Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng cục Môi trường: Hà Nội đang vào giai đoạn không khí xấu nhất năm

Trong tuần cuối tháng 11, Hà Nội đã vượt qua nhiều đô thị lớn khác, trở thành địa phương có chỉ số ô nhiễm không khí cao nhất cả nước.

Sáng 30/11, theo trang quan trắc AirVisal, chất lượng không khí ở hầu hết điểm quan trắc trên địa bàn Hà Nội đều ở mức xấu (AQI trên 150, dưới 200). Cá biệt, một số trạm tiệm cận mức rất xấu như Tây Hồ 176, Hàng Đậu 181, Tô Ngọc Vân 174, Thành Công 175. Chất lượng không khí kém và xấu đã diễn ra từ đầu tuần và duy trì gần như cả tuần. 

Còn theo trang quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội sáng nay, chất lượng không khí ở khu vực Hàng Đậu, Thành Công, Đại sứ quán Pháp, Minh Khai - Bắc Từ Liêm cũng ở mức kém. Chỉ số AQI dao động 160-180.

o nhiem khong khi Ha Noi anh 1
Chất lượng không khí sáng 30/11 ở thủ đô vẫn ở mức kém, AQI tiệm cận 200 ở một số điểm. Ảnh: AirVisual.

Theo thông tin từ Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên Môi trường, Hà Nội có mức độ ô nhiễm cao nhất, sau đó đến các TP Việt Trì, Hạ Long, TP.HCM, riêng Huế và Đà Nẵng chất lượng không khí vẫn ở mức tốt.

Đặc biệt, trong khoảng 21-29/11, Hà Nội có đến 6/7 ngày không khí ở ngưỡng kém. Theo đó, ô nhiễm không khí chủ yếu gây ra bởi bụi mịn PM 2.5, các thông số khác (NO2, O3, CO, SO2) về cơ bản vẫn nằm trong giới hạn cho phép so với tiêu chuẩn của bộ.

Giá trị trung bình 24 giờ của PM 2.5 tại Hà Nội có cao nhất, có đến 6/7 ngày giá trị này vượt quá tiêu chuẩn cho phép. Tại Việt Trì có 4/7 ngày chất lượng không khí ở mức xấu (101-150), còn tại TP.HCM là 1/7 ngày. Tại Huế và Đà Nẵng, chất lượng không khí vẫn ở mức tốt.

o nhiem khong khi Ha Noi anh 2
Diễn biến chỉ số AQI tại một số địa phương. 

Tại Đà Nẵng và Huế, giá trị thông số PM2.5 vẫn thấp hơn giới hạn của tiêu chuẩn cho phép trong tất cả các ngày. So với tuần trước đó, chất lượng không khí trong tuần từ 22/11 đến 29/11 kém hơn rõ rệt. Tại Hà Nội, hàm lượng bụi mịn PM2.5 cao nhất là từ đêm đến đầu giờ sáng, đạt cực đại lúc 5-6h sáng và giảm dần cho đến trưa và chiều. 

Tổng cục Môi trường nhận định miền Bắc giai đoạn giữa mùa đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm. Vì vậy, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp. Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu (AQI trên 100) thì hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà.

Không khí TP.HCM chuyển xấu

Sáng 29/11, chỉ số ô nhiễm ở thủ đô giảm trong ngày trời trở rét, không khí ở TP.HCM ô nhiễm hơn so với những ngày trước.Sơn Hà

Bạn có thể quan tâm