Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng bí thư: Sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh

Tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định các cơ quan chức năng sẽ bắt bằng được Trịnh Xuân Thanh.

Sáng 6/12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị tiếp xúc cử tri báo cáo kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV tại huyện Đông Anh.

Hội nghị đã ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của cử tri về các vấn đề như công tác xây dựng luật của Quốc hội, quá trình hội nhập kinh tế thế giới; phòng, chống tham nhũng; công tác tổ chức cán bộ, xử lý công chức vi phạm...

Là người phát biểu đầu tiên, cử tri Nguyễn Khắc Trinh (xã Cổ Loa) băn khoăn khi không biết tương lai của TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương) sẽ ra sao, giải pháp của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề này. 

Cử tri Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch Hội người Cao tuổi xã Bắc Hợp, lo lắng khi tham nhũng, lợi ích nhóm ngày càng nguy hiểm. Điển hình như vụ Trịnh Xuân Thanh, sai phạm tới hàng nghìn tỷ đồng rồi bỏ trốn. Ông đề nghị cơ quan chức năng cần làm rõ đúng sai để lấy lại lòng tin của người dân. 

Tong bi thu Nguyen Phu Trong anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các cử tri huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Công Khanh.

Chưa bao giờ có việc kỷ luật cán bộ về hưu

Trao đổi với cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định tham nhũng, lợi ích nhóm là vấn đề nhức nhối.

"Thời kỳ chiến tranh đã nghe nói 'Mỗi người làm việc bằng hai, để cho cán bộ mua đài mua xe'. Chúng ta đã chống tiêu cực từ những năm chiến tranh và nhiệm kỳ nào, Đảng cũng có nghị quyết về chống suy thoái, lãng phí", Tổng bí thư cho hay. 

Ông nhận định tình hình tham nhũng, lãng phí đã rất nghiêm trọng và nhiều nước mất chính quyền, mất chế độ cũng vì vấn nạn này.

Theo Tổng bí thư, kinh tế thị trường dẫn tới việc cạnh tranh, xin cho sinh ra tệ nạn tham nhũng. "Ngày xưa nói nôm na là 'Ông mất chân giò, bà thò chai rượu', ngày nay là lợi ích nhóm. Chống tham nhũng là cuộc chiến đấu cam go, phải kiên trì, kiên quyết. Chống tham nhũng bằng luật pháp, chính sách, sự giám sát của nhân dân, bằng công luận, báo chí...", Tổng bí thư nói. 

Trước ý kiến của cử tri về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng còn nhẹ, Tổng bí thư thông tin từ trước tới nay chưa bao giờ có việc kỷ luật cán bộ về hưu. Các quyết định trên mới chỉ là kỷ luật về Đảng, về công tác cán bộ chứ chưa nói đến vấn đề kinh tế, hình sự "nên nói nặng hay nhẹ cũng đang là cảm quan".  

 "Vừa rồi, lần đầu tiên trong lịch sử Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Có người hỏi như thế đã đau chưa? Nhẹ hay nặng các bác sẽ phán xét. Nhưng tinh thần ai có công thì thưởng công, ai có tội phải xử tội. Chúng ta phải xử sao cho tâm phục khẩu phục và rất nhân văn. Không phải nặng mới là nghiêm mà phải đúng mới là nghiêm", Tổng bí thư chia sẻ.

Về trường hợp Trịnh Xuân Thanh, Tổng bí thư cho rằng người này chỉ là cấp phó chủ tịch một tỉnh nhưng đã móc ngoặc, tham nhũng, lãng phí ghê gớm rồi bỏ trốn ra nước ngoài.

Tổng bí thư thông tin hiện chúng ta đã phát lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh, tinh thần là bắt bằng được nhưng phải có cách làm, có thời gian.

Tổng bí thư khẳng định chống tham nhũng phải hành động chứ nói nhiều quá mà làm không đến nơi đến chốn người dân sẽ không tin.

Tong bi thu Nguyen Phu Trong anh 2
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri huyện Đông Anh, Hà Nội. Ảnh: Công Khanh

Hội nhập nhưng thể không để phụ thuộc

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay với TPP, Việt Nam là quốc gia tham gia ngay từ đầu để xây dựng hiệp định này. Tuy nhiên, tương lai của TPP còn phụ thuộc vào bối cảnh  quốc tế chung. 

Tổng bí thư cũng lưu ý hội nhập quốc tế nói chung và hội nhập kinh tế quốc tế nói riêng bao giờ cũng có những mặt thuận và không thuận. Hội nhập quốc tế phải trên cơ sở không được hòa tan, không thể bị phụ thuộc và không để thua trên sân nhà.

"Nên đừng nói cứ gia nhập cái này cái kia là thuận lợi. Hội nhập nhưng không được hòa tan. Ta đi theo con đường xã hội chủ nghĩa còn họ đi theo con đường tư bản chủ nghĩa, vậy thì hòa nhập thế nào?", Tổng bí thư nói 

Chủ tịch Quốc hội giải thích cho cử tri vụ Trịnh Xuân Thanh

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sáng nay có buổi tiếp xúc với cử tri quận Ninh Kiều (Cần Thơ).

Công Khanh

Bạn có thể quan tâm