Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng cục Thống kê nói gì về cục trưởng chạy điểm cho con ở Sơn La?

Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết chưa nhận được thông tin chính thức việc Cục trưởng Thống kê Sơn La xin nâng điểm cho con, nhưng sẽ theo dõi sát sao.

Sáng 18/4, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm đã có trao đổi với Zing.vn về trường hợp Cục trưởng Cục Thống kê Sơn La nằm trong nhóm phụ huynh chạy điểm cho con trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Ông Lâm cho biết Tổng cục Thống kê chưa nhận được thông tin chính thức về vụ việc. Tuy nhiên, cơ quan này sẽ theo dõi tỉnh Sơn La xử lý vụ việc.

“Ông ấy công tác ở địa bàn tỉnh, cứ để cho tỉnh họ xử lý. Ở trong ngành thì chúng tôi sẽ xem xét cách tỉnh Sơn La xử lý. Sau đó chúng tôi sẽ có những xử lý sau”, ông Lâm nói.

sai pham diem thi son la anh 1
Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê. Ảnh: Hiếu Công.

Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm cũng cho biết nếu xử lý cán bộ theo ngành dọc, Tổng cục Thống kê sẽ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trước đó tối 17/4, cộng đồng mạng chia sẻ danh sách đăng trên báo Tuổi Trẻ về thí sinh gian lận điểm thi được cho là con quan chức ở Sơn La. Theo danh sách này, 21 thí sinh được nâng từ 3 đến 25 điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Những em này được cho là con lãnh đạo UBND thành phố, UBND huyện, sở GD&ĐT, cục trưởng, công an, giáo viên và nhiều cán bộ ở lĩnh vực khác tại Sơn La.

sai pham diem thi son la anh 2
Danh sách con cán bộ ở Sơn La được nâng điểm thi đại học xuất hiện trên mạng tối 17/4.

Một trong 2 thí sinh được nâng điểm nhiều nhất tại Sơn La là con một cán bộ hiện làm Cục trưởng Cục Thống kê tỉnh Sơn La. Con cán bộ này được nâng tổng cộng 23,35 điểm.

Trong một lần trao đổi với Zing.vn về chủ đề gian lận điểm thi THPT quốc gia 2018, PGS.TS Trần Xuân Nhĩ - nguyên Thứ trưởng GD&ĐT - nhấn mạnh không chỉ công khai thí sinh học trường nào, được nâng bao nhiêu điểm, cơ quan chịu trách nhiệm xử lý vụ gian lận tuyển sinh ở Sơn La, Hòa Bình cần làm rõ những người được can thiệp điểm là con ai, có bao nhiêu con quan chức dính líu bê bối này.

Phải làm rõ phụ huynh đã đưa bao nhiêu tiền để nâng điểm cho con. Những người này cần bị xử lý bởi tham nhũng, đưa hối lộ đều là hành vi trái pháp luật.

Ông Đinh Công Sỹ, đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La, cho rằng sau khi cơ quan có thẩm quyền đưa ra được kết quả điều tra và xác định các phụ huynh này thực sự có ý định tham gia tác động bằng vật chất, quyền lực làm sai lệch kết quả thi, làm lợi cho mình và con thì phải xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật.Hiếu Công

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh