Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tống lễ, giả thành tích - đường tắt để con nhà giàu TQ du học

Cha mẹ giàu có ở Trung Quốc chi hàng chục nghìn USD cho người trung gian để đưa con cái họ vào các trường đại học đẳng cấp thế giới.

Từ việc thuê những người viết mướn và giả mạo thành tích thể thao đến những quà tặng hào phóng, những người trung gian tuyển sinh ở Trung Quốc khuyên các bậc cha mẹ giàu có nên chọn "đường tắt" để đảm bảo suất vào các trường đại học nước ngoài.

Dịch vụ này đi kèm mức giá đắt đỏ, thường là hàng chục nghìn USD nhưng ngành công nghiệp này vẫn đang bùng nổ.

Một số người sẵn sàng chi mạnh trong vụ bê bối tuyển sinh làm rúng động các trường đại học Mỹ năm nay. Các công tố viên phát hiện một gia đình Trung Quốc đã trao 6,5 triệu USD cho một nhân viên tuyển sinh để đưa con gái họ vào Stanford, trong khi một người khác chi tới 1,2 triệu USD để vào Yale.

Hàng chục người, bao gồm nhiều ngôi sao Hollywood và CEO, đã nhận tội hối lộ để đảm bảo suất vào các trường đại học danh tiếng nhưng các chuyên gia Trung Quốc nói rằng không có gì lạ khi khuyên các gia đình làm vậy để vào các trường đại học nước ngoài.

Sẵn sàng chấp nhận rủi ro

"Trong giới tuyển sinh, nó gọi là tống lễ thay vì mua chuộc. Khoảng 10.000 USD thì không đáng gì. Quà tặng trung bình sẽ vào khoảng 250.000 USD", một cựu cố vấn đại học tiết lộ với AFP.

du hoc sinh Trung Quoc gian lan anh 1
Sinh viên trong lớp học tại một trung tâm tư vấn đại học ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: AFP.

Sáu nhân viên hiện tại và cựu nhân viên của các cơ quan tuyển sinh cho biết họ đề nghị phụ huynh nên tìm "đường tắt" để phá vỡ quy trình truyền thống.

"Tôi đã làm những điều khiến bản thân không thể tự hào, bao gồm cả việc hướng dẫn các phụ huynh về cách đánh bóng bảng điểm và tạo thông tin thể thao giả mạo. Tôi đã nhận được các bài tiểu luận sai lệch, sau đó được các chuyên gia chỉnh sửa rất nhiều", một cố vấn thú nhận.

Gia đình Fu Rao đã chi 250.000 nhân dân tệ (35.400 USD) cho nhà tư vấn tuyển sinh của cô. Toàn bộ gói bao gồm lời khuyên về cách đối đáp với các giáo sư, những khóa học cần thực hiện để đảm bảo bảng điểm trung học của cô được lấp đầy bằng điểm A và cách trò chuyện về bóng bầu dục Mỹ.

Quá trình này kéo dài 18 tháng, trong đó cô cũng đã tham gia kỳ thi SAT, một bài kiểm tra tiêu chuẩn để vào các trường đại học Mỹ, tới bốn lần. Vì vậy, cô chắc chắn mình sẽ đạt được số điểm cần thiết.

Một biên tập viên chuyên nghiệp đã tinh chỉnh các bài tiểu luận và sơ yếu lý lịch tuyển sinh của cô. Theo lời khuyên của chuyên gia tư vấn, cô đã hoạt động tình nguyện tại một trại trẻ mồ côi ở Campuchia.

"Nhiều sinh viên tình nguyện tại các trường học cho trẻ em nông thôn ở Trung Quốc, vì vậy tôi đã phải làm một cái gì đó khác biệt để làm cho đơn ứng tuyển của tôi nổi bật", Fu, 16 tuổi, giải thích.

Gần một chục phụ huynh nói trong các cuộc phỏng vấn rằng họ sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn cho các dịch vụ tuyển sinh vì họ cảm thấy đang chấp nhận rủi ro lớn khi gửi con cái ra nước ngoài, với Mỹ, Anh và Australia là những môi trường giáo dục được yêu thích nhất.

Sinh viên Trung Quốc muốn đi du học chấp nhận rủi ro khi bỏ qua cao khảo, kỳ thi tuyển sinh đại học nổi tiếng khó khăn và là con đường duy nhất đến các trường đại học Trung Quốc. Điều này cho họ thời gian để chuẩn bị cho một loạt bài kiểm tra đầu vào hoàn toàn khác.

