Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Toilet báo động nếu khách dùng quá 15 phút

Sau nhiều nỗ lực đưa trí tuệ nhân tạo vào các hệ thống thùng rác, đèn giao thông và an ninh sân bay, giờ đây Trung Quốc dùng AI để quản lý nhà vệ sinh.

Theo South China Morning Post, thành phố Thượng Hải ở Trung Quốc đã xây dựng khoảng 150 nhà vệ sinh công cộng vận hành tự động bằng AI. Nếu có khách sử dụng quá 15 phút, nó sẽ phát tín hiệu cảnh báo đến nhân viên quản lý.

Mỗi phòng vệ sinh đều có cảm biến cơ thể, sử dụng tia hồng ngoại và siêu âm để phát hiện người bên trong và thời gian họ ngồi. Các cảm biến cũng theo dõi chất lượng không khí trong từng buồng vệ sinh.

Tính năng tiết kiệm nước sẽ điều chỉnh lượng nước xả dựa trên thời gian sử dụng. "Có lẽ chúng ta không nên đọc sách trong toilet", SCMP dẫn lời Frank Lin, một thanh niên Thượng Hải 22 tuổi, bình luận về hệ thống AI quản lý nhà vệ sinh công cộng của thành phố.

nha ve sinh tu dong anh 1
Nhà vệ sinh công cộng ở Thượng Hải vận hành tự động bằng AI. Ảnh: People’s Daily.

Bắc Kinh, Quảng Châu và Thâm Quyến cũng đang đẩy mạnh xây dựng các nhà vệ sinh công cộng thông minh. Theo báo cáo của Viện Nghiên cứu Công nghiệp Qianzhan, có hơn 700 thành phố ở Trung Quốc dự định hoặc đã xây dựng cơ sở hạ tầng thông minh với sự hỗ trợ của AI.

Trong năm 2019, tổng giá trị các công trình thông minh của Trung Quốc ước đạt 1.400 tỷ USD, dự kiến tăng lên đến 3.500 tỷ USD vào năm 2022.

Công nghệ đang được áp dụng cho mọi mặt đời sống tại Trung Quốc, từ an ninh sân bay và phòng chống tội phạm đến phân loại rác. Ở trung tâm công nghệ cao phía nam của Thâm Quyến, những người đi bộ sai luật bị bêu tên bởi chương trình nhận dạng khuôn mặt thử nghiệm.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích việc quản lý nhà vệ sinh bằng trí tuệ nhân tạo. "Nó khiến tôi không được thoải mái. Từ nhỏ tôi đã quen dùng toilet khoảng hơn nửa giờ mỗi lần, như vậy sẽ có nhân viên đến kiểm tra 2 lượt", một phụ nữ họ Liu nêu ý kiến với SCMP.

Trong những năm gần đây, chính quyền Trung Quốc đã áp dụng nhiều công nghệ hiện đại vào việc quản lý người dân. Cuối năm nay, hệ thống “tín dụng xã hội” sẽ chấm điểm công dân ở độ tuổi từ 18 đến 45 của quốc gia 1,4 tỷ người này.

Những đối tượng xếp hạng thấp có nguy cơ bị từ chối hoặc hạn chế sử dụng một số dịch vụ, tiện ích công cộng như đi tàu hỏa, máy bay, y tế miễn phí.

Người Trung Quốc chỉ cần cười khi mua sắm Các tên tuổi thương mại điện tử ở Trung Quốc đang giới thiệu các công nghệ nhận diện khuôn mặt mới như cười khi thanh toán

iPhone bị nghi gửi dữ liệu duyệt web về Trung Quốc

Trước thông tin trình duyệt Safari trên iPhone, iPad và macOS gửi địa chỉ trang web của người dùng cho công ty Trung Quốc, Apple đã lên tiếng giải thích.

Nguyễn Hiếu

Theo SCMP

Bạn có thể quan tâm

Công nghệ