Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản xin 400 vé máy bay miễn phí

Văn bản 167 gây nhiều tranh cãi đã được Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch) thu hồi vì còn một số điểm chưa hợp lý.

Sáng 4/6, Tổng cục Du lịch đã tổ chức cuộc họp để thông tin đến các cơ quan báo chí về văn bản 167, có nội dung xin 400 vé máy bay miễn phí cho đoàn công tác kích cầu du lịch nội địa.

Cụ thể, ngày 2/6, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu đã ký văn bản đề nghị các hãng hàng không cung cấp 400 vé máy bay để các đoàn công tác của Tổng cục di chuyển đến các sự kiện kích cầu du lịch trong nước từ tháng 6 đến tháng 12.

Văn bản nêu chi tiết hạn mức mà các hãng phải cung cấp. Cụ thể, Vietnam Airlines cấp 200 vé. VietJet và Bamboo mỗi hãng 100 vé. Lịch trình bay sẽ được đoàn công tác gửi cho các hãng 1 tuần trước khi khởi hành.

Sau khi được phát tán, nội dung văn bản lập tức tạo ra nhiều ý kiến trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng các hãng hàng không đều gặp khó khăn do dịch bệnh nên việc cấp vé phục vụ tổng cục sẽ gây thêm áp lực cho các hãng.

Trước phản ứng của dư luận, Bộ trưởng VHTT&DL đã yêu cầu Tổng cục Du lịch báo cáo lại sự việc. Thứ trưởng Lê Quang Tùng cũng ký văn bản yêu cầu Tổng cục Du lịch thu hồi văn bản, làm rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan và báo cáo bộ trưởng trước ngày 6/6.

Phân trần với báo chí, ông Nguyễn Lê Phúc, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết theo kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020, hàng loạt sự kiện kích cầu du lịch do tổng cục chủ trì phối hợp với các hãng hàng không sẽ diễn ra ở các địa phương.

xin 400 ve may bay anh 1

Ông Nguyễn Lê Phúc phát biểu về lý do Tổng cục Du lịch đưa ra văn bản xin 400 vé máy bay. Ảnh: Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Tại những sự kiện này, Tổng cục chủ trì triển khai hoạt động xúc tiến, các hãng hàng không cùng tham gia hỗ trợ như cung cấp vé máy bay cho một số đoàn xúc tiến.

"Thực ra cũng xuất phát từ áp lực đẩy nhanh du lịch nội địa nên chúng tôi ban hành văn bản này, nhưng về hình thức thì chưa phù hợp. Vì vậy, chúng tôi sẽ thu hồi văn bản này, rất mong muốn 3 hãng hàng không cảm thông và chia sẻ cùng với chúng tôi", đại diện Tổng cục Du lịch chia sẻ.

Tại cuộc trao đổi, Ông Đặng Anh Tuấn, đại diện Vietnam Airlines, xác nhận nhiều năm qua đều có các chương trình hợp tác với Tổng cục Du lịch. Đáng lẽ việc hợp tác giữa các bên sẽ do Vietnam Airlines chủ động làm, nhưng Tổng cục lại chủ động có văn bản.

Ông Dương Hoài Nam, Giám đốc khu vực miền Bắc của VietJet, cũng cho biết hãng và Tổng cục Du lịch đã ký hợp đồng hợp tác chiến lược xúc tiến quảng bá điểm đến. Đây không phải hỗ trợ, mà là song phương, hai bên cùng có lợi. “Chắc Tổng cục Du lịch cũng lo lắng cho việc xúc tiến du lịch nội địa nên đã có văn bản trên", ông Nam nhận định.

Đánh giá bản chất của văn bản 167, ông Nguyễn Thái Bình, Chánh Văn phòng Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch, cho biết cán bộ tổng cục tham gia đoàn công tác đã có chế độ từ ngân sách Nhà nước, tuy nhiên trong đoàn công tác còn có nhiều thành phần như các doanh nghiệp lữ hành, hiệp hội.

"Hoạt động này nhằm giúp hiệp hội doanh nghiệp lữ hành khi xúc tiến quảng bá du lịch, Tổng cục chỉ thay mặt đứng ra lo việc nên việc đưa văn bản ra là không phù hợp, không cần thiết", ông Bình nhấn mạnh.

Lên Sa Pa tránh nóng, check-in sống ảo đón mùa hè

Sa Pa (Lào Cai) là lựa chọn hàng đầu của nhiều du khách trong những ngày hè nóng bức vì thời tiết dễ chịu và nhiều trải nghiệm độc đáo.

Các điểm du lịch ít người biết ở Việt Nam có an toàn không?

Thay vì đến những địa điểm nổi tiếng, nhiều tín đồ du lịch lại chọn những nơi ít người biết để trải nghiệm văn hóa, tận hưởng không khí yên tĩnh...

Anh Tú - Ngọc Tân

Bạn có thể quan tâm

Ảnh du lịch Video Du lịch Du lịch mùa Covid-19 Kinh nghiệm du lịch Du lịch - Ẩm thực