Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tổn thương não vì hít bóng cười liên tục một tuần

Sau một tuần liên tục hít bóng cười, cô gái 20 tuổi phải nhập viện trong tình trạng liệt và tổn thương não nghiêm trọng.

Tiến sĩ Andrew Dawson, Giám đốc Trung tâm Thông tin Chất độc của Bệnh viện Westmead, đến từ Australia, cho biết: "Mới đây, tôi gặp một bệnh nhân nữ, 20 tuổi với bộ não có mức độ tổn thương tương tự một người nghiện rượu 40 năm".

Bệnh nhân đang bị tổn thương cả tủy sống, các bác sĩ tiên lượng có thể không bao giờ hồi phục được. Nguyên nhân được xác định là bệnh nhân đã hít bóng có chứa khí cười trong một tuần.

Khí cười có tên là nitơ oxit có tác dụng giúp gây tê, giảm đau trong lĩnh vực nha khoa. Tuy nhiên, việc dùng loại khí này với mục đích giải trí có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng.

hit khi cuoi bi liet anh 1
Cô gái bị tổn thương não nghiêm trọng sau khi hít bóng cười một tuần. Ảnh: ABC News.

Tiến sĩ Dawson cho biết số trường hợp mắc bệnh do hít khí cười đã tăng lên đáng báo động ở Australia. "Số cuộc gọi từ bệnh nhân đến bệnh viện tăng gấp đôi do ảnh hưởng sau khi tiếp xúc với khí cười như tổn thương thần kinh nghiêm trọng hoặc chấn thương não", tiến sĩ Dawson nhấn mạnh.

Các trường hợp tử vong do hít khí cười rất hiếm. Tuy nhiên, từ năm 2010 đến nay đã có 2 trường hợp bị chết do dùng khí cười để giải trí tại Australia được ghi nhận.

Theo các chuyên gia, tử vong do dùng khí cười có thể xuất phát từ lọ đựng bị nổ hoặc lạm dụng quá mức dẫn đến thiếu oxy.

Tại Australia, khí cười đựng trong lọ và bán với giá 10 AUD (gần 180.000 đồng/lọ) trong các cửa hàng hoặc qua mạng. 

Nhiều chuyên gia trong đó có tiến sĩ Dawson kêu gọi cần có những quy định nhằm hạn chế việc bán khí cười và có chiến dịch giáo dục sức khỏe cộng đồng để cảnh báo những rủi ro có thể mắc phải.

Quang Minh

Theo ABC News

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe