Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng cục trưởng Du lịch 'chuyển lời xin lỗi' đến du khách Australia

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch đã gửi văn bản và chuyển lời xin lỗi của đại lý du lịch bán tour bát nháo cho khách đến bà Lynne Ryan và các bạn.

T

rưa 29/5, trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch), cho biết đã có văn bản gửi tới Lynne Ryan - du khách Australia trong "chuyến đi kinh dị" tới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh).

Tổng cục Du lịch đã làm việc với chính quyền địa phương các bên

T

rong thư, người đứng đầu Tổng cục Du lịch chuyển lời xin lỗi của đại lý bán tour cho nhóm du khách tới bà Ryan và các bạn. Bên cạnh đó, ông cũng gửi lời cảm ơn những phản ánh và ý kiến đóng góp của nữ du khách về tình hình du lịch tại Việt Nam.

Tong cuc Du lich Viet Nam anh 1
Tổng cục Du lịch chuyển lời xin lỗi của đại lý du lịch bán tour bát nháo đến nhóm du khách Australia.

"Tôi rất lấy làm tiếc về những chuyện đã xảy ra với bà và những người bạn", ông Tuấn viết. Người đứng đầu Tổng cục Du lịch Việt Nam thông tin ông đã đọc những trải nghiệm tồi tệ của Ryan thông qua báo chí và trực tiếp trên Facebook cá nhân của bà.

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam cho biết sau khi tiếp nhận vụ việc, cơ quan này đã làm việc với chính quyền địa phương và các nhà cung cấp dịch vụ. Qua đó, chính quyền địa phương đã điều tra và đưa ra hình phạt thích đáng cho những doanh nghiệp liên quan vì những lỗi lầm mà họ gây ra.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra và rà soát lại tất cả tàu du lịch nhằm đảm bảo sự an toàn cho du khách, tăng chất lượng dịch vụ và tránh tái diễn những trường hợp tương tự.

Ngoài ra, vị đại diện Tổng cục Du lịch cũng ngỏ lời mời bà Ryan trở lại Việt Nam trải nghiệm du thuyền trên vịnh Hạ Long cũng như thăm thú một số điểm đến hấp dẫn khác theo sự sắp xếp của Tổng cục Du lịch.

"Hân hạnh chào đón bà trở lại Việt Nam", ông Tuấn nhấn mạnh.

Tong cuc Du lich Viet Nam anh 2
Nhóm khách Australia trong chuyến du lịch tại Việt Nam. Ảnh: NVCC.

Cùng ngày, trao đổi với Zing.vn, bà Ryan cho biết đã nhận được văn bản trên của Tổng cục Du lịch.

"Tuy nhiên, tôi chưa rõ nếu trở lại Việt Nam, chúng tôi có được đài thọ hoàn toàn chuyến đi không? Trong thư cũng chỉ nhắc đến tên tôi, không biết những người bạn cùng trải qua chuyến đi kinh dị đó có được mời không", bà thắc mắc.

Bà Lynne Ryan cũng bày tỏ nếu là lời mời đến cá nhân, bà cũng sẽ phải suy nghĩ bởi không muốn đi du lịch một mình.

Phó chủ tịch Hải Phòng: 'Tổng cục Du lịch cần xin lỗi khách Australia'

Lãnh đạo TP Hải Phòng cho rằng tour du lịch này làm ăn không tử tế, thiếu trách nhiệm với khách hàng, còn tàu không đảm bảo là do tiền ít thì không thể đòi hỏi chất lượng cao.

Hải Phòng, Quảng Ninh đùn đẩy trách nhiệm, chủ tàu vẫn biệt tăm?

T

rước đó, trong vụ việc của tàu Hoàng Phương 16 cung cấp dịch vụ kém chất lượng cho các du khách Australia gây ảnh hưởng cho ngành Du lịch Việt, hôm 24/5, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định: “Phải xin lỗi, bồi thường cho du khách, dứt khoát là như vậy”.

Tuy nhiên, chia sẻ với Zing.vn hôm 26/5, ông Lê Khắc Nam, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng, nêu quan điểm: "Nếu phải đứng ra xin lỗi, cơ quan đầu tiên phải lên tiếng đó là Tổng cục Du lịch Việt Nam, sau đó là đơn vị tổ chức tour. Họ bắt buộc phải lên tiếng xin lỗi khách hàng. Trong kinh doanh, anh làm không tốt thì phải xin lỗi, đó là điều rõ ràng".

