Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Tối nay, VTV sẽ thông tin vụ phóng sự dùng chổi quét rau

Trả lời Zing.vn, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, cho biết trong tối 11/5, Đài sẽ có thông tin xung quanh phóng sự dùng chổi quét rau ở Thanh Hóa.

Sáng 11/5, clip ghi cảnh nữ phóng viên VTV đứng trên bục hội trường, trước sự chứng kiến của nhiều người dân ở Thanh Hóa nói xin lỗi được lan truyền trên mạng.  

Clip dài hơn 4 phút, ghi cảnh một phụ nữ được cho là phóng viên của Đài truyền hình Việt Nam, đến xã Vĩnh Thành (Vĩnh Lộc, Thanh Hóa), xin lỗi người dân địa phương về việc quay và phát sóng phóng sự "người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn" để dễ tiêu thụ. Phóng sự được phát trong chương trình "Cà phê sáng", trên kênh VTV3 hôm 4/5, thu hút được sự chú ý của dư luận.

Theo nội dung clip, nữ phóng viên VTV đứng trên hội trường, trước sự chứng kiến của nhiều người dân xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc, nói xin lỗi về “tai nạn không mong muốn”.

“Dù thế nào cũng là lỗi của cháu. Cháu đã không kiểm soát được nội dung phát trên mạng, để mọi người xem hoang mang. Cháu mong muốn có hướng được khắc phục" - nữ phóng viên nói mạch lạc.

Phóng viên VTV bày tỏ mong muốn, nếu được người dân và chính quyền địa phương cho phép, ngày 12 và 13/5 tới sẽ trở lại đây để thực hiện phóng sự dài 3-4 phút, ghi nhận khu rau của xã Vĩnh Thành, để giúp nơi đây "khẳng định được thương hiệu rau sạch và làng văn hóa”.

Chiều 11/5, trao đổi với Zing.vn, ông Lê Duy Thanh, Chánh Văn phòng UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết, huyện chưa nhận được báo cáo chính thức từ xã Vĩnh Thành.

Theo người phát ngôn của huyện Vĩnh Lộc, nhân viên VTV thực hiện phóng sự người dân dùng chổi quét rau giả sâu ăn, đã dựng chuyện.

"Họ đã có lời xin lỗi chính thức đến chính quyền địa phương và người dân. Một hai hôm nữa, UBND huyện mới nhận được báo cáo chính thức” - ông Thanh nói.

Trong khi đó, trao đổi với báo Tuổi Trẻ, bà Vũ Thị Hương, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết đã được Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành báo cáo thông tin ban đầu vụ việc này.

Theo báo cáo ban đầu của UBND xã, ngày 30/4, có 3 phóng viên tự giới thiệu là người của VTV3 về làng Cao Mật (xã Vĩnh Thành) để tác nghiệp trên cánh đồng trồng rau của nông dân địa phương.

Ba phóng viên không liên hệ với UBND huyện, không báo với UBND xã. Không hiểu vì mục đích gì mà họ lại dàn dựng clip không đúng với sự thật. Trên ôtô của họ còn có các dụng cụ để dàn dựng clip này, rồi họ còn nhờ người dân đóng vai. Sau khi phát sóng phóng sự, người dân xã Vĩnh Thành phản ứng kịch liệt.

Ngày 10/5, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước bầu cử HĐND ở xã Vĩnh Thành, ba phóng viên trên có về gặp để xin lỗi người dân địa phương.

Tuy nhiên, người dân làng Cao Mật chưa đồng ý với lời xin lỗi của phóng viên. Họ ghi hình lời xin lỗi và những chất vấn của nông dân rồi đăng lên mạng xã hội.

Người dân địa phương yêu cầu ba phóng viên phải làm một phóng sự khác để đính chính thông tin sai thật. Phóng sự này phải phản ánh đúng công việc trồng rau của dân.

“Đây là vùng chỉ đạo đang thực hiện mô hình trồng rau sạch của UBND huyện Vĩnh Lộc theo tiêu chuẩn VietGap. Các phóng viên trên dàn dựng clip không đúng sự thật. Sau khi xuất hiện clip dàn dựng này, việc tiêu thụ rau an toàn của bà con nông dân xã Vĩnh Thành đã và đang gặp nhiều khó khăn. UBND huyện sẽ báo cáo vụ việc với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa và có ý kiến với Đài Truyền hình Việt Nam” - bà Vũ Thị Hương cho biết thêm.

Việt Đức - Nguyễn Dương

Bạn có thể quan tâm