Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tôm tươi sống bị 'chín đỏ' khi mang từ siêu thị về nhà giữa nắng gắt

Nhiệt độ ngoài trời ở Trung Quốc tăng cao bất thường, đến nỗi tôm sống được mua ở siêu thị khi mang về đến nhà đã thành tôm chín.

Người phụ nữ họ Fang ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, phát hiện các con tôm sống mình mua chuyển sang màu đỏ sau khi đi từ siêu thị về nhà dưới trời nắng gắt.

Cô mua tôm vào khoảng 9h và về đến nhà chưa đầy một giờ sau đó. Một số con tôm đựng trong túi đầy nước đã chuyển sang màu đỏ tươi như thể chúng được luộc trong nước sôi. Nhiệt độ ngoài trời tại khu vực cô sống hôm đó lên tới 41 độ C, theo South China morning Post.

“Khi tôi mua tôm, tất cả còn tươi rói”, cô Fang kể.

“Có lẽ là do trời nóng. Trên đường về nhà, tôi có đặt đặt chiếc túi xuống đất. Tôi cũng đặt nó lên yên sau của xe đạp điện”, Fang cho biết thêm.

Nang nong o Trung Quoc anh 1

Người phụ nữ ở tỉnh Hà Nam sửng sốt khi phát hiện một số con tôm tươi sống cô mua ở siêu thị đã "chín" ở trong túi trên đường về nhà giữa thời tiết nắng gắt. Ảnh: SCMP.

“Trong thời tiết như thế này, tốt hơn hết bạn nên cố gắng không ra ngoài. Tốt nhất là hãy ở trong phòng có máy lạnh”, cô Fang khuyên.

Từ khóa liên quan đến video các con tôm bị chết đang được tìm kiếm nhiều bậc nhất trên Baidu hôm 16/8. Các thành phố trên khắp Trung Quốc, đặc biệt là các thành phố ở phía nam nước này, đang phải hứng chịu đợt nắng nóng dữ dội.

“Những con tôm chín rồi. Bạn cũng tiết kiệm được chút gas, đỡ phải nấu nữa. Việc của bạn chỉ là ăn chúng khi về đến nhà”, một người bình luận hóm hỉnh trên Weibo.

Nang nong o Trung Quoc anh 2

Nắng nóng ở Trung Quốc buộc nhiều người phải mang đủ loại đồ chống nắng và quạt làm mát khi ra ngoài trời. Ảnh: Reuters.

Phía nam Trung Quốc đang trải qua thời tiết có nhiệt độ cao bất thường. Nhiệt độ trung bình ghi nhận ở nhiều thành phố là 38 độ C. Sông Trường Giang, con sông lớn nhất Trung Quốc, và hai hồ nước ngọt lớn nhất nước này cũng ghi nhận mực nước thấp nhất trong sáu thập kỷ.

Hôm 16/8, Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc ban hành cảnh báo đỏ về nhiệt độ cao cho 8 tỉnh. Đây là mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết của nước này.

Các tỉnh Tứ Xuyên, Trùng Khánh, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Giang Tây và Chiết Giang được cảnh báo nhiệt độ có thể tăng đến 40 độ C hoặc cao hơn.

Tại Trùng Khánh, một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất do nắng nóng gay gắt, 51 con sông đã khô cạn và 24 hồ chứa hiện không có nước.

Hàng loạt thành phố Trung Quốc phát báo động đỏ

Chỉ trong một tháng, Trung Quốc phải đối mặt hai đợt nắng nóng với nhiệt độ tăng cao chưa từng có, gần 70 thành phố ghi nhận mức nhiệt hơn 40 độ C.

Cơn sóng nhiệt kỷ lục quét qua Trung Quốc

Cục Khí tượng Trung Quốc đã phát cảnh báo nắng nóng nghiêm trọng với gần 70 thành phố, khi nhiệt độ vượt mức 40 độ C.

Hồng Sơn

Bạn có thể quan tâm