Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tội phạm dẫn độ trên máy bay có thể bị 'khóa miệng'

Cơ quan chức năng đang xem xét dán băng keo vào miệng để giảm thiểu khả năng gây rối của tội phạm dẫn độ trên máy bay sau vụ tội phạm Đ.B.Đ hô bom trên máy bay Vietnam Airlines.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết như trên. Trước đó, ngày 5/1, chuyến bay VN253 của Vietnam Airlines từ Hà Nội đi TP. HCM dành 3 ghế an ninh cho 3 hành khách đặc biệt là Đ.B.Đ và 2 cán bộ công an áp giải dẫn độ Đ. từ Hà Nội vào TP. HCM.

Đ.B.Đ bị còng tay, chở trên xe đặc chủng ra tận bãi đỗ để lên máy bay trước khi chuyến bay tiếp nhận hành khách. Đ. được bố trí ghế ngồi số 57J là hàng ghế cuối cùng của máy bay, 2 cán bộ áp giải được bố trí ghế ngồi số 57H và 57K ở hai bên.

Khi máy bay đang được kéo ra đường lăn thì Đ.B.Đ đề nghị được đi vệ sinh. Về nguyên tắc, đối tượng dẫn độ được phép đi vệ sinh và có thể được phục vụ ăn uống (đồ uống không cồn) nên 2 cán bộ áp giải đồng ý mở còng số 8 và đi theo giám sát Đ.B.Đ, đứng canh chừng ngay bên ngoài toilet. Lúc mở cửa toilet, Đ.B.Đ bất ngờ hô to có bom rồi vùng chạy lên phía trước máy bay, đến khoang hạng C thì bị khống chế hoàn toàn.

Vì sao tội phạm nguy hiểm được di lý bằng máy bay?

Có trường hợp, khi di lý bằng ôtô khách, đến trạm dừng chân để ăn uống tội phạm đã bỏ trốn. Còn khi đi tàu hỏa, tội phạm có thể mạo hiểm lao xuống đường ray.

Đ.B.Đ (30 tuổi, thường trú tại phố Đội Cấn, quận Ba Đình, Hà Nội) là tội phạm truy nã vì tội danh kinh doanh internet, tổ chức đánh bạc. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45, Bộ Công an) thực hiện di lý Đ. từ Nhà tạm giữ Công an Quận Đống Đa, Hà Nội đến Trại tạm giam T17 - Bộ Công an tại TP. HCM.

Để ngăn ngừa hành vi tương tự đối với các trường hợp dẫn độ tội phạm khác, Cục Hàng không và các cơ quan đang xem xét các biện pháp phải hạn chế hơn nữa khả năng gây rối của tội phạm dẫn độ, ví dụ như dán băng keo vào miệng.

Ông Tô Tử Hùng, Phó Phòng An ninh hàng không, Cục Hàng không Việt Nam, cho biết quy định nhiều các quốc gia trên thế giới về dẫn độ tội phạm rất ngặt nghèo. Đối với tội phạm đặc biệt phải được dán băng keo miệng, phủ chăng lên người để không thể la hét, vùng vẫy gây ảnh hưởng đến an ninh, an toàn chuyến bay.

Ngày 27/2/2014, Việt Nam từng phối hợp với Cơ quan Cảnh sát tội phạm quốc gia Anh dẫn độ một tên tội phạm nguy hiểm từ Campuchia quá cảnh ở Hà Nội để đi London, theo đề nghị của Đại sứ quan Anh tại Việt Nam. Tên này đã thụ án tù ở Campuchia về tội danh lạm dụng tình dục trẻ em trai, hết hạn tù được dẫn độ về Anh xử án trên một chuyến bay thẳng của Vietnam Airlines.

Để đề phòng tên này tấn công hành khách hoặc có hành động nguy hiểm đe dọa an ninh, an toàn cho các hành khách khác, cảnh sát Anh cử 4 đặc nhiệm áp giải. Những nhân viên áp giải và lực lượng an ninh hàng không của Việt Nam được phân công hỗ trợ đều phải có đủ sức khỏe, đối với đặc nhiệm của Anh phải là người đã hoàn thành các khóa huấn luyện về dẫn độ an toàn tội phạm, không có động cơ chính trị.

Cả tội phạm và những người dẫn độ được bố trí ngồi ở hàng ghế cuối cùng, cách xa hành khách là trẻ em và nhóm gia định. Trong suốt hành trình bay kéo dài hơn 10 giờ, tên này phải mặc trên người chiếc áo trói, không thể giãy giụa.

Tên tội phạm tung tin có bom trên máy bay

Lấy lý do đi vệ sinh, người đàn ông phạm tội ngồi tại ghế 57J xin công an tháo còng tay. Bất ngờ, người này đã tháo chạy và hô hoán trên máy bay có bom.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/toi-pham-dan-do-tren-may-bay-co-the-bi-khoa-mieng-20150109090840652.htm

Theo T.Hà/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Xã hội