Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổng bí thư: Chống tham nhũng khó vì ta tự đánh vào ta

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng công tác chống tham nhũng phải làm kiên quyết, thường xuyên như đánh răng, rửa mặt hàng ngày.

Sáng 17/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng tổ đại biểu số 1 Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Ba Đình trước kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc bảo vệ môi trường và phải công khai việc khắc phục môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung do Formosa gây ra.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến công tác phòng chống tam nhũng, công tác bổ nhiệm cán bộ và công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng vừa được đưa ra thảo luận tại Hội nghị Trung ương 4 khóa XII.

Cử tri Trương Đức Ngãi (phường Cống Vị, quận Ba Đình) cho biết người dân quan tâm theo dõi hội nghị Trung ương 4 khóa XII và phát biểu của Tổng bí thư, vì có nhiều vấn đề nóng bỏng, bức xúc trong đảng viên, nhân dân.

“Ý kiến dân là đề nghị nói rất hay nhưng biến lời nói thành hiện thực, làm thế nào cho con đường giữa nói và làm ngắn lại. Con đường từ dạ dày đến nghĩa địa thật dài ra, dân mong như thế”, ông Ngãi nói.

Cong tac phong chong tham nhung anh 1
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri quận Ba Đình sáng 17/10. Ảnh: Bảo Lâm.

Ngoài ra, ông Ngãi cũng đề cập việc tổ chức cán bộ. Ông Ngãi cho hay người dân quen "hậu duệ, ngoại tệ, quan hệ, trí tuệ, ngoại lệ", phải làm sao có cách mạng về công tác tổ chức, chọn được người tài, đừng để dòng họ làm quan như một số địa phương báo chí phản ánh thời gian qua.

Cử tri Trần Công Dân (phường Thành Công, quận Ba Đình) đồng tình cao những cố gắng của Đảng, Chính phủ. Các vụ xét xử tham nhũng kinh tế đã khó khăn, nhưng ghé sang tham nhũng quyền lực thì khó nhiều lần, rút dây thì sợ động rừng, thậm chí cả cây gỗ quý. Nhưng, việc chống tham nhũng phải tiếp tục làm vì đây là ý dân.

Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI không phải làm một lần mà như đánh răng, rửa mặt hàng ngày. Rửa mặt xong mai nó lại có gỉ, nó gần như là quy luật tự nhiên.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cảm ơn những ý kiến, kiến nghị rất sâu sắc, tâm huyết của cử tri, đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng mà Quốc hội cũng như cả đất nước đang quan tâm xử lý, bàn bạc.

“Về môi trường, trước chúng ta cứ làm ào ào cốt là để hút dự án, địa phương nào còn nghèo mà không có dự án vào thì sốt ruột lắm. Trong khi, các nơi có dự án vào thì đời sống nhân dân khác hẳn, thế nên nảy ra tình trạng đua nhau đi chạy dự án chưa chú trọng tới vấn đề môi trường. Không chỉ có Formosa mà còn rất nhiều dự án, vấn đề khác liên quan đến môi trường”, Tổng bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư lưu ý Nghị quyết Trung ương 4 về xây dựng Đảng, chống suy thoái về đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa…Từ năm 1994, chúng ta đã nói diễn biến hòa bình là một trong 4 nguy cơ làm mất chế độ.

"Chống ngoại xâm đã khó nay chống nội xâm cũng khó, bởi tự ta đánh vào ta, ai dám tự phê bình, ai nhận kỷ luật, nhận khuyết điểm? Sai phạm thì nói kiểm điểm rất nghiêm túc nhưng chỉ xin rút kinh nghiệm. Trung ương nói là phải làm kiên trì, kiên quyết", Tổng bí thư nhấn mạnh.

Tổng bí thư đề nghị cử tri phải bình tĩnh, thông cảm với cái chung. “Chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, chúng ta đang quyết tâm làm. Từ đầu năm đến nay chúng ta đã làm quyết liệt, chuyển biến tích cực trên nhiều phương diện. Thà nói ít thôi nhưng đạt hiệu quả còn hơn nói nhiều nhưng làm không được bao nhiêu”, Tổng bí thư nói.

Bế mạc Hội nghị Trung ương 4

Sau 6 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành TƯ Đảng khóa XII đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc sáng 14/10.

 


Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Nguyễn Phú Trọng Đảng Cộng sản Việt Nam Xã hội