Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng biên tập Apple Daily bị buộc tội thông đồng với nước ngoài

Cảnh sát Hong Kong đã buộc tội tổng biên tập và giám đốc điều hành của báo Apple Daily về tội thông đồng với nước ngoài.

Tổng biên tập Ryan Law và Giám đốc điều hành Cheung Kim Hung của Apple Daily - một tờ báo 26 tuổi ở Hong Kong - ngày 17/6 đã bị buộc tội thông đồng với các thế lực nước ngoài. Ngoài ra, Phó tổng biên tập Chan Puiman, Quyền tổng biên tập Cheung Chi Wai, và Giám đốc tài chính và giám đốc phụ trách điều hành Next Digital - công ty mẹ của Apple Daily - Chow Tat Kuen, vẫn đang bị điều tra, theo Reuters.

Cảnh sát cũng cho biết họ sẽ truy tố ba công ty liên quan đến Apple Daily vì cùng tội danh sau khi đóng băng tài sản 18 triệu HKD (2,32 triệu USD) của họ.

500 cảnh sát Hong Kong hôm 17/6 đã đột kích vào văn phòng của công ty truyền thông, bắt giữ 5 quản lý cấp cao của Apple Daily và kiểm tra máy tính trong tòa soạn nhiều giờ liền, vì nghi ngờ hàng chục bài báo của họ vi phạm luật an ninh mới của Hong Kong.

Tong bien tap Apple Daily bi buoc toi anh 1

Cảnh sát ấp giải ông Ryan Law, tổng biên tập của Apple Daily vào ngày 17/6. Ảnh: AP.

Người phát ngôn nhân quyền của Liên Hợp Quốc, Rupert Colville, nói với Reuters vào ngày 18/6 rằng cuộc đột kích "gửi đi một thông điệp khủng khiếp về tự do truyền thông".

Những người ủng hộ tự do truyền thông đã đổ xô mua ấn phẩm của Apple Daily ngày 18/6 để phản đối vụ bắt giữ. Số lượng sản phẩm bán ra của Apple Daily trong ngày đã đạt tới 500.000 bản, trong khi số bản bán ra vào ngày 17/6 là 80.000 bản.

Tổng biên tập Apple Daily bị bắt vì 30 bài báo

Cảnh sát thuộc Sở An ninh Quốc gia Hong Kong thu thập và khẳng định hơn 30 bài báo của tờ Apple Daily đóng vai trò quan trọng trong việc tờ này "cấu kết với thế lực nước ngoài".

Cảnh sát Hong Kong khám xét tòa soạn báo, bắt giữ tổng biên tập

Cảnh sát thuộc Sở An ninh Quốc gia Hong Kong đã bắt giữ tổng biên tập và 4 giám đốc khác của báo Apple Daily theo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh ban hành.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm