Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng lãnh sự các nước quan tâm về phát triển đô thị thông minh TP.HCM

Ngày 28/3, tổng lãnh sự các nước cùng ban lãnh đạo TP.HCM, trong đó có Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong, đã trao đổi về đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Trong buổi gặp gỡ với ban lãnh đạo TP.HCM, các tổng lãnh sự đã góp ý và đặt câu hỏi về việc xây dựng đô thị thông minh, cũng như việc triển khai Nghị quyết 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. 

Tham dự cùng ông Nguyễn Thành Phong còn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND Lê Thanh Liêm, Giám đốc Sở Ngoại vụ Lê Quang Long cùng nhiều lãnh đạo các ban ngành. 

Tong lanh su cac nuoc quan tam ve phat trien do thi thong minh TP.HCM hinh anh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong (hàng trên, thứ 6 từ phải sang) chụp hình lưu niệm cùng các tổng lãnh sự. Ảnh: Chi Mai.

Một số vị tổng lãnh sự đặc biệt quan tâm về vấn đề năng lượng, môi trường và xây dựng nguồn nhân lực theo định hướng xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM.

Bà Karlene Davis, tổng lãnh sự New Zealand tại TP.HCM, và bà Daniela Scheetz, phó tổng lãnh sự Đức, đặt câu hỏi về tình trạng ngập nước và những hậu quả khác của biến đổi khí hậu đang diễn ra tại TP.HCM.

"Thành phố đã có những giải pháp nào và đang đối mặt với những khó khăn gì trong việc khắc phục hậu quả của biến đổi khí hậu?", bà Scheetz nêu. 

Trả lời câu hỏi trên, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết lãnh đạo thành phố đang triển khai một loạt giải pháp công trình và phi công trình để giải quyết vấn đề ngập nước. Ông đồng thời cho biết TP.HCM đã khởi công dự án xây cống ngăn triều có kinh phí gần 10.000 tỷ đồng.

Về vấn đề phát triển nguồn nhân lực, Tổng lãnh sự Anh Ian Gibbons bày tỏ ý muốn hỗ trợ TP.HCM trong việc đào tạo nguồn nhân lực có trình độ cao, đặc biệt trong các lĩnh vực công nghệ.

"Chúng tôi sẵn sàng thảo luận chi tiết với lãnh đạo TP.HCM và các cơ quan ban ngành về việc đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đứng sau các mô hình công nghệ có thể áp dụng vào việc phát triển thành phố", ông Gibbons cho biết.

Ngoài ra, nhiều vị tổng lãnh sự cũng quan tâm đến vấn đề năng lượng và phát triển cơ sở hạ tầng của TP.HCM. Trả lời câu hỏi của ông Alejandro Dominguez, lãnh sự danh dự Tây Ban Nha tại TP.HCM, về các đề án biến rác thải thành năng lượng sạch, ông Lê Thanh Liêm cho biết hiện TP.HCM đang nghiên cứu việc xử lý rác thải sinh hoạt và rác thải đã qua chôn lấp thành điện. 

Kết thúc cuộc họp, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong bày tỏ lòng biết ơn đối với các tổng lãnh sự đã quan tâm và góp ý đề án xây dựng đô thị thông minh của TP.HCM. Trả lời Zing.vn, tổng lãnh sự Singapore Leow Siu Lin cho biết bà "rất hài lòng" với cuộc trò chuyện với các lãnh đạo TP.HCM. 

Tổng lãnh sự TQ tại TP.HCM mở cửa riêng cho visa xem U23 Việt Nam

Ngoài thời gian nộp hồ sơ theo quy định vào buổi sáng từ 8h30-11h, người xin visa có thể nộp hồ sơ vào buổi chiều cùng ngày từ 15h-16h30.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân thăm Ngôi nhà Đức tại TP.HCM

Đề cập những sự kiện tác động đến quan hệ Việt - Đức thời gian qua, bí thư TP.HCM cho rằng hai bên cần phối hợp giải quyết trên tinh thần "ở đâu có quyết tâm, ở đó có con đường".

Chi Mai

Bạn có thể quan tâm

Anh Đức Thế giới