ty sụp đổ.

Tổng thống Zimbabwe tái tranh cử ở tuổi 92

Tổng thống Zimbabwe Robert Mugabe, 92 tuổi, sẽ tái tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử năm 2018.

Những quốc gia từng đốt tiền sưởi ấm, coi tiền như rác

Zimbabwe, Đức và Hungary là những nền kinh tế từng lạm phát cao nhất trong lịch sử. Người dân những nước này từng phải cầm rất rất nhiều tiền chỉ để có thể mua một ổ bánh mì.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Thế giới