Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng cục thuế: Chưa xác định được dòng tiền vụ mua lan đột biến 300 tỷ

Đại diện Tổng cục Thuế nói chưa xác định được ai là người mua lan đột biến trị giá gần 300 tỷ đồng. Việc mua bán cây cảnh sẽ phải chịu thuế như các loại hình kinh doanh khác.

Ngày 12/3, trên mạng xã hội lan truyền tin về vụ chuyển nhượng cây lan Bảo Duy 5 cánh trắng với giá 18,8 tỷ đồng tại Hà Nam. Tiếp đó ngày 15/3, một vụ chuyển giao lan đột biến Ngọc Sơn Cước trị giá gần 300 tỷ đồng diễn ra tại thị xã Đông Triều, Quảng Ninh gây xôn xao dư luận.

Nói về vấn đề này, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó vụ trưởng Vụ Quản lý thuế doanh nghiệp nhỏ, vừa và hộ kinh doanh, cá nhân (Tổng cục Thuế), cho biết các thương vụ bán lan đột biến với giá trị vài tỷ đồng cho tới vài chục tỷ đồng thời gian qua được nhắc đến trên mạng nhưng ngành thuế chưa xác định được dòng tiền chính thức ai phải trả.

Việc kinh doanh cây cảnh, bán cây cảnh nói chung (không chỉ có lan đột biến) đang quản lý thu thuế bình thường như các loại hình kinh doanh khác.

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết đã chỉ đạo Cục Thuế các địa phương kiểm soát, giám sát xem doanh nghiệp hay cá nhân có giao dịch thật không, nếu là doanh nghiệp kinh doanh mua bán thì phải kê khai thuế. Các thương vụ bán theo hình thức thương mại sẽ phải chịu nghĩa vụ về thuế thu nhập và thuế giá trị gia tăng.

Co quan thue noi gi ve vu giao dich lan dot bien gan 300 ty anh 1

Cơ quan chức năng đang xác thực tính pháp lý thương vụ mua bán lan đột biến trị giá gần 300 tỷ. Ảnh: Quốc Nam.

Còn với trường hợp người trồng lan đột biến đứng ra bán như sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm tự tay trồng “do mình làm ra” sẽ không chịu bất kỳ loại thuế nào cho dù là giá cao đến đâu. Cá nhân nếu bán tài sản nào đó của mình (trừ bất động sản) sẽ không phải chịu thuế.

Trao đổi về nguy cơ đối tượng kinh doanh lan đột biến trốn thuế (nếu có) bằng cách lách luật trao đổi sản phẩm trồng trọt để không phải đóng thuế, ông Nguyễn Văn Dương, Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Hà Nam, cho rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra.

Các sản phẩm nông nghiệp khác cần sử dụng diện tích mặt đất, mặt nước nhất định mới làm được nên cơ quan thuế dễ dàng xác định là người nông dân tự trồng trọt, không phải nộp thuế theo quy định.

Tuy nhiên, với cây lan thì lại không cần nhiều đất đai, có thể tận dụng khoảng không, trồng cây treo, hoặc các đối tượng kinh doanh vẫn có thể cắt ra mua đi bán lại hoặc trồng một thời gian mới bán. Các giao dịch lại không có hợp đồng, giấy tờ nên cơ quan thuế rất khó xác định là kinh doanh hoàn toàn.

Theo ông Nguyễn Văn Dương, qua tìm hiểu các nguồn thông tin ban đầu, từ các cơ quan liên quan tại địa phương, đa số trường hợp buôn bán hoa lan trên là giao dịch giả.

Các đối tượng dùng các “chiêu” đưa thông tin, gây sốt dư luận với các mục đích khác nhau. Cục Thuế Hà Nam đang giao các chi cục thuế liên quan tìm hiểu xác minh, thu thập thêm thông tin để có kết luận đầy đủ hơn.

Theo Tổng cục Thuế, không chỉ ở Hà Nam, các thương vụ bán hoa lan đột biến lên đến vài tỷ hoặc vài chục tỷ gây xôn xao dư luận ở Phú Thọ, Hòa Bình trong thời gian trước đó đều không xác định được giao dịch, hợp đồng nên không thể thu được thuế. Do các giao dịch đều ở dạng ảo hoặc hội nhóm, không hóa đơn, chứng từ, hoặc bán sang tay nên không có gì chứng minh được giá trị thực.

Trước đó, cơ quan công an đã đưa ra cảnh báo về tình trạng người dân bỏ cả tỷ đồng đầu tư và nhiều công chăm sóc nhưng không bán được hoặc bán được cây giá trị thấp, người trước lừa người sau gây ra hiện tượng “bong bóng”.

Tại nhiều địa phương, đặc biệt ở những nơi thiếu thông tin hay người dân có trình độ dân trí hạn chế hơn, các đối tượng thường dùng các giao dịch ảo, dàn cảnh nhiều người chơi từ các nơi về đầu tư, giao dịch “chồng” số lượng lớn tiền mặt, “khoe” những câu chuyện thành công, đánh vào tâm lý muốn kiếm tiền nhanh người dân.

Công an thông tin vụ chuyển nhượng lan đột biến giá hơn 31 tỷ đồng

Công an huyện Lắk xác định trên địa bàn không có việc chuyển nhượng lan đột biến giá hơn 31 tỷ đồng. Người đăng thông tin này nhằm mục đích câu like.

Văn Hưng

Bạn có thể quan tâm

Tiêu dùng Kinh doanh