Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Tôi làm bạn gái dưới 16 tuổi mang bầu có bị đi tù?

Tôi năm nay 19 tuổi và người yêu vừa tròn 16 tuổi. Tôi mới nhận tin bạn gái mình đã có thai được 3 tháng.

Tôi năm nay 19 tuổi và người yêu vừa tròn 16 tuổi. Tôi mới nhận tin bạn gái mình đã có thai được 3 tháng, liệu tôi có bị pháp luật xử lý vì quan hệ tình dục với bạn gái dẫn đến mang thai hay không?

Luật sư Nguyễn Văn Quynh - Giám đốc hãng luật Hưng Yên, Đoàn luật sư TP Hà Nội

Đầu tiên, bạn cần kiểm tra lại thời điểm lần đầu tiên quan hệ tình dục với bạn gái. Nếu lần quan hệ đầu tiên, bạn gái bạn đủ 16 tuổi và tự nguyện, thì bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Cưỡng dâm, Hiếp dâm hay Giao cấu với trẻ em.

Còn trong trường hợp bạn gái bạn chưa đủ 16 tuổi, kể cả khi nửa kia tự nguyện thì bạn vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, quy định tại tại Điều 145, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Bởi, theo quy định của pháp luật, người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi chưa có đủ nhận thức rõ ràng về kiến thức xã hội, tâm sinh lý còn đang phát triển, chưa ổn định.

Cụ thể theo Điều 145, người nào đủ 18 tuổi trở lên thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi tự nguyện thì bị phạt tù từ một đến 5 năm. Trong trường hợp bạn gái bạn mang thai, thì đây là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự, quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 145 Bộ luật Hình sự, bạn sẽ đối diện với mức án 3-10 năm tù giam.

Trộm đột nhập vào nhà, tôi có được tấn công?

Trong trường hợp gia đình tôi bị trộm đột nhập, tôi nên làm gì để vừa đảm bảo tính mạng, vừa giữ được tài sản?

Hàng xóm xây cửa sổ nhìn thẳng vào phòng ngủ, tôi có được kiện?

Bộ luật dân sự và quy chuẩn xây dựng đều đề cập về việc trổ cửa nhìn sang bất động sản liền kề. Theo đó, người xây phải đảm bảo khoảng cách 2 m tính từ cửa sổ đến nhà kế bên.

Ngoại tình có bị đi tù?

Theo luật sư, nếu hành vi chưa đủ cấu thành tội phạm hình sự, người vi phạm có thể bị phạt tiền 1-3 triệu đồng.

Độc giả Hoàng Thái Thịnh

Bình luận

Bạn có thể quan tâm