Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Tổng công ty Cảng hàng không sắp thống lĩnh UPCoM

Với 2,17 tỷ cổ phiếu được đăng ký, tương đương với vốn điều lệ 21.771 tỷ đồng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ có vốn điều lệ cao nhất giao dịch trên UPCoM.

Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa chấp thuận cho Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đăng ký giao dịch trên UPCoM (thị trường giao dịch chứng khoán của các công ty chưa niêm yết) với mã chứng khoán ACV.

Với 2,17 tỷ cổ phiếu được đăng ký, tương đương với tổng giá trị đăng ký giao dịch là 21.771 tỷ đồng, đơn vị này vượt Tài nguyên Masan và Tổng công ty Thép Việt Nam để trở thành công ty có quy mô vốn lớn nhất giao dịch trên UPCoM.

Tong cong ty Cang hang khong sap thong linh UPCoM anh 1
Với 2,17 tỷ cổ phiếu được đăng ký, tương đương với vốn điều lệ 21.771 tỷ đồng, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) sẽ có vốn điều lệ cao nhất giao dịch trên UPCoM. Ảnh minh họa. 

Theo báo cáo tài chính vừa được công bố, công ty mẹ ACV đạt 1.647 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2015, giảm 32,65% so với cùng kỳ năm trước. Việc lợi nhuận giảm mạnh trong năm qua theo lý giải là do chênh lệch tỷ giá khiến chi phí tài chính tăng lên.

Năm 2016, công ty đặt kế hoạch doanh thu 12.095 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 2.056 tỷ đồng và tỷ lệ cổ tức chi trả cho cổ đông là 5%. Kết thúc quý III, đơn vị đạt 4.060 tỷ đồng doanh thu thuần hợp nhất và hơn 804 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tổng tài sản tính đến 30/9 của ACV đạt 45.676 tỷ đồng (gần 2 tỷ USD) trong đó nợ phải trả hơn 23.678 tỷ đồng.

Hiện vẫn chưa rõ ngày ACV lên UPCoM cũng như giá cổ phiếu của đơn vị này.

ACV được thành lập vào năm 2012 trên cơ sở hợp nhất các Tổng Công ty Cảng hàng không ở 3 miền Bắc – Trung – Nam. Bộ Giao thông Vận tải là cổ đông lớn nhất nắm giữ 95,4% vốn cổ phần của doanh nghiệp này. Năm 2015, ACV được cổ phần hóa.

Đơn vị đang độc quyền khai thác 22 cảng hàng không, trong đó có 9 cảng quốc tế (Tân Sơn Nhất, Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Bài, Cam Ranh, Chu Lai, Phú Quốc, Cần Thơ, Vinh) và 13 cảng quốc nội (Buôn Ma Thuột, Liên Khương, Rạch Giá, Cà Mau, Côn Đảo, Phù Cát, Pleiku, Tuy Hòa, Đồng Hới, Cát Bi, Nà Sản, Điện Biên, Thọ Xuân).

Tăng giá dịch vụ hàng không, vé máy bay sẽ tăng theo?

Trước đề xuất tăng giá dịch vụ hàng không, một số hãng bay cho biết chi phí đầu vào của doanh nghiệp có thể bị ảnh hưởng, đẩy giá vé tăng lên so với hiện hành.


Kiều Vui

Bạn có thể quan tâm