Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng Nhật hoàng Naruhito đăng cơ

Nhân dịp Hoàng thái tử Nhật Bản Naruhito đăng cơ, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo chính phủ, quốc hội Việt Nam đã gửi thư, điện chúc mừng.

Nhân dịp Hoàng thái tử Naruhito lên ngôi, trở thành nhà vua Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư chúc mừng tới nhà vua Naruhito, theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi điện mừng tới Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Chuichi Date và Chủ tịch Hạ viện Nhật Bản Tadamori Oshima.

Trong thư, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tin tưởng nhân dân Nhật Bản sẽ giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong công cuộc phát triển đất nước trong thời kỳ Reiwa. Với sự đồng thuận và nỗ lực chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á giữa Việt Nam và Nhật Bản sẽ ngày càng phát triển hiệu quả, thực chất.

nha vua Nhat dang co anh 1
Tân Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako tại lễ đăng cơ sáng 1/5 tại Phòng Thông, phòng lễ thiêng liêng nhất trong Hoàng cung Nhật Bản. Ảnh: Reuters.

Nhân dịp này, Phó chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã gửi điện mừng tới Hoàng thái tử Nhật Bản Akishino. Phó thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng gửi điện mừng tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono.

Lễ đăng cơ của Thái tử Naruhito diễn ra vào sáng 1/5. Ông chính thức trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản, còn vợ ông, Thái tử phi Masako, trở thành hoàng hậu.

Lễ đăng cơ cũng đánh dấu lần đầu tiên một Nhật hoàng lên ngôi sau sự thoái vị của một Nhật hoàng khác trong hơn 200 năm. Cựu Nhật hoàng Akihito, cha của ông Naruhito và giờ đây được gọi là "thượng hoàng", chủ động nhường ngôi cho con trai vì lý do tuổi tác và sức khỏe, với nghi lễ ngắn gọn, đơn giản diễn ra một ngày trước.

Nhà vua Naruhito là Nhật hoàng đầu tiên sinh ra sau Thế chiến 2, Nhật hoàng đầu tiên tốt nghiệp đại học và cũng là Nhật hoàng đầu tiên du học nước ngoài trong khoảng thời gian dài. Hoàng hậu Masako là nhà ngoại giao chuyên nghiệp trước khi kết hôn với ông năm 1993.

Kể từ ngày 1/5, Nhật Bản sẽ bước sang thời đại Reiwa (Lệnh Hòa), gắn liền với tân Nhật hoàng, khép lại thời đại Heisei (Bình Thành) với 30 năm trị vì của nhà vua Akihito.

Nhà vua Naruhito đăng cơ, Nhật Bản bước sang thời đại mới

Thái tử Naruhito ngày 1/5 chính thức trở thành hoàng đế thứ 126 của Nhật Bản sau lễ thoái vị của vua cha, đưa đất nước bước sang thời đại mới mang tên Lệnh Hòa.

Nhật hoàng sắp lên ngôi và những lần phá vỡ truyền thống hoàng gia

Thái tử Naruhito, sẽ lên ngôi Nhật hoàng vào ngày 1/5, là người nghiêm túc, hiếu học và lãng mạn trong tình yêu với nhiều lần phá vỡ truyền thống hoàng gia.

Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Nguyễn Phú Trọng Thế giới