"Tuy nhiên, nếu sinh viên không đảm bảo được vị trí ở nước ngoài thì rất khó tiếp tục việc học trong hệ thống Trung Quốc. Vì vậy, đó là quyết định không thể quay đầu", Huang Yinfei, mẹ Fu, nói.

Khao khát nền giáo dục đẳng cấp thế giới

Abdiel Leroy, tác giả của Dueling the Dragon, cho biết ông "đã chứng kiến mức độ tham nhũng gây sốc" trong khi làm việc cho một công ty giúp sinh viên Trung Quốc vào trường nội trú danh tiếng của Anh.

"Văn hóa của hệ thống giáo dục Trung Quốc tìm kiếm đường tắt và một khoản tiền mở ra mọi cánh cổng", ông nói thêm.

du hoc sinh Trung Quoc gian lan anh 2
Khuôn viên trường đại học Stanford ở California, Mỹ. Ảnh: AP.

Ngành công nghiệp dịch vụ tuyển sinh đại học nước ngoài dự kiến tăng lên 35 tỷ USD vào năm 2021 từ 28 tỷ USD năm 2017, theo báo cáo tháng 2 của Hiệp hội Học giả và Sinh viên Trung Quốc.

Khi thu nhập tăng lên, ngay cả các bậc cha mẹ ở các thị trấn nhỏ cũng khao khát nền giáo dục đẳng cấp thế giới cho con cái họ, thay vì việc học vẹt, cứng nhắc tại các trường đại học địa phương, báo cáo cho biết.

Trung Quốc chiếm gần 1/3 sinh viên nước ngoài trong các cơ sở của Mỹ nhưng vào tháng 3, số lượng đã giảm lần đầu tiên trong một thập kỷ.

Sự chậm trễ về thị thực, những lo ngại về việc ngừng các dự án nghiên cứu và nỗi lo sợ an toàn đã cản trở sinh viên Trung Quốc, trong bối cảnh căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia.

Trung Quốc mang lại nguồn sinh viên đại học quốc tế lớn nhất ở Anh và các đơn tuyển sinh đã tăng 30% trong năm qua.

"Nhưng một tấm bằng nước ngoài không còn tự động mang lại cơ hội việc làm tốt hơn ở Trung Quốc nữa", Gu Huini, người sáng lập công ty tư vấn tuyển sinh Zoom In, cho biết.

"Vì vậy, các bậc phụ huynh khao khát đưa con đến các trường đại học danh tiếng và tin rằng bắt đầu lúc nhỏ là cách để vượt lên trong cuộc cạnh tranh", ông nói thêm.

Mới chỉ 15 tuổi, Shirley Yu là một trong những sinh viên trẻ này đã chuẩn bị vào đại học.

Yu, người đang thuê một công ty tư vấn tuyển sinh, cho biết cô phát hiện tình yêu của mình với việc làm phim khi đang học lớp 8.

"Mẹ tôi thực sự muốn tôi học kinh tế. Bà ấy không thấy làm phim là một nghề nghiệp đầy triển vọng", Yu, 15 tuổi, nói.

"Vì vậy, tôi đã làm một bộ phim ngắn về một cô gái muốn trở thành một vũ công và đề nghị mẹ tôi đóng vai người phản đối cô ấy. Cuối cùng, bà ấy cũng đổi ý", Yu kể.

Cô cũng đã tham gia các lớp học thêm về hoạt hình và hiệu ứng hình ảnh trong kỳ nghỉ hè, theo một kế hoạch được soạn thảo cùng với cố vấn của cô.

Những người khác thậm chí còn bắt đầu sớm hơn với một công ty cung cấp các lớp học đọc, viết và tranh luận cho trẻ em từ lớp một.

Thi thể nữ sinh Trung Quốc bị hiếp rồi giết có thể ở bãi rác tại Mỹ

Thi thể của du học sinh Trung Quốc Zhang Yingying, người bị bắt cóc và sát hại dã man tại Mỹ, có thể đã bị giấu ở bãi rác bang Illinois.

Người Trung Quốc phẫn nộ vì kẻ hiếp, giết du học sinh ở Mỹ thoát án tử

Một cựu nghiên cứu sinh Mỹ đã được miễn án tử hình sau khi bắt cóc và sát hại du học sinh người Trung Quốc 26 tuổi, gây ra sự phẫn nộ lan rộng ở Trung Quốc.


Tuyết Mai

Theo AFP

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Australia Thế giới