Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tội phạm ở Sài Gòn tụ tập tại các chung cư cao cấp

Theo Công an TP HCM, tội phạm thường chọn các nhà cao tầng, chung cư cao cấp để làm đại bản doanh hoạt động, sản xuất và buôn bán ma túy.

Tại kỳ họp về kinh tế - xã hội tháng 3 và quý I/2016 của UBND TP HCM sáng 24/3, đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng phòng tham mưu Công an TP cho biết, trong tháng 3 lực lượng chức năng đã tăng 30-40% quân số để trấn áp các loại tội phạm.

Cảnh sát cơ động đã tuần tra 18 tuyến đường ở 11 quận, phát hiện nhiều tội phạm, bắt giữ và giao nghi can cho công an địa phương thụ lý. Công an TP cho hay, việc triển khai trấn áp mới chỉ đạt mục đích răn đe, trấn áp tội phạm, thực hiện nghiệp vụ bắt các nghi can cướp giật… Tỷ lệ phá các vụ cướp giật đạt 70%. Tuy nhiên, nhà chức trách phát hiện có dấu hiệu tội phạm dạt vào những tuyến đường mà cảnh sát cơ động không tuần tra.

keo giam toi pham o sai gon anh 1
Công an TP HCM ra quân trấn áp tội phạm. 

Theo ông Quang, tình hình tội phạm vẫn diễn biến phức tạp, nhức nhối, còn nhiều vụ cướp giật, trộm lớn... Để trấn áp triệt để các loại tội phạm, Công an TP dự kiến tung quân số gấp đôi trong thời gian tới. Ông Quang kiến nghị các quận, huyện, cơ sở cùng chung tay, vì nếu chỉ một mình lực lượng công an thực hiện thì không giải quyết căn cơ.

"Các biện pháp phòng ngừa ở xã hội, cơ sở hiện nay còn yếu kém, chưa như mong muốn. Một trong những địa bàn đang bị bỏ trống là các nhà cao tầng, chung cư cao cấp, nơi tội phạm coi là đại bản doanh để hoạt động, buôn bán, thậm chí sản xuất ma túy", đại tá Quang nhấn mạnh.

Sài Gòn bất an vì cướp giật

Thời gian qua số vụ cướp giật tại Sài Gòn vẫn xảy ra dồn dập, manh động và hung tợn hơn khiến người dân bất an, du khách hoang mang.

Ông Quang cho hay, thực tiễn cho thấy số vụ cướp giật hầu hết là con nghiện (địa bàn có gần 20.000 người nghiện) thực hiện. Đây sẽ là vấn đề lớn, nếu không xử lý thì giải pháp lâu dài trấn áp tội phạm không hiệu quả. Công an TP cũng kiến nghị Sở LĐ-TB&XH phối hợp đẩy nhanh kế hoạch đưa người nghiện về xử lý ở nơi cư trú.

Trưởng phòng tham mưu Công an TP nhấn mạnh việc triển khai phòng ngừa từ cấp cơ sở là quan trọng nhất, nhưng hiện nay lực lượng công an cơ sở hoạt động còn hạn chế, đôi lúc xa rời quần chúng.

“Cơ sở là nơi bắt đầu cũng phải là nơi kết thúc. Lâu nay địa bàn này làm chưa tốt, chưa chuẩn, nhất là tố giác tội phạm”, ông nói và khuyến nghị đẩy mạnh thực hiện các mô hình phong trào quần chúng tố giác tội phạm.

Công an TP đề nghị giải pháp tích hợp khoảng 5.000 camera đang triển khai trên các tuyến đường cơ sở, phối hợp cùng lực lượng cơ sở của Bộ tư lệnh TP tuần tra kiểm soát chung.

Trong quý I/2016, trên địa bàn TP xảy ra 1.305 vụ án (so với cùng kỳ giảm 348 vụ), đã điều tra khám phá 892 vụ (đạt 68,35%), bắt 1.046 nghi can.

Đối với tội phạm ma túy, đã triển khai công tác đấu tranh phòng chống, khám phá 364 vụ, bắt 762 người, thu giữ 1.048 gram heroin, 36.012 gram ma túy tổng hợp, 3.438 gram cocain…

Cướp vượt đèn đỏ tông gãy chân người phụ nữ ở Sài Gòn

Bị người dân truy đuổi, tên cướp liều lĩnh vượt đèn đỏ tông gãy chân người phụ nữ rồi chạy thoát trên đường Lê Duẩn (quận 1, TP HCM).

Cô gái Ai Cập sốc khi gặp cướp ở Sài Gòn

"Khi bị cướp tôi rất sốc vì mất toàn bộ tài sản. Dù rất yêu ẩm thực và phong cảnh Việt Nam, nhưng tôi sẽ nhắc bạn bè cẩn trọng khi đến đây”, nữ du khách người Ai Cập nói.


Khánh Trung

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật