Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tôi yêu Việt Nam' giáo dục an toàn giao thông cho trẻ mầm non

Chương trình giáo dục an toàn giao thông “Tôi yêu Việt Nam” dành cho đối tượng mầm non từ 3 đến 5 tuổi, do Công ty Honda Việt Nam phối hợp các đơn vị chức năng thực hiện.

Phát sóng lần đầu tiên vào năm 2004, “Tôi yêu Việt Nam” được biết đến là chương trình hướng dẫn về ATGT và kỹ năng lái xe an toàn (LXAT) được Ủy ban ATGT Quốc gia, Cục Cảnh sát Giao thông - Bộ Công an, Đài Truyền hình, Đài Tiếng nói Việt Nam và Công ty Honda Việt Nam (HVN) phối hợp triển khai. Từ đó đến nay, chương trình liên tục được cải tiến, đổi mới về hình thức và nội dung phù hợp với thị hiếu của khán giả cả nước. Chương trình mang đến câu chuyện chân thực về thực trạng giao thông Việt Nam cùng những bài học giao thông bổ ích, giúp người xem có thêm kiến thức, kỹ năng để phòng tránh tai nạn khi tham gia giao thông.

Năm 2020, “Tôi yêu Việt Nam” trở lại với phiên bản “Vui giao thông” mới, tập trung vào lứa tuổi mầm non từ 3 đến 5 tuổi - độ tuổi hình thành nhận thức, yêu thích khám phá thế giới xung quanh và bắt đầu tham gia giao thông. Chương trình là series phim hoạt hình 26 tập với độ dài mỗi tập 5 phút được phát sóng trên kênh VTV3 vào tối thứ 7 hàng tuần. Ngoài ra, phim còn được phát trên các kênh YouTube và fanpage chính thức của “Tôi yêu Việt Nam” và POPS Kids TV.

Honda Viet Nam anh 1

Phiên bản “Vui giao thông” tập trung vào lứa tuổi mầm non từ 3 đến 5 tuổi.

Mỗi tập phim là một bài học với các quy tắc giao thông dễ hiểu, dễ nhớ cùng sự dẫn dắt của bộ 3 nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh, đáng yêu và gần gũi với lứa tuổi mầm non là Bi (khỉ) - Bo (mèo) - Ben (tắc kè). Nhờ vậy, chương trình được các bạn nhỏ yêu thích và đón chờ hàng tuần.

Song song việc phát sóng trên truyền hình, để các bạn nhỏ có thể tiếp cận kiến thức ATGT dễ dàng, HVN phối hợp Bộ GD&ĐT triển khai thí điểm chương trình giáo dục ATGT cấp mầm non năm học 2020-2021 tại 15 trường thuộc 5 tỉnh/thành gồm: Hải Phòng, Cần Thơ, Lâm Đồng, Phú Thọ, Nghệ An.

Nội dung truyền tải đến các em được HVN và Vụ Giáo dục Mầm non - Bộ GD&ĐT biên soạn dựa trên thực trạng tham gia giao thông hàng ngày của trẻ nhỏ, lồng ghép các kiến thức về luật giao thông đường bộ hiện hành. Các nội dung này được thể hiện sinh động qua những tập phim hoạt hình về ATGT, bộ giáo cụ, mô hình giao thông, bài nhạc giao thông... ngộ nghĩnh, vui nhộn và phương pháp giảng giải trực quan hấp dẫn như trò chơi, cuộc thi, thảo luận...

Nhờ đó, các bạn nhỏ vừa có cơ hội thực hành, vừa “chơi mà học” các kiến thức về ATGT, tạo niềm yêu thích và sự hào hứng trước mỗi tiết học về ATGT. Đây là nền tảng để các bạn nhỏ từng bước ghi nhớ và hình thành ý thức tham gia giao thông an toàn, tự bảo vệ mình trước những nguy cơ khi tham gia giao thông.

Nhằm đánh giá kết quả triển khai thí điểm và đề xuất giải pháp, kế hoạch triển khai chương trình năm học 2021-2022, Công ty Honda Việt Nam phối hợp Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức hội nghị sơ kết thực hiện thí điểm chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trong cấp giáo dục mầm non năm học 2020-2021 tại Hà Nội. Tại đây, Bộ GD&ĐT và Ủy ban ATGT Quốc gia đánh giá cao hiệu quả của chương trình, mong muốn mở rộng tiến đến phổ cập chương trình tại tất cả trường mầm non trên cả nước.

Kết thúc năm đầu tiên mở rộng đối tượng chương trình “Tôi yêu Việt Nam” phiên bản “Vui giao thông” đến học sinh mầm non lứa tuổi 3-5, khảo sát do Vinamr thực hiện về hiệu quả chương trình tại 13 tỉnh/thành cho thấy, 76% các bé lứa tuổi mầm non 3-5 tuổi nhận thức được về an toàn giao thông nhờ thông tin từ chương trình.

Trong thời gian tới, HVN tiếp tục phối hợp với Bộ GD&ĐT nghiên cứu và cải thiện để chương trình ngày càng phù hợp với lứa tuổi các em, thu hút sự quan tâm của khán giả.

Chương trình “Tôi yêu Việt Nam” trên truyền hình và giáo dục an toàn giao thông cấp mầm non sẽ tiếp tục được triển khai, tiến đến mở rộng tới 100% trường mầm non tại 23 tỉnh/thành trong năm học 2021-2022 và phổ cập trên cả nước trong những năm học tiếp theo. Chương trình được thực hiện nhằm tiếp tục nâng cao hơn nữa tỷ lệ nhận thức về ATGT của trẻ em trong độ tuổi 3-5.

Giang Tiểu San

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục