Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng Liên đoàn Lao động xin ý kiến Bộ GD&ĐT về ĐH Tôn Đức Thắng

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xin ý kiến của Bộ GD&ĐT về khái niệm cơ quan quản lý có thẩm quyền, công tác tổ chức cán bộ đối với ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Liên quan vụ việc ĐH Tôn Đức Thắng có đơn gửi các cơ quan chức năng phản đối về vấn đề trích nộp tài chính, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có văn bản xin ý kiến Bộ GD&ĐT nhằm thống nhất chỉ đạo trong công tác lãnh đạo các trường trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Đề nghị thẩm định chức danh giáo sư của hiệu trưởng

Cụ thể, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam muốn biết các nội dung mà đơn vị này chỉ đạo Hội đồng trường và Ban giám hiệu ĐH Tôn Đức Thắng tại văn bản số 655/TLĐ ngày 07/05/2019 có phù hợp các quy định pháp luật hiện hành hay không? Nội dung chỉ đạo đó có vi phạm chỉ đạo của Bộ GD&ĐT tại công văn số 499/BGDĐT-GDĐT ngày 14/02/2019 về việc chuẩn bị thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học?

Theo điều 16 Luật Giáo dục Đại học, Hội đồng trường đại học công lập có thẩm quyền quyết định hiệu trưởng nhà trường theo thủ tục quy định tại Quy chế tổ chức và hoạt động của trường và trình cơ quan có thẩm quyền ra quyết định công nhận.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỏi về việc tiến hành bổ nhiệm hiệu trưởng nhà trường thực hiện theo các quy định của Luật Giáo dục Đại học có phải thực hiện theo các quy định của Đảng và cơ quan chủ quản về cán bộ hay không?

Các quy định của Đảng về công tác cán bộ có là căn cứ để quy định nội dung, quy trình về cán bộ trong Quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường hay không?

DH Ton Duc Thang anh 1
Thư viện của ĐH Tôn Đức Thắng. Ảnh: Lê Quân.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam băn khoăn khái niệm “quyền đại diện của chủ sở hữu” nên được hiểu thế nào? Cơ quan chủ quản thực hiện quyền của chủ sở hữu thông qua hội đồng trường bằng cách nào, khi số lượng tham gia hội đồng trường chiếm tỷ lệ thấp? Trong khi đó, quy định tại điểm c, khoản 5 điều 16 của Luật Giáo dục đại học nêu: “Hội đồng trường làm việc theo nguyên tắc tập thể, quyết định đa số…”?

Vì theo quy định tại khoản 1, điều 16 của Luật Giáo dục Đại học: “Hội đồng trường của trường đại học công lập là tổ chức quản trị, thực hiện quyền đại diện của chủ sở hữu và các bên có lợi ích liên quan”.

Mặt khác, theo quy định tại điểm đ, khoản 2, điều 16, hội đồng trường có trách nhiệm: “Quyết định và trình cơ quan quản lý thẩm quyền ra quyết định công nhận, bãi nhiệm, miễn nhiệm hiệu trưởng đại học…”; khoản 1, điều 20 quy định: “Hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học công lập do hội đồng trường, hội đồng đại học quyết định và được cơ quan quản lý có thẩm quyền công nhận…”.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng muốn làm rõ khái niệm “cơ quan quản lý có thẩm quyền” ở đây là cơ quan nào? Đối với ĐH Tôn Đức Thắng, cơ quan quản lý có thẩm quyền có phải là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam không? Quy chế tổ chức và hoạt động của trường có định danh rõ cơ quan quản lý là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được không?

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng đề nghị Bộ GD&ĐT xem xét tính hợp pháp của việc ban hành các chức vụ chuyên môn giáo sư của ĐH Tôn Đức Thắng, đồng thời thẩm định, xác minh và cho ý kiến về việc ông Lê Vinh Danh được phong giáo sư tại Preston University có hợp pháp và được công nhận tại Việt Nam, cùng quy trình bổ nhiệm giáo sư của ông Danh tại Việt Nam.

"Chưa thu tiền của ĐH Tôn Đức Thắng"

Trước đó, ngày 6/6, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó hiệu trưởng ĐH Tôn Đức Thắng, cho hay cán bộ, giảng viên trong trường đã viết đơn gửi Ban chấp hành Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Quốc hội, phản đối Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về vấn đề trích nộp tài chính.

Cụ thể, trường đã nhận văn bản của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, chỉ đạo kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý tối đa không quá 30% kết quả tài chính sau khi nộp thuế. Mức nộp cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định.

Ngày 8/6, ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết đơn vị này chưa từng thu một đồng nào từ ĐH Tôn Đức Thắng.

Ông cho biết quy định 1684 năm 2006 của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu: “Đơn vị tự bảo đảm kinh phí hoạt động phải trích nộp cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp tối đa không quá 30% kết quả tài chính, sau khi đã nộp thuế, mức cụ thể do cơ quan quản lý cấp trên trực tiếp quyết định”. Nhưng đến nay, quy định này vẫn chưa được triển khai đối với ĐH Tôn Đức Thắng.

Tiền thân của ĐH Tôn Đức Thắng là ĐH Công nghệ Dân lập Tôn Đức Thắng, được thành lập theo quyết định 787/TTg-QĐ ngày 24/9/1997 của Thủ tướng. Năm 2003, Thủ tướng ra quyết định số 18/2003/TTg-QĐ chuyển đổi pháp nhân của trường thành ĐH Bán công Tôn Đức Thắng, trực thuộc UBND TP.HCM.

Năm 2006, với quyết định số 146, Chính phủ cho phép ĐH Bán công Tôn Đức Thắng chuyển sang loại hình trường đại học công lập theo cơ chế tự chủ thu chi học phí.

Năm 2008, Thủ tướng ký quyết định số 747/QĐ-TTg về việc đổi tên ĐH Bán công Tôn Đức Thắng trực thuộc UBND TP.HCM thành Đại học Tôn Đức Thắng, chuyển về trực thuộc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chưa thu tiền của ĐH Tôn Đức Thắng

Đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết đơn vị này chưa từng thu một đồng nào từ ĐH Tôn Đức Thắng, TP.HCM.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Đại học Bộ Giáo dục và Đào tạo Giáo dục