Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

'Tới lúc phải dừng trò lố của Flores lại'

Quan điểm nhiều võ sư cho rằng hành động làm xôn xao làng võ Việt Nam của Vịnh Xuân Flores chỉ nhằm đánh bóng tên tuổi bản thân.

Flores từng được mạng xã hội đưa lên tận mây xanh trong lần đặt chân đến Việt Nam năm ngoái. Khi đó, ông muốn kiểm chứng năng lực Chưởng môn Huỳnh Tuấn Kiệt do nghi ngờ người sáng lập phái Nam Huỳnh Đạo sử dụng chiêu trò bịp bợm, làm hoen ố giá trị nhân văn võ học.

Đầu tiên, vị chuẩn võ sư người Chile có hai trận "đấu chui" với võ sư Đoàn Bảo Châu và Trần Lê Hoài Linh tại Hà Nội. Sau đó, ông Flores bay vào Sài Gòn để tìm gặp Chưởng môn Kiệt, nhưng không được tiếp đón ở đình Nam Chơn.

Một năm sau, vị chuẩn võ sư người Chile lại xuất hiện tại Việt Nam và tìm gặp Johnny Trí Nguyễn, lấy lý do "bắt tay và giao lưu võ thuật".

'Toi luc Flores dung tro lo cua minh' anh 1
Flores tìm đến võ đường của Johnny Trí Nguyễn hôm 27/2. Ảnh: Nguyên Trí.

Xâu chuỗi những sự kiện, võ sư Võ Danh Hải, Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới (nguyên là Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam thế giới), cho rằng Flores đang diễn trò, muốn tạo ra sự chú ý qua việc thách đấu rồi gây hấn với những võ sư Việt Nam để lăng xê bản thân. 

Mượn cớ giao lưu võ thuật để PR?

Ông Hải đánh giá Flores chỉ mượn cớ “giao lưu võ thuật” và thông qua các kênh truyền thông, mạng xã hội để lăng xê cá nhân bằng các cuộc “thách đấu chui”. Và trên hết, các hành động liên tiếp vừa qua của chuẩn võ sư người Chile không có ý nghĩa gì đối với làng võ thuật Việt Nam.

'Toi luc Flores dung tro lo cua minh' anh 2
Ông Võ Danh Hải phê phán hành động của Flores đi ngược với giá trị nhân văn võ học Việt Nam.

"Không hiểu anh ta có ý đồ quảng bá cho môn võ của mình hay không, nhưng tôi nghĩ Flores nên dừng trò lố của mình. Anh ta đại diện cho ai lại đi thách đấu lung tung như thế. Và tại sao võ phái anh ta lại không lên tiếng gì", ông Hải trả lời Zing.vn.

Vị Phó Chủ tịch Hiệp hội Võ thuật thế giới cũng cho biết, Flores tại Canada không nổi tiếng và hầu như làng võ ít ai biết đến. Nhưng sau vụ thách đấu bất thành Chưởng môn Kiệt tại Việt Nam và được truyền thông đưa tin rầm rộ, làng võ tại quốc gia Bắc Mỹ mới biết đến vị chuẩn võ sư này.

Flores đánh gục võ sư Đoàn Bảo Châu chóng vánh Không mất quá nhiều thời gian, chuẩn võ sư Vịnh Xuân Nam Anh Flores (91 kg) đã dễ dàng hạ võ sư Đoàn Bảo Châu (62 kg).

Và như nhiều võ sư, HLV tại Việt Nam từng nhận xét, Ông Hải khẳng định kỹ thuật mà Flores thể hiện trong 3 trận đấu đang lưu truyền trên mạng chứng tỏ kỹ thuật anh ta khá đơn điệu, và có rất nhiều võ sĩ hay VĐV võ thuật tại Việt Nam thừa sức hạ gục Flores.

“Chỉ cần một võ sĩ tập luyện các môn võ tương đồng kỹ thuật như tán thủ, vovinam, võ cổ truyền hay kick-boxing… và có hạng cân tương đồng, tôi tin nhiều VĐV tại Việt Nam sẽ đánh bại Flores trong tầm tay, chứ đừng nói đến những võ sư của làng võ Việt rất giỏi đang ẩn mình ngoài kia", vị quan chức trong Hiệp hội Võ thuật thế giới cho biết.

'Toi luc Flores dung tro lo cua minh' anh 3
Tin nhắn trong điện thoại Flores thậm chí đã tìm gặp nam diễn viên Johnny Trí Nguyễn, muốn giao lưu võ thuật

Trong khi đó, Thượng tá, võ sư Nguyễn Duy Hùng, Tổng thư ký Liên đoàn Võ Thuật Quân đội Nhân dân Việt Nam – người từng đào tạo ra nhiều nhà vô địch thế giới, châu lục, quốc tế của nhiều môn võ như silat, boxing, võ cổ truyền – cho biết hoàn toàn không ủng hộ cách ứng xử của Flores khi mượn cớ "giao lưu, trao đổi võ thuật" để thách đấu các môn phái (mà hầu hết anh ta chọn là các võ sĩ không phải chuyên nghiệp tập luyện và chênh lệch tuổi tác, luật lệ).

Điều này đi ngược với truyền thống võ học, cổ xúy cho tinh thần bạo lực và tạo sự mất đoàn kết trong làng võ.

Võ sư Hùng cho biết đất nước Việt Nam hàng năm luôn chào đón những môn sinh nước ngoài đến đây giao lưu văn hóa, trao đổi võ thuật dựa trên sự nhân văn. Còn với những gì Flores để lại tại Việt Nam, điều này trái với những quy chuẩn tồn tại trong suốt bề dày lịch sử võ học Việt Nam.

Đó còn chưa kể những trận "đấu chui" của Flores hoàn toàn phạm luật.

Flores phạm luật, có đáng để tung hô

Về vấn đề này, nhà vô địch ASIAD 1998 - VĐV taekwondo Hồ Nhất Thống - nói: "Nếu muốn đấu, hai bên phải có cùng hạng cân, áp dụng luật lệ ra sao. Còn như cách của Flores, tôi nghĩ cách hành xử này đi ngược với những giá trị cao quý võ thuật".

'Toi luc Flores dung tro lo cua minh' anh 4
Nhiều võ sư cho rằng Flores đang diễn trò tại Việt Nam, và tới lúc cần dừng lại.

Chung quan điểm, ông Lê Kim Hòa, phó chủ tịch kiêm trưởng ban chuyên môn Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam và thế giới, chỉ trích hành động "đấu chui" của Flores, bởi Việt Nam chưa từng có tiền lệ tự tiện thách đấu rồi giao đấu mà không có sự giám sát cơ quan quản lý.

"Tôi khẳng định lần nữa, ở Việt Nam không hề có điều luật cho phép các bên tự tiện thỏa thuận rồi lên đài. Flores đang sinh sống tại Canada, vì vậy nếu muốn giao đấu ở nước ngoài thì anh ta trước hết nên trình diện giấy tờ giới thiệu từ Liên đoàn hay Hiệp hội võ thuật nước mình khi tới đây", Võ sư Lê Kim Hòa trả lời Zing.vn.

Còn nhớ năm ngoái, Flores có hai trận "đấu chui" với Karate-do Đoàn Bảo Châu và Vịnh Xuân Trần Lê Hoài Linh. Hai vị võ sư này đều có thể hình thấp bé so với môn đồ đang sinh sống ở Canada. Điều này tạo ra bất cập về ý kiến, cho rằng Flores chỉ muốn đấu với những người kém mình về vóc dáng và tuổi tác.

Ông Võ Danh Hải chỉ ra những sai phạm ở trò 'đấu chui' của Flores Đấu mà không theo luật gì, đó là sai phạm của Flores khi sang Việt Nam.

Dù Flores sau đó biện minh, ông không phải người thách đấu, đồng thời đã cảnh báo hai vị võ sư Việt Nam về lợi thế của mình, tuy nhiên với tư cách một con người võ đạo, cách hành xử ấy không hề được đánh giá cao. Rồi ngay cả những kỹ thuật được các bên thi triển lúc giao đấu cũng không theo luật lệ nào.

Sau cùng, ông Võ Danh Hải kết luận những chiêu trò của Flores đang lợi dụng sự thân thiện của làng võ Việt để PR cá nhân và khiến nội bộ các môn phái mất đoàn kết, tạo ra một hình ảnh không đẹp cho làng võ Việt Nam. Điều gì sẽ xảy ra khi trên mạng xã hội đang rêu rao một môn sinh Vịnh Xuân Nam Anh thách đấu hàng loạt các võ sư, võ sĩ của làng võ Việt mà không ai dám tiếp kiến…?

Đã đến lúc cơ quan chức năng cũng nên vào cuộc để dừng ngay lại các trò lố của Flores bởi anh ta đã 2 lần phạm luật với những trận đấu chui tại Hà Nội.

Vũ Duy

Bạn có thể quan tâm

Võ thuật Thể thao