Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tội phạm Trung Quốc đầu hàng sau nhiều năm trốn nã vì sợ dịch bệnh

Những hạn chế nghiêm ngặt mới của Trung Quốc đối với các hoạt động của người dân đã buộc một số người chạy trốn phải tự nộp mình cho cảnh sát.

Ít nhất một chục nghi phạm hình sự đã tự đầu thú kể từ khi chính quyền địa phương bắt đầu phong tỏa các thành phố, thị trấn và cộng đồng, theo báo cáo của cảnh sát đại lục và truyền thông.

Theo South China Morning Post, vụ án rùng rợn nhất liên quan đến một người đàn ông đến từ Nội Mông, người bị truy nã vì tội đánh cắp xác chết cho "cuộc hôn nhân ma".

Các nghi lễ này đã có nhiều hình thức theo thời gian và ở các vùng khác nhau của đất nước. Nhưng ở một số khu vực của Trung Quốc, các gia đình tin rằng nếu ai đó chết mà không kết hôn, họ sẽ ở một mình ở thế giới bên kia - trừ khi họ được chôn cất với một xác chết khác giới, người trở thành vợ/chồng của họ trong thế giới bên kia.

virus corona anh 1

Nghi phạm đánh cắp thi thể ở Nội Mông bên ngoài đồn cảnh sát Bayannur. Ảnh: Weibo.

Nghi phạm là một người đàn ông họ Qiu đã đầu hàng cảnh sát ở Bayannur vào ngày 11/2.

Cảnh sát địa phương cho biết trong một bài đăng trên mạng xã hội rằng người đàn ông họ Qiu đã trốn kiểm tra danh tính trong bốn năm, nhưng cuối cùng đã bỏ cuộc sau khi nhân viên cộng đồng bắt đầu kiểm tra mọi người vào hoặc ra khỏi khu phố của anh ta.

Cảnh sát cho biết anh ta đã thú nhận ăn cắp một xác chết và bán nó cho một gia đình ở tỉnh Thiểm Tây với giá 5.000 nhân dân tệ (715 USD) để tiến hành lễ kết hôn ma.

Trong khi đó, ở tỉnh Quảng Đông, một người đàn ông 50 tuổi bị truy nã liên quan đến vụ án giết người cũng đã đầu hàng cảnh sát ở Hà Nguyên.

Người đàn ông họ Zhang là người bản địa của Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh, Southern Metropolis News đưa tin hôm 16/2.

Anh ta nói với cảnh sát rằng việc kiểm tra nghiêm ngặt thẻ căn cước và thân nhiệt của mọi người khiến anh ta nhận ra rằng sớm muộn gì cũng bị bắt.

virus corona anh 2

Một người đàn ông bị truy nã về vụ giết người năm 1993 đã đầu hàng cảnh sát sau nhiều năm chạy trốn ở Quảng Đông. Ảnh: Weibo.

Cảnh sát cho biết anh ta đã dành nhiều năm chạy trốn ở Quảng Đông để làm nhiều công việc lặt vặt khác nhau nhưng không dám liên lạc với gia đình và bạn bè.

Nhưng khi biết mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở quê nhà, anh ta nhận ra nếu tự quay về thì ít nhất có thể xem họ ra sao.

Các sĩ quan cảnh sát đã đi 3.500 km để đưa Liu trở lại thành phố ở Hồ Bắc, nơi anh ta được kiểm tra virus trước khi bị giam giữ.

Huang Jing, chuyên gia về tâm lý tội phạm có trụ sở tại Hàng Châu, cho biết những người chạy trốn không ổn định được với danh tính mới ở một nơi mới sẽ phải vật lộn khi xã hội ở chế độ khủng hoảng vì họ thiếu nguồn lực xã hội, kết nối cá nhân và thu nhập ổn định.

Cô nói rằng sự lo lắng về sự lây lan của căn bệnh và sự kiểm soát chặt chẽ hơn đối với cộng đồng cũng có thể khiến họ hoảng sợ, tuyệt vọng hoặc thậm chí tự sát.

"Những kẻ trốn nã đầu hàng nhà cầm quyền được tiếp cận với các dịch vụ y tế và thực phẩm trong tù", cô nói thêm.

Nếu việc phong tỏa và kiểm tra tiếp tục, cô hy vọng sẽ nhiều người đầu hàng hơn. "Càng ngày, họ sẽ phải đối mặt với điều kiện sống ngày càng xấu đi và trở nên yếu đuối hơn về mặt tinh thần", cô nói.

Ông Tập viết thư cảm ơn Bill Gates quyên góp chống Covid-19

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã viết thư cảm ơn tỷ phú Bill Gates sau khi Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ khẩn cấp 100 triệu USD cho Trung Quốc chống dịch.

Hàn Quốc cách ly sinh viên TQ trở về từ đại lục để ngăn dịch bệnh

Chính phủ Hàn Quốc đã công bố các biện pháp cách ly sinh viên Trung Quốc khỏi cộng đồng địa phương khi họ trở về từ đại lục cho học kỳ mùa xuân để ngăn chặn khả năng lây lan virus.

Tuyết Mai

Bạn có thể quan tâm