Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

​Tổng Bí thư thăm trụ sở Liên Hợp Quốc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã thăm trụ sở Liên Hợp Quốc tại Thành phố New York và hội kiến với Tổng Thư ký Ban Ki Moon.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng Thư ký LHQ Ban Ki Moon. Ảnh: TTXVN
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội kiến Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon. Ảnh: TTXVN

Ông Ban Ki Moon nồng nhiệt chào đón Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ). Ông Ban cũng bày tỏ ấn tượng và tình cảm sâu sắc trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 5 vừa qua và cho rằng chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là một dấu ấn lịch sử trong quan hệ giữa Việt Nam và LHQ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ sự vui mừng khi thăm trụ sở LHQ và hội kiến với Tổng Thư ký Ban Ki Moon vào một thời điểm có ý nghĩa, đánh dấu chặng đường 70 năm hình thành và phát triển của LHQ. Tổng Bí thư đánh giá cao vai trò, nỗ lực và đóng góp to lớn của LHQ trong 70 năm qua nhằm duy trì hòa bình, ổn định và an ninh quốc tế, nhất là trong bối cảnh bất ổn chính trị, xung đột cục bộ, khủng bố và tranh chấp lãnh thổ trên thế giới đang diễn biến rất phức tạp và căng thẳng. Tổng Bí thư bày tỏ sự trân trọng và cảm ơn về quan hệ hợp tác, hỗ trợ quý báu mà LHQ và cá nhân Tổng thư ký đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, nhất là việc khắc phục hậu quả chiến tranh. 

Hợp tác chặt chẽ với LHQ

Tổng Thư ký Ban Ki Moon đánh giá cao quan hệ đối tác, hợp tác giữa Việt Nam và Liên hợp quốc, những đóng góp tích cực, hiệu quả của Việt Nam vào việc thực hiện mục tiêu của LHQ. Việt Nam là nước đi đầu trong việc thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình của LHQ, qua đó thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với những vấn đề chung của thế giới.

Ông Ban Ki Moon mong muốn Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với LHQ trong các hoạt động chung, trong đó có hoạt động gìn giữ hòa bình; hoan nghênh những kết quả tích cực của Việt Nam trong bình đẳng giới; mong muốn Việt Nam có nhiều đóng góp tích cực vào việc triển khai thực hiện các trọng tâm ưu tiên của LHQ năm nay, cũng như các sáng kiến và chương trình khác của LHQ trong thời gian tới.

Trong cuộc gặp, Tổng Thư ký Ban Ki Moon và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trao đổi về một số vấn đề quốc tế và khu vực, trong đó có vấn đề Biển Đông. Tổng Thư ký Ban Ki Moon mong muốn các bên liên quan đối thoại, giải quyết hòa bình các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên hiệp quốc và luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. Tổng Thư ký Ban Ki Moon khẳng định sẽ tiếp tục thúc giục các bên liên quan tham gia đối thoại về vấn đề này.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hoan nghênh và đánh giá cao sự quan tâm và chia sẻ quan ngại của LHQ và cá nhân Tổng Thư ký Ban Ki Moon về những diễn biến phức tạp gần đây ở Biển Đông; bày tỏ mong muốn LHQ và Tổng Thư ký tiếp tục quan tâm, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, bảo đảm tự do, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không; khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982. 

Tại trụ sở Liên hiệp quốc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan Triển lãm ảnh “Việt Nam và Liên hiệp quốc – Quan hệ đối tác vì một tương lai bền vững” do Phái đoàn Việt Nam tại Liên hiệp quốc phối hợp với các tổ chức Liên hiệp quốc tại Việt Nam tổ chức.

Triển lãm ảnh kỷ niệm gần 40 năm hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Liên hiệp quốc qua nhiều thời kỳ khác nhau, từ những ngày đầu viện trợ nhân đạo, phục hồi và tái thiết, cải cách toàn diện, đến quá trình thực hiện MDGs và hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững.

Sau đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chứng kiến lễ trao giấy chứng nhận đầu tư Dự án Trường Đại học Fulbright Việt Nam. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho ông Thomas Vallely, Chủ tịch Quỹ tín thác sáng kiến Đại học ở Việt Nam.

Tiếp đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ, trao đổi với nhóm trí thức Đại học Havard.Tổng Bí thư nêu rõ chủ trương của Việt Nam hiện nay là phát triển kinh tế nhanh và bền vững, trong đó chú trọng 3 khâu đột phá là hoàn thiện thể chế, cơ sở hạ tầng và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; mong muốn các giáo sư, nhà khoa học của Đại học Havard nói riêng và của Mỹ nói chung sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đào tạo nguồn nhân lực.

TBT Nguyễn Phú Trọng: 'Có lòng tin là đi được nửa đường'

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dẫn câu nói của cựu tổng thống Theodore Roosevelt, "Có lòng tin là đã đi được nửa đường", để bày tỏ lạc quan về tương lai quan hệ Việt Nam - Mỹ.

'Việt - Mỹ xóa tan nghi ngờ, tăng cường lòng tin'

Giáo sư Carl Thayer, Học viện Quốc phòng Australia trao đổi với Zing.vn về triển vọng quan hệ Việt - Mỹ sau cuộc hội đàm giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Obama.

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150711/tong-bi-thu-nguyen-phu-trong-tham-tru-so-lhq/775899.html

Theo Tuổi Trẻ

(Zing đặt lại tiêu đề bài viết)

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Liên Hợp Quốc Việt Nam vào Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc Thế giới