Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tốn hơn 7,3 tỷ đồng đốn hạ, di dời cây xanh đường Tôn Đức Thắng

Sở GTVT TP.HCM cho biết tổng kinh phí di dời, đốn hạ cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (quận 1) để xây cầu Thủ Thiêm 2 lên đến hơn 7,3 tỷ đồng.

Hàng cây cổ thụ đẹp nhất Sài Gòn trước ngày di dời Trong tương lai, hàng cây cổ thụ tuyệt đẹp trên đường Tôn Đức Thắng (Q.1) sẽ chỉ còn là kỷ niệm khi thành phố đã có chủ trương đốn hạ, di dời để xây cầu Thủ Thiêm 2.

Ngày 5/8, đại diện Sở GTVT TP.HCM cho biết đơn vị vừa phê duyệt phương án đốn hạ, di dời 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng để bàn giao mặt bằng xây dựng cầu Thủ Thiêm 2. 

Theo đó, toàn bộ kinh phí phụ vụ việc xử lý hàng cây này lên đến hơn 7,3 tỷ đồng. Theo phương án thì đơn vị sẽ di dời 115 cây và đốn hạ 143 cây, toàn bộ các cây sẽ được đốn hạ và di dời từng đợt, theo giai đoạn thi công dự án chứ không làm một loạt. 

Những cây xanh sau khi di dời được bứng dưỡng về ĐH Nông Lâm TP.HCM, sau đó sẽ trồng trở lại. Lượng gỗ từ các cây bị đốn sẽ được thu hồi để sử dụng chế tạo các sản phẩm phục vụ mục đích công cộng của TP.

Ton hon 7,3 ty dong don ha, di doi cay xanh duong Ton Duc Thang hinh anh 1
Hàng xây đường Tôn Đức Thắng nhìn từ trên cao. Ảnh: Lê Quân. 

Trong tháng 8/2017, Sở GTVT sẽ xử lý 63 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng (đoạn từ đường Nguyễn Hữu Cảnh đến bờ sông). Trong đó sẽ di dời 20 cây, đốn hạ 43 cây để thi công cầu Thủ Thiêm 2. Số cây còn lại được tiến hành đốn hạ, di dời từ cuối năm 2017 đến tháng 5/2018.

Tổng diện tích khu vực có cây xanh bị di dời, đốn hạ lần này vào khoảng 22.104 m2, sau đó sẽ trồng mới 373 cây xanh trên diện tích 26.081 m2.

Trước đó, tại Kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân TP.HCM khóa IX, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Bùi Xuân Cường khẳng định, nguyên tắc được UBND TP đưa ra là ưu tiên giải pháp di dời cây, chỉ đốn hạ những cây có chất lượng xấu hoặc có khả năng sống thấp sau khi di dời.

Dự án cầu Thủ Thiêm 2 khởi công từ tháng 2/2015 nhằm kết nối giao thông giữa trung tâm TP và khu đô thị mới Thủ Thiêm với tổng vốn đầu tư khoảng 3.100 tỷ đồng.

Người dân Sài Gòn tiếc nuối khi sắp mất thêm hàng cây cổ thụ

Để phục vụ việc xây dựng cầu Thủ Thiêm 2, dự kiến 258 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng ở TP.HCM sẽ bị đốn hạ hoặc di dời.

Phước Tuần

Bạn có thể quan tâm

Xã hội