Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Tôi thấy hối hận khi không đến bệnh viện chữa ngay'

Phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhưng chỉ điều trị bằng thuốc nam, khiến căn bệnh ung thư di căn xa, ông M. chia sẻ bản thân rất hối hận.

Tại Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, ông N.V.M. (55 tuổi, trú tại Phú Xuyên, Hà Nội) đang được điều trị căn bệnh ung thư thực quản.

Ông M. phát hiện căn bệnh sau khi có triệu chứng nuốt nghẹn và chưa có dấu hiệu di căn. Tuy nhiên, ông không đến viện chữa trị mà về nhà tự uống thuốc nam và một số loại thực phẩm chức năng theo lời mách của nhiều người.

Sau một thời gian, bệnh càng ngày càng nặng khiến ông gần như không thể ăn, sức khoẻ yếu dần. Ông phải nghỉ công việc phụ hồ.

Đến tháng 1, ông M. đã giảm tới gần 10 kg, đứng không vững. Lúc này, gia đình mới có thể động viên và đưa ông tới bệnh viện điều trị.

Thời điểm nhập viện, ông M. nuốt nghẹn gần như hoàn toàn, cơ thể sút cân buộc các bác sĩ phải mở thông dạ dày để đưa thức ăn qua sonde.

Kết quả lâm sàng cho thấy dày thành thực quản 1/3 dưới tạo khối kích thước 5x2.5 cm, thâm nhiễm mỡ xung quanh, có nhiều hạch quanh tổn thương, kích thước hạch lớn nhất 2 cm. Căn bệnh ung thư của ông M. đã di căn gan với ổ lớn nhất đường kính 3 cm. Ông được chỉ định điều trị hóa chất toàn thân thay vì tại chỗ vì không còn phù hợp.

chua ung thu bang thuoc nam anh 1

Bệnh nhân tăng cân trở lại và ăn uống tốt hơn sau 4 chu kỳ hoá chất. Ảnh: BVCC.

Sau chu kỳ đầu tiên, ông M. đáp ứng thuốc và có thể nuốt thức ăn. Kết thúc 4 lần truyền, người đàn ông này ăn uống tốt hơn, tăng cân trở lại và kết quả xét nghiệm cho thấy không còn tổn thương do di căn gan.

“Trước khi nhập viện, tôi còn tưởng mình sắp chết, mới điều trị mấy đợt thôi mà giờ đã thấy khỏe hơn nhiều. Tôi thấy hối hận khi không đến bệnh viện chữa ngay từ khi mới phát hiện bệnh", ông M. chia sẻ.

Các bác sĩ cho biết bệnh nhân ung thư thực quản nếu được phát hiện sớm khi chỉ có tổn thương tại chỗ hoàn toàn có thể thực hiện các biện pháp điều trị tại chỗ như phẫu thuật hay xạ trị với tiên lượng khả quan.

Tuy nhiên, ở giai đoạn muộn, ung thư di căn xa, bệnh nhân phải tiến hành điều trị toàn thân và có tiên lượng xấu hơn. Vì vậy, người bệnh có các triệu chứng như nuốt đau, khó nuốt, sút cân nhanh, đau họng hoặc đau lưng, ho kéo dài, nôn, ho ra máu,... cần sớm đi khám chuyên khoa ung bướu.

Ngoài ra, khi phát hiện ung thư, bệnh nhân cần điều trị sớm tại cơ sở y tế uy tín, không nên đợi bệnh nặng mới đến bệnh viện khiến quá trình chữa trị phải kéo dài, khó khăn và tốn kém hơn.

Sự thật về phương pháp trị ung thư bằng thực dưỡng

Sau khi đã trải qua các liệu trình điều trị Tây y, anh N.T.B. quyết định thực dưỡng với hy vọng vượt qua căn bệnh ung thư đầu tụy.

Quốc Toàn

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe