Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng bí thư, Chủ tịch nước dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương

Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương diễn ra sáng nay có sự tham dự của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng.

Sáng 28/12, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương chính thức khai mạc với quy mô toàn quốc. Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Được tổ chức thường niên vào dịp cuối năm, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương lần này có ý nghĩa đặc biệt hơn khi diễn ra vào cuối nhiệm kỳ và chuẩn bị bước vào năm đầu của giai đoạn mới. Đặc biệt, hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế đất nước bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng dự Hội nghị Chính phủ với các địa phương. Ảnh: VGP.

Hội nghị sẽ bàn về những cơ hội, thách thức và đưa ra những quyết sách quan trọng để đưa đất nước vững bước vào thời kỳ phát triển mới.

Chính phủ nhận định đây không chỉ là dịp để đánh giá, tổng kết lại một năm đã qua mà còn là dịp nhìn lại cả chặng đường 5 năm và quan trọng hơn, đề ra nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để hoàn thành các mục tiêu phát triển trong năm 2021 cũng như các năm tiếp theo.

Trong 3 năm liên tiếp (2017-2019), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều tới dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị, định hướng phấn đấu cho cả bộ máy với tinh thần "không ngủ quên trên vòng nguyệt quế", “năm sau phải đạt được nhiều thành tích và tiến bộ hơn năm trước”.

Riêng năm 2019, Hội nghị Chính phủ với các địa phương có sự tham dự của 14 Ủy viên Bộ Chính trị, 10 Bí thư Trung ương Đảng, 60 bí thư thành ủy, tỉnh ủy và tất cả chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố.

Nhìn lại năm 2020, Việt Nam đã thực hiện thành công “mục tiêu kép”, là một điển hình khống chế dịch Covid-19 của thế giới và đạt mức tăng trưởng dương (2,91%, thuộc nhóm cao nhất thế giới).

Quan trọng hơn, Việt Nam duy trì được nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát dưới ngưỡng 4%. Trong bối cảnh khó khăn toàn cầu, chuỗi cung ứng quốc tế đứt gãy, kim ngạch xuất nhập khẩu của nước ta vẫn đạt mức kỷ lục 543,9 tỷ USD, xuất siêu hơn 19 tỷ USD.

Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 với số lượng văn kiện được thông qua lớn nhất từ trước đến nay; ký kết được Hiệp định RCEP có quy mô lớn nhất thế giới.

Thành quả đó đã được các tổ chức quốc tế hàng đầu ghi nhận, với sự thăng tiến của các bảng xếp hạng cũng như những dự báo tốt hơn về triển vọng phát triển Việt Nam.

Tong bi thu,  Chu tich nuoc du Hoi nghi Chinh phu voi cac dia phuong anh 1

Trong 4 năm liên tiếp (2017-2020), Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đều tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương. Ảnh: VGP.

Dự kiến trong sáng nay, sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu khai mạc, hội nghị nghe Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình trình bày báo cáo tóm tắt về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới.

Tiếp đó, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày báo cáo tóm tắt kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2020 và 5 năm 2016-2020.

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng giới thiệu dự thảo Nghị quyết 01 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam giới thiệu dự thảo Nghị quyết 02 của Chính phủ về thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021.

Sau khi nghe các báo cáo nói trên và ý kiến phát biểu của lãnh đạo một số địa phương, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Dự kiến diễn ra trong 1,5 ngày, Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sẽ xem xét, thảo luận các báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và 5 năm 2016-2020; dự kiến phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới; kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ năm 2020 và 5 năm 2016-2020; kết quả cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng năm 2020 và 5 năm 2016-2020 phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng…

Hội nghị cũng xem xét các báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và đề xuất, kiến nghị giải pháp hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp đến năm 2025, tầm nhìn 2030; báo cáo kết quả thực hiện cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng năm 2020; báo cáo công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và đấu tranh phòng, chống tham nhũng năm 2020; báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết số 17/NQ-CP về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm phát triển Chính phủ điện tử 2019 - 2021, định hướng 2025…

Chính phủ sẽ tiếp thu các ý kiến tại hội nghị, hoàn thiện các văn bản, báo cáo, nhất là dự thảo Nghị quyết 01 để ban hành và tập trung thực hiện ngay từ ngày đầu tiên của năm 2021 với quyết tâm đạt kết quả cao nhất, tạo cơ sở, nền tảng cho cả giai đoạn 5 năm tới (2021-2025).

Thủ tướng: 'Chính phủ phục vụ dân chứ không phải quản lý đơn thuần'

"Chính phủ trong nhiệm kỳ này phục vụ nhân dân, hướng về nhân dân, hướng về sự phát triển chứ không phải Chính phủ quản lý đơn thuần", Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Chính phủ Trương Hòa Bình Vũ Đức Đam _ Covid 19 Xã hội