Trước đó, Sở Du lịch TP Hải Phòng ra quyết định xử phạt hành chính đối với chi nhánh Công ty Cổ phần Thương mại và Du lịch Hoàng Phương tại Hải Phòng - Chủ sở hữu con tàu mang lại "nỗi kinh hoàng" cho nhóm khách Australia vì không đảm bảo chất lượng.  

Đồng thời, Sở Du lịch TP Hải Phòng cũng yêu cầu chủ tàu Hoàng Phương phải gửi thư xin lỗi bà Lynne Ryan, tác giả bài viết "Horror trip, Halong Bay" (Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị) và những người đi cùng.

Quyết định có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Tuy nhiên thực tế, các đơn vị vẫn còn đùn đẩy, trốn tránh trách nhiệm. Phía Hải Phòng chưa gửi thư xin lỗi các vị khách, trong khi văn bản của Tổng cục Du lịch chỉ "chuyển lời xin lỗi" từ đơn vị bán tour.

Trong khi câu chuyện của du khách Ryan và nhóm bạn thu hút sự quan tâm của nhiều người yêu du lịch, thái độ đổ lỗi và cách xử lý vụ việc qua loa và hời hợt của những người đứng đầu ngành Du lịch khiến không ít người ngao ngán.

"Nếu làm giám đốc Sở Du lịch của Hà Nội, Hải Phòng hoặc Quảng Ninh, tôi sẽ lập tức gửi email xin lỗi khách một cách chân thành và cầu thị", ông Nguyễn Văn Mỹ, Chủ tịch Lửa Việt Tours, nêu quan điểm với Zing.vn.

Ngoài ra, vị chuyên gia cũng chia sẻ nếu ở vị trí của người có thẩm quyền, ông sẽ lập tức xin lỗi ngay khi phát hiện sai sót, đền bù một tour du lịch khác chất lượng hơn và ngỏ lời chuộc lỗi trong dịp trở lại Việt Nam gần nhất của du khách. Điều này chắc chắn sẽ khiến những vị khách vui vẻ và yêu quý đất nước Việt Nam hơn.

"Mất tiền, không đáng ngại. Đáng lo là mất niềm tin, mất cơ hội, mấy uy tín thì không thể mua hay bù đắp được", ông nhấn mạnh.

Xử phạt chủ tàu Hoàng Phương 16 và đại lý bán tour bát nháo cho khách Sau khi kiểm tra, Sở Du lịch Hải Phòng quyết định phạt hành chính 15 triệu đồng đối với chủ tàu Hoàng Phương 16 trong khi Sở Du lịch Hà Nội phạt Spring Travel Agency 5 triệu đồng.

Hôm 30/4, một nhóm du khách Australia mua tour du lịch hai ngày một đêm tới vịnh Hạ Long tại Spring Travel Agency. Người bán tour cho nhóm này giới thiệu đây là một chuyến du lịch biển hạng sang trên một con tàu tuyệt đẹp.

Hai ngày sau, nhóm này được đưa thẳng từ Hà Nội xuống đảo Cát Bà rồi lên tàu Hoàng Phương HP4686 - con tàu có vòi nước trong phòng tắm bị rò rỉ; nhà vệ sinh không cửa và bị tắc; phòng ở còn có chuột và gián...

Sau khi đón đoàn khách Australia, tàu chạy và ngủ lại một đêm tại Rặng Dừa, trên vịnh Hạ Long, Quảng Ninh. 9h sáng 3/5, tàu trả đoàn khách lại cho công ty Hoàng Phương để về Hạ Long trên tàu cao tốc.

Sau khi báo chí trong và ngoài nước đăng thông tin, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch đã chỉ đạo xử lý vụ việc.

Ai sẽ dọn rác, đuổi chuột trên tàu du lịch Hạ Long?

Câu chuyện du khách Australia trải qua kỳ nghỉ "kinh dị" trên con tàu xuống cấp, đầy rác đến nay vẫn là vấn đề nhức nhối, ảnh hưởng nghiêm trọng ngành du lịch Việt Nam.

Du khách Australia: 'Chúng tôi chưa nhận được lời xin lỗi'

Lynne Ryan, tác giả bài viết "Vịnh Hạ Long, chuyến đi kinh dị" cho biết đến nay, chủ thuyền và các cơ quan chức năng Việt Nam vẫn chưa có động thái liên hệ bà và bạn bè trong nhóm.

Mỹ Hằng - Kim Ngân

Bạn có thể quan tâm

Du lịch nước ngoài Du lịch