Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi muốn mua xe máy đi phượt, xe tay ga có hợp lý không?

Tôi đang muốn mua một chiếc xe máy tay ga và sử dụng chiếc xe này để di chuyển đường dài, đi du lịch ngắn ngày.

Tôi đang sử dụng Honda Wave Alpha, và muốn đổi lên một chiếc xe máy tay ga. Tôi có nhu cầu sử dụng xe máy cho những chuyến du lịch 2-3 ngày. Tôi muốn hỏi một chiếc xe tay ga có thể đáp ứng được nhu cầu di chuyển so với chiếc xe hiện tại của tôi được không, và tôi sẽ gặp những khó khăn gì? Xin cảm ơn.

Hoàng Cường, 23 tuổi, Hà Nội.

Sơn Nguyễn, chuyên gia xe máy.

Chào bạn. Trên thực tế, bạn có thể thấy xe tay ga xuất hiện ở khắp mọi nơi, từ thành thị, nông thôn tới các vùng cao, miền núi. Xe tay ga hiện tại hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu đi du lịch của bạn, từ ngắn ngày tới dài ngày, chạy đường bằng phẳng tới đường đèo núi.

Xe tay ga cũng có một vài ưu điểm nếu so với xe số khi bạn đi đường dài. Cốp xe rộng hơn cho phép bạn để được nhiều đồ đạc hơn. Khu vực phía trước của xe ga cũng rộng rãi hơn giúp bạn mang thêm được hành lý. Việc điều khiển xe cũng thuận tiện hơn vì bạn không cần phải lo tới lên số, về số, chỉ việc vặn ga và chạy. Ngoài ra, các mẫu xe tay ga với phanh kết hợp CBS, hoặc cao cấp hơn là chống bó cứng phanh ABS, sẽ giúp bạn an toàn hơn trong các tình huống phanh gấp.

Nhược điểm của xe tay ga so với xe số là khi bạn leo đèo dốc hoặc đổ đèo. Xe tay ga không có cấp số nên bạn sẽ cần dùng phanh nhiều hơn khi đổ đèo, dễ dẫn đến mất phanh nếu bạn quá lạm dụng. Động cơ của xe tay ga cũng nhanh nóng hơn nếu phải vận hành khắc nghiệt như leo đèo.

Để khắc phục điều này, bạn nên để xe nghỉ ngơi nhiều hơn để động cơ được làm nguội khi leo đèo, đồng thời chạy với tốc độ hợp lý, tránh sử dụng phanh liên tục khi đổ đèo.

Một số mẫu xe tay ga mà bạn có thể lựa chọn là Honda Air Blade, Yamaha Freego, đều có ABS cho bánh trước. Đối với xe nhập khẩu không chính hãng, Honda Vario cũng là một lựa chọn, mẫu xe này không có ABS.

Bạn có thể quan tâm

TƯ VẤN Tư vấn mua xe Xe