Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng bí thư: Đẩy nhanh tiến độ các vụ án nghiêm trọng

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, sai phạm kinh tế lớn, trong đó có vụ án xảy ra tại PVC.

Ngày 28/12, Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng đã họp phiên thứ 11 để thảo luận, cho ý kiến về một số nội dung như: Báo cáo kết quả xử lý các vụ việc, vụ án Ban Chỉ đạo theo dõi; báo cáo kết quả kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm…

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Chỉ đạo, biểu dương Ban Nội chính Trung ương đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo trong tham mưu, đề xuất, phục vụ các hoạt động của Ban.

Tổng bí thư cho rằng năm 2016, tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp và xử lý các vụ việc nổi cộm có những chuyển biến rõ rệt.

Nhiều vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, phức tạp, dư luận bức xúc đã được xử lý đúng tiến độ, nghiêm minh theo quy định của pháp luật như: vụ án Phạm Công Danh, Hà Văn Thắm, Huỳnh Thị Huyền Như…

Ban Chỉ đạo đã thành lập 7 đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra các vụ việc, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm tại 14 tỉnh.

Tong Bi thu thuc tien do dieu tra vu an PVC anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Noichinh.vn.

Qua kiểm tra, giám sát, các đoàn công tác đã kiến nghị 42 vấn đề về cơ chế, chính sách, pháp luật; kiến nghị đôn đốc, theo dõi, chỉ đạo xử lý 87 vụ việc, vụ án.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì, phối hợp Ban Nội chính Trung ương và Ban cán sự đảng Bộ Tài chính kiểm tra chuyên đề phòng ngừa, phát hiện, xử lý tham nhũng trong các lĩnh vực thuế, hải quan.

Qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra 11 nhóm kiến nghị xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng; tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực thuế, hải quan, yêu cầu chỉ đạo kiểm điểm làm rõ trách nhiệm và xử lý đối với 29 cơ quan, đơn vị có liên quan.

Trưởng ban Chỉ đạo cũng đánh giá Ban Nội chính Trung ương đã chủ động phố hợp với các cơ quan chức năng trong chỉ đạo, đôn đốc xử lý hoặc tham mưu xử lý những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo…

Về nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2017, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho hay Ban Chỉ đạo thống nhất 7 nhóm nhiệm vụ công tác trọng tâm, với 12 nhiệm vụ cụ thể, tập trung vào việc lãnh đạo, chỉ đạo phát hiện, xử lý tham nhũng.

“Các thành viên Ban Chỉ đạo và các cơ quan chức năng tập trung lực lượng để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, dư luận quan tâm, trước hết là vụ Hà Văn Thắm, giai đoạn II của các vụ án Phạm Công Danh, Huỳnh Thị Huyền Như… và các vụ án liên quan đến Tổng công ty Cổ phần Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC)”, Tổng bí thư nói.

Tổng bí thư cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ thanh tra, kiểm toán, xử lý các dự án đầu tư lớn thua lỗ, kéo dài, không hoạt động được và khẩn trương điều tra khi có dấu hiệu tội phạm.

Sau 3 năm đã xét xử sơ thẩm 21 vụ với 247 bị cáo

Năm 2016, trong số các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo: Đã truy tố, xét xử sơ thẩm 8 vụ với 121 bị cáo; xét xử phúc thẩm 6 vụ với 55 bị cáo. Trong các vụ án thuộc diện Ban Nội chính Trung ương theo dõi, đôn đốc: Đã truy tố, xét xử sơ thẩm 3 vụ với 10 bị cáo; xét xử phúc thẩm 2 vụ với 3 bị cáo.

Nhìn lại sau 3 năm, tổng số 40 vụ án và 7 vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo, trong đó có nhiều vụ xảy ra từ nhiều năm trước khi thành lập Ban Chỉ đạo, đến nay đã kết luận điều tra, đề nghị truy tố 26 vụ với 330 bị can; truy tố, xét xử sơ thẩm 21 vụ với 247 bị cáo, xét xử phúc thẩm 14 vụ với 137 bị cáo, với mức án nghiêm khắc.

Thủ tướng: Bí thư, chủ tịch tỉnh không phải chúc Tết tôi

"Tết này, tôi xin được nói với toàn thể đồng bào và các đồng chí bí thư, chủ tịch là các đồng chí không phải đi thăm Thủ tướng, các phó thủ tướng, bộ trưởng nữa", Thủ tướng nói.

 

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội