Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tổng bí thư: 'Lò đã nóng thì không ai có thể ngoài cuộc'

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định công cuộc chống tham nhũng vẫn được tiến hành bài bản và "lò đã nóng thì không ai có thể ngoài cuộc".

Sáng 29/11, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV tại đơn vị bầu cử số 1 (quận Ba Đình, Tây Hồ, TP Hà Nội). 

Dự buổi tiếp xúc có bà Trần Thị Phương Hoa - Chủ tịch Hội liên hiệp Phụ nữ Hà Nội, ông Đào Thanh Hải - Phó giám đốc Công an Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội và 200 cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ.

tong bi thu Nguyen Phu Trong anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV. Ảnh: Thắng Quang.

Cử tri bức xúc về thực trạng tham nhũng

Trao đổi với đại biểu Quốc hội, cử tri Nguyễn Văn Dũng (quận Ba Đình) nêu thực tế tinh giản biên chế, cải cách hành chính chưa tốt và đề nghị phải xử lý nghiêm khắc lãnh đạo nào ký cấp phó vượt quy định.

Cử tri Nguyễn Hồng Toán (Tây Hồ) cho rằng phòng chống tham nhũng vẫn "trên nóng dưới lạnh", thực hiện không nghiêm túc chỉ đạo của Trung ương. Ví dụ, vừa qua cơ quan chức năng đã bắt 17 cán bộ tỉnh Sơn La do vi phạm việc bố trí nhà tái định cư.

"Vậy trách nhiệm của Bí thư, Chủ tịch tỉnh Sơn La là như thế nào?", ông Toán hỏi.

tong bi thu Nguyen Phu Trong anh 2
Cử tri Đoàn Trọng Tiến, phường Quán Thánh, quận Ba Đình nêu ý kiến. Ảnh: Thắng Quang.

Rồi ông tiếp tục đặt vấn đề việc ông Phạm Sỹ Quý - nguyên Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Yên Bái bị kỷ luật nhưng được đưa về làm Phó chánh văn phòng HĐND tỉnh là rất vô lý.  

Cử tri Phan Văn Nhâm (Thụy Khuê) không hài lòng khi xử lý tội phạm tham nhũng nhưng không thu được tài sản, làm cho kẻ tham nhũng nhờn luật, sẵn sàng "hy sinh đời bố, củng cố đời con".

Hoan nghênh những việc làm vừa qua của các cơ quan chống tham nhũng, ông Nguyễn Ngọc Hạc (Tây Hồ) cho rằng nguyên nhân sâu xa là sự tha hóa biến chất của cán bộ. "Người dân mong muốn Đảng, Nhà nước kiên quyết thu hồi tài sản tham nhũng, cần loại bỏ nạn mua quan bán chức", ông Hạc nói.

Không cho chìm xuồng các vụ án tham nhũng

Trả lời cử tri, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhận định các ý kiến được nêu ra đều "không cãi vào đâu được". Tham nhũng là thực trạng nghiêm trọng, không kỳ tiếp xúc nào cử tri không nói đến và kỳ họp nào Quốc hội cũng bàn.

Người dân đồng thuận, Trung ương có thế để làm. Chúng ta phải đi từng bước vững chắc, đồng lòng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng

"Phòng, chống tham nhũng phải làm bài bản, chắc chắn, các đối tượng tâm phục, khẩu phục", Tổng bí thư nói và chia sẻ đánh giá của cử tri Hà Nội về khâu yếu là điều tra và thu hồi tài sản tham nhũng.

Tổng bí thư khẳng định việc điều tra các vụ án ở lĩnh vực này cần phải nêu được chứng cứ rõ ràng, tội phạm phải chịu nhưng không vì thế mà trì hoãn, cho "chìm xuồng".

Khái quát về công tác phòng chống, tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sử dụng hình ảnh "lò đang nóng thì không ai có thể ngoài cuộc".

"Người dân đồng thuận, Trung ương có thế để làm. Chúng ta phải đi từng bước vững chắc, đồng lòng", Tổng bí thư nói. 

Về công tác lập pháp, Tổng bí thư cho hay việc sửa Luật Phòng, chống tham nhũng sẽ tập trung để "nhốt quyền lực vào lồng lập pháp". Giao quyền nhưng cũng "cho roi, có đòn để anh không dám làm, không muốn làm người sai phạm".

tong bi thu Nguyen Phu Trong anh 3
 

Tổng bí thư nhận định tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV để lại nhiều dấu ấn, có nhiều cải tiến. Các đại biểu Quốc hội tranh luận thẳng thắn, trách nhiệm, trí tuệ và chân thành với sự chuẩn bị công phu.

Nêu lên một loạt vấn đề quan trọng được Quốc hội thông qua như cơ chế đặc thù phát triển TP.HCM, công tác nhân sự... Tổng bí thư nhận xét có được thành công là do sự phối hợp, bàn bạc, làm việc rất nhịp nhàng giữa các cơ quan...

Tổng bí thư: ​Tập trung xét xử công minh vụ Trịnh Xuân Thanh

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng lưu ý trước hết tập trung xét xử công minh vụ Trịnh Xuân Thanh và đồng phạm xảy ra tại PVC và vụ góp vốn 800 tỷ đồng của PVN vào Oceanbank.Thắng Quang - Công Khanh

Bạn có thể quan tâm