Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc chống lệnh cấm xây dựng của tòa án Anh

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Belfast đã phớt lờ yêu cầu ngừng thi công dự án xây dựng tường rào an ninh do tòa án Anh đưa ra.

Guardian hôm 24/6 cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại thành phố Belfast, thủ phủ Bắc Ireland của Anh, đã từ chối tuân thủ phán quyết của tòa án Anh về việc dừng xây dựng bức tường an ninh bên ngoài trụ sở cơ quan này.

Tổng lãnh sự quán Trung Quốc mở cửa từ năm 2015. Cơ quan đại diện của Trung Quốc bắt đầu xây dựng bức tường an ninh bên ngoài từ tháng 2, sử dụng lao động đến từ Trung Quốc, và tiến hành thi công trong suốt thời gian bùng phát dịch bệnh.

Tong lanh su quan Trung Quoc chong lenh toa an Anh anh 1

Tòa nhà Tổng lãnh sự quán Trung Quốc ở Belfast. Ảnh: Belfast Evening.

Martin McBurney, người sống đối diện Tổng lãnh sự quán Trung Quốc, đã nộp đơn khiếu nại, yêu cầu cơ quan đại diện Trung Quốc dừng việc xây dựng, và được tòa án thành phố Belfast tuyên thắng kiện hồi đầu tháng 6.

Các cư dân thành phố Belfast phản đối dự án bởi đây là khu vực được bảo tồn với nhiều cây xanh, nhiều cây đã bị đốn hạ trong quá trình xây dựng. Guardian cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc không tiến hành xin giấy phép xây dựng theo thủ tục quy hoạch thông thường.

Đầu tuần qua, Trung Quốc tiếp tục công việc xây dựng bức tường an ninh bất chấp lệnh cấm từ tòa án. Trong một bức thư gửi tới cư dân tại thành phố Belfast, Đại sứ quán Trung Quốc ở London cho biết không công nhận thẩm quyền của tòa án tại Belfast bởi trụ sở các cơ quan đại diện và nhân viên ngoại giao Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao, lãnh sự.

Khi vụ việc được chuyển tới Hội đồng thành phố Belfast, cơ quan này cho biết Tổng lãnh sự quán Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ ngoại giao và không bị ràng buộc bởi luật quy hoạch của Anh.

Mặc dù vậy, Tổng chưởng lý John Larkin của Bắc Ireland, nơi Belfast là thủ phủ, tuyên bố quyền miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không được áp dụng trong trường hợp liên quan tới luật quy hoạch tại Anh. Điều này có nghĩa là Tổng lãnh sự quán Trung Quốc có nghĩa vụ tuân thủ yêu cầu dừng thi công của tòa án, theo ông Larkin.

McBurney và các cư dân thành phố phản đối dự án xây dựng hiện cáo buộc Hội đồng thành phố Belfast đã bỏ qua quy định về quy hoạch trong vụ việc của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc vì muốn thu hút các khoản đầu tư của Bắc Kinh.

Chuyên gia lo ngại quan hệ Mỹ - Trung sẽ tồi tệ hơn Chiến tranh Lạnh

Giới chuyên gia bày tỏ lo ngại quan hệ Mỹ - Trung tiếp tục xấu đi và trở nên tồi tệ hơn thời kỳ Chiến tranh Lạnh trước thềm bầu cử tổng thống Mỹ.

Bắc Kinh công bố chi tiết dự thảo luật an ninh cho Hong Kong

Trung Quốc ngày 20/6 đã công bố chi tiết dự thảo luật an ninh mới cho Hong Kong, dọn đường cho những thay đổi to lớn đối với đặc khu này kể từ khi được trao trả năm 1997.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới