Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng bí thư lưu ý gì khi chọn nhân sự Trung ương khóa XIII?

“Thực tế, trong bất cứ hoàn cảnh nào, vận nước đặt tất cả vào đội ngũ cán bộ cấp chiến lược”, Tổng bí thư nói và đề cập đến hàng loạt tiêu chuẩn lựa chọn cán bộ cho khóa mới.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết "Một số vấn đề cần được đặc biệt quan tâm trong công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội XIII của Đảng". Trong đó, Tổng bí thư nhấn mạnh cán bộ luôn giữ vai trò quyết định. Công tác cán bộ không chỉ là khâu then chốt trong xây dựng Đảng, mà còn là mắt xích trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 1 1_zing.jpg

Trên cơ sở bảo đảm tiêu chuẩn, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho rằng Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII cần có số lượng và cơ cấu hợp lý để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện. Đặc biệt, cần tăng cường số lượng Ủy viên Trung ương Đảng ở các vị trí, địa bàn, lĩnh vực công tác trọng yếu; bảo đảm tính kế thừa, ổn định, đổi mới và phát triển liên tục.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 2 2_zing.jpg

Việc giới thiệu nhân sự, theo Tổng bí thư, phải lấy phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống, trình độ các mặt, uy tín và hiệu quả công tác làm căn cứ và tiêu chí cơ bản để đánh giá, lựa chọn, bố trí cán bộ phù hợp với công việc. Cùng với đó, chống các biểu hiện cơ hội, tham vọng quyền lực, vận động cá nhân, cục bộ, phe cánh, lợi ích nhóm...

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 3 4_zing.jpg

"Cán bộ có trí tuệ, tầm nhìn, tư duy chiến lược và kiến thức tương đối toàn diện để tham gia hoạch định đường lối, chính sách và sự lãnh đạo tập thể của Ban Chấp hành Trung ương. Đồng thời, qua thực tiễn tỏ rõ là người có bản lĩnh chính trị vững vàng, tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với Đảng, với nhân dân, có năng lực sáng tạo, nhiệt huyết, làm việc có hiệu quả, có 'sản phẩm' cụ thể, rõ rệt..." - đây là một trong những tiêu chuẩn của Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII được Tổng bí thư nhắc tới.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 4 3_zing.jpg

Ngoài ra, theo Tổng bí thư, Ủy viên Trung ương khóa mới phải có ý chí chiến đấu cao, gương mẫu thực hiện nguyên tắc, kỷ luật của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Những cán bộ này cũng phải dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm; nói đi đôi với làm, gắn bó mật thiết với nhân dân, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, quyết liệt trong hành động.


Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 5 5_zing.jpg

Khẳng định kiên quyết không bỏ sót người có đức, có tài, Tổng bí thư cũng quán triệt không đưa vào Trung ương những cán bộ có khuyết điểm, điển hình như việc kê khai tài sản không trung thực, có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà, nhiều đất, nhiều tài sản khác mà không giải trình rõ được nguồn gốc.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 6 6_zing.jpg

Tổng bí thư yêu cầu công tác nhân sự Đại hội phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, bảo đảm thật sự công tâm, khách quan. Đặc biệt, phải có "con mắt tinh đời" trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn; lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và hiệu quả công tác, uy tín của bản thân và gia đình làm thước đo chủ yếu.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 7 8_zing.jpg

Người đứng đầu Đảng, Nhà nước lưu ý các thành viên của Tiểu ban Nhân sự và Tổ giúp việc phải là những cán bộ thật sự tin cậy, tuyệt đối trung thành, công tâm, khách quan. Đặc biệt, phải rất tỉnh táo, tinh tường, đừng nhìn gà hoá cuốc, đừng thấy đỏ tưởng chín, đừng chỉ thấy cái mã bên ngoài che đậy cái sơ sài bên trong. Ngoài ra, phải chống các biểu hiện tiêu cực chính ngay trong các cán bộ có trách nhiệm.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 8 7_zingjpg.jpg

Tổng bí thư yêu cầu trong cơ cấu của Ban Chấp hành Trung ương khoá XIII cần chú ý bảo đảm tỷ lệ hợp lý. Rút kinh nghiệm từ các khoá trước, Tổng bí thư cho rằng cần căn cứ chủ yếu vào yêu cầu, nhiệm vụ và đòi hỏi của tình hình, căn cứ vào yêu cầu lãnh đạo toàn diện đối với các địa bàn, lĩnh vực công tác, đặc biệt là phải bảo đảm chất lượng, tiêu chuẩn, không thuần tuý chạy theo số lượng.

Tong bi thu luu y gi khi chon nhan su Trung uong khoa XIII? hinh anh 9 9_zing.jpg

“Các cụ ta đã có câu 'nhân vô thập toàn', con người ai cũng có điểm mạnh, điểm yếu, điều quan trọng là phải biết đánh giá chính xác bản chất để không chọn nhầm người”, Tổng bí thư nói. Theo Tổng bí thư, phải bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau để mỗi người tự phát huy mặt tốt, khắc phục mặt yếu, tránh tình trạng "cua cậy càng, cá cậy vây", tự cao tự đại, coi thường người khác, không phối hợp, hợp tác tốt.

Không để lọt cán bộ giàu nhanh bất thường vào Trung ương

Tổng bí thư nhấn mạnh việc không để lọt vào Trung ương khóa mới cán bộ có khuyết điểm, trong đó có biểu hiện giàu nhanh, nhiều nhà đất nhưng không giải trình rõ nguồn gốc.

Hoài Thu

Ảnh: Hoàng Hà - Đồ họa: Phượng Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Đảng Cộng sản Việt Nam Chính trị Xã